เขียนโดย:

เมื่อ: 4 สิงหาคม 2557 - 12:34

เบรค ทำงานกันอย่างไรมาดูกันดีกว่า

          ในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้น เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า อันตรายบนท้องถนนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นอุปกรณ์ต่างๆ ในรถนั้น ย่อมมีความสำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดนิรภัย (Safety Belt), ถุงลมนิรภัย (Airbag), โครงสร้างของตัวรถ และที่สำคัญที่สุดคือระบบเบรค (Brake) ดังนั้นวันนี้ ทาง Boxzaracing.com ของเรา จึงได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับเบรคมาให้ได้ศึกษากัน เราไปชมกันเลยดีกว่าครับ 

 

ตัวอย่างแผนผังของระบบเบรค

 

          เบรค (Brake) ทำหน้าที่ชลอความเร็วของรถ หรือทำให้รถหยุด ตามความต้องการของผู้ขับรถ รถส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ใช้การถ่ายทอดแรงเหยียบ ที่แป้นเบรค ไปถึงตัวอุปกรณ์หยุดล้อ ด้วยระบบไฮดรอลิกซ์ (Hydraulic) กล่าวคือ ในขณะที่เราเหยียบเบรคลงที่แป้นเบรค แรงเหยียบนี้ จะถูกส่งไปที่แม่ปั๊มน้ำมันเบรค (Master Cylinder) เพื่อทำหน้าที่อัดแรงดันน้ำมันเบรค ออกไปตามท่อน้ำมันเบรค ผ่านวาล์วแยกส่วนน้ำมันเบรค (เป็นวาล์วที่แยกน้ำมันเบรคไปยัง เบรคหน้า-หลัง) ไปจนถึงตัวเบรค ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณดุมล้อ และที่ตัวเบรค ก็จะมีลูกปั๊มน้ำมันเบรค เมื่อได้รับแรงดันมา ลูกปั้มน้ำมันเบรคจะดันให้ผ้าเบรค ไปเสียดทานกับชุดจานเบรคที่อยู่ใกล้ กับจานดิสก์เบรค (Disc Brake) หรือ ดรัมเบรค (Drum Brake) เมื่อเกิดความฝืดขึ้น ล้อก็เริ่มหมุนช้าลง เมื่อเพิ่มน้ำหนักการเหยียบเบรคเข้าไปอีก แรงดันน้ำมันเบรคก็จะเพิ่มมากขึ้น ก็ยิ่งมีความฝืดที่ล้อเพิ่มขึ้น รถก็จะชลอความเร็วลง จนรถหยุดในที่สุด

 

เบรคซิ่งจาก Brembo

 

          ดังนั้นทุกวันนี้ก็จะเห็นได้ว่าบรรดาขาซิ่งทั้งหลายนั้นหันมาให้ความสำคัญกับจุดนี้มาก จึงมีบริษัทต่างๆ ผลิตเบรคซิ่ง ขึ้นมาให้เพื่อนๆ ได้ใช้กันไม่ว่าจะเป็น EndlessBrembo, Project Mu, Spoon, AP Racing, K Sport, Runstop และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายนี้หากใครที่อยากจะติดตามสาระความรู้แบบนี้ หรือมีความสนใจในเรื่องราวของรถซิ่ง รถแต่ง รถแข่ง สามารถเข้ามาชมกันได้ที่เว็ปไซต์ Boxzaracing.com ได้เลยนะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook