Civic 3 Door Space Frame ขับหลังคันแรกของไทย จาก Issara Shop

เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 24 มีนาคม 2558 - 11:28

 

 

          เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาในวงการรถ Drag เมืองไทยนั้นได้มีรถแข่ง Drag คันหนึ่งที่การสร้างกระแสความฮืออาเป็นอย่างมาก กับรถ Honda Space Frame ขับหลังคันแรกของเมืองไทย ซึ่งเป็นผลงานจากอู่ Issara Shop ที่ทาง BoxzaRacing เคยเขียนลงไปในคอลัมน์อู่แต่งรถไปแล้ว แต่วันนี้ BoxzaRacing จะพาทุกท่านนั้นไปเจาะลึกกับเจ้า Civic 3 Door Space Frame ตัวแรงกันครับ ว่ารถคันนี้นั้นได้ทำการตกแต่งอะไรอย่างไร กับการสร้างรถแข่ง Space Frame ขึ้นมาคันนึง

 

หน้าตาของเจ้า Civic EG Space Frame คันแรกของไทย
 

          อย่างที่ได้เกริ่นไปในตอนแรกแล้วนั้นว่ารถคันนี้เป็นของทางอู่ Issara Shop ซึ่งเจ้าของก็คือ อิสระพงศ์ กล่อมบรรจง หรือ อิสระ กีฬาวัยรุ่น และด้วยการที่รถคันนี้เองนั้นเป็นรถ Space Frame จึงต้องเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ 0 หมด ส่วนรายละเอียดการทำรถคันนี้นั้นจะมีอะไรบ้าง เราไปชมกันเลยครับ

 

อิสระพงศ์ กล่อมบรรจง หรือ อิสระ กีฬาวัยรุ่น เจ้าของ Civic EG Space Frame
 

ภายนอก

ตัวบอดี้รถนั้นเป็นฝีมือจากป๋าแดง Drag Master
 

          เริ่มจากภายนอกนั้นด้วยความที่เป็นรถเฟรม จึงต้องการสร้างกระดองใหม่ที่ทำจาก Fiber ทั้งหมด โดยการสร้างนั้นเป็นฝีมือของ ป๋าแดง Drag Master และเหตุผลที่เลือกบอดี้ Honda Civic 3 Door ก็เพราะว่าตัวเองนั้นมีรถแข่งคันเก่าที่เป็น Honda 3 ประตูที่ไม่ใช้อยู่แล้ว แล้วในการทำบอดี้รถเฟรมนั้น ต้องแกะแบบจากมิติรถจริงๆ แต่ได้ทำการดัดแปลงให้เป็นรถขับเคลื่อนล้อหลังเพื่อเวลาในการวิ่ง 60 ฟุตที่ดีนั่นเอง

 

ภายใน

เบาะยอดนิยมสำหรับขา Drag ยี่ห้อ Kirkey 
 

          ภายในนั้นเรียกได้ว่า เป็นสไลต์รถแข่งอย่างแท้จริงที่มีเพียงของใช้ที่จำเป็น โดยภายนั้นได้รื้อออกหมดเหลือเพียงแค่ เบาะซิ่งจาก Kirkey พร้อมด้วยเบลท์ Impact ส่วนหน้าจอแสดงการทำงานของเครื่องยนต์นั้นใช้เพียงแค่ จอ Racepak และวัดรอบ Defi 11,000 RPM พร้อมเปลี่ยนชุดแป้นคันเร่งที่เป็นของซิ่งจาก AP Racing เพื่อใช้ในการแข่งขันโดยเฉพาะเท่านั้น

 

เครื่อง

เครื่อง K28A ตัวแรกในไทยด้วยแรงม้ากว่า 400 ตัว
 

          มาถึงจุดเด่นที่สุดของรถรถคันนี้ ก็คือเครื่องยนต์ K-Series แต่การจะใช้เครื่องยนต์ K-Series ปกตินั้นก็ดูจะธรรมดาเกินไป ทาง อิสระ กีฬาวัยรุ่น จึงได้ทำการ Custom เครื่องยนต์ใหม่หมดทั้งตัว โดยขยายความจุเป็น 2800 cc. หรือ ภาษาง่ายเรียกว่า K28a ตัวแรกในประเทศไทย ที่จับคู่กับเกียร์รถ Drag ขับหลังอย่าง Jerico 5 speed ซึ่งของแต่งที่ใส่ไปในเจ้า K28 นั้นนี้นั้นเริ่มด้วยฝาสูบนั้นได้ทำการกลึง CNC ใหม่ แคมชาร์ฟจาก Dragcartel สปริงวาล์วและรีเทนเนอร์ก็ใช้ของซิ่งยี่ห้อ Ferria ด้านลูกสูบนั้นใช้ลูกสูบ Wiseco ขนาด 90 mm. ก้านสูบนั้นใช้แบบอลูมิเนียม ข้อเหวี่ยงนั้นเป็นขนาด 105 mm. ซึ่งนับเป็นข้อเหวี่ยงไซส์ที่ใหญ่ที่สุดอันแรกๆของโลกเลยทีเดียว ดูดอากาศเข้าเครื่องยนต์ด้วย 4 ลิ้นจาก 4 Piston ระบบน้ำมันนั้นก็ต้องมีการอัพเกรดใหม่ทั้งหมดเพื่อรองรับกับเครื่องยนต์ที่มีการโมดิฟายมากขนาดนี้ โดยเริ่มจาก ปั๊มติ้กนั้นได้ใช้ปั๊มติ้กยี่ห้อ Weldon เรกูเรเตอร์จาก K-tuned ส่งน้ำมันผ่านรางหัวฉีดซึ่งเป็นของซิ่งจาก Drag Cartel และฉีดน้ำมันเข้าเครื่องยนต์ด้วยหัวฉีดจาก Five O ก่อนจะถ่ายทอดไอเสีย ผ่าน เฮดเดอร์และท่อไอเสียจากร้าน Bank Header Namdang ซึ่งรถคันนี้ได้ปรับจูนการฉีดน้ำมันและองศาไฟด้วยกล่อง ECU ของ AEM Series II โดยเป็นฝีมือการจูนของ Issara + Oop Tuning + Bird V-Pro โดยแรงม้าที่ได้นั้น อยู่ที่ประมาณ 400+ ตัว และมีแรงบิดอยู่ที่ 40+

 

ช่วงล่าง

โช๊คอัพคู่หลังของ Afco พร้อมด้วยเบรคจาก Stange
 

          ช่วงล่างของ 3 Door Space Frame คันนี้นั้นก็ได้ทำการเซทใหม่ทั้งหมด โดยโช๊คคู่หน้านั้นเป็นของจาก Stange ส่วนโช็คหลังเป็น Afco แบบ 4 Link ซึ่งเป็นฝีมือการ Set Up ของ ป๋าแดง Drag Master ล้อนั้นได้เลือกใช้ล้อยิดนิยมของเหล่ารถ Drag กับล้อ Weld Racing ขอบ 15 นิ้ว พร้อมยางคู่หน้าจาก Hoosier ขนาด 24x5x15 และคู่หลังจาก Mickey Thomson 28x10.5x15 ตบท้ายด้วยระบบเบรคจาก Stange ขนาดหน้า 4 Pot และหลัง 2 Pot

 

อื่นๆ

เตรียมความพร้อมก่อนลงทำการแข่งขัน
 

          ก็นับเป็นรถแข่งอีกคันที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะด้วยความที่เป็นรถแปลกใหม่ที่เมืองใครยังไม่เคยมีใครทำ ประกอบกับเวลาการแข่งขันในรายการที่ผ่านมานั้นเวลานั้นถือว่าดีเลยทีเดียว โดยสถิติที่ดีที่สุดของรถคันนี้นั้นอยู่ที่ 10.1 วินาที และทาง อิสระ กีฬาวัยรุ่นนั้น ตั้งความหวังไว้ว่าอยากจะเห็นเลข 9 วินาที และในการทำรถคันนี้ได้สำเร็จลุล่วงไปได้ดีนั้น ก็ต้องของคุณทาง ป๋าแดง Drag Master อู่ V-Pro และเพื่อนๆพี่ทุกคนที่ช่วยกันทำรถคันนี้

 

ตัวเลขในระดับ 9 วินาที อยู่ไม่ไกลแน่นอน
 

          เป็นอย่างไรบ้างครับกับรถ Drag Honda Civic EG 3 Door Space Frame ขับหลังคันแรกในไทย ที่ทาง BoxzaRacing นำมาให้ทุกท่านได้ชมกันในวันนี้ จะเห็นได้ว่ารถคันนี้นั้นเกือบจะเป็นงานสร้างใหม่ทั้งหมด ซึ่งเป็นฝีมือของคนไทยเอง ซึ่งไม่แน่นะครับ อีกไม่นานประเทศไทยอาจจะมีรถ Drag สัญชาติไทยไปวิ่งแข่งที่ต่างประเทศอย่างจริงจังก็เป็นได้ และในครั้งหน้านั้น BoxzaRacing จะมีรถแต่ง รถแข่ง รถเจ๋ง รถแรง คันไหนมานำเสนอทุกท่านอีก ก็ต้องติดตามดูนะครับ สำหรับวันนั้นคงต้องลากันไปก่อน สวัสดีครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook