เขียนโดย: Positron

เมื่อ: 15 มกราคม 2558 - 09:58

กล่อง ECU คืออะไร

 

กล่อง ECU คืออะไร

          เจ้ากล่อง ECU หรือที่มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า Electronic Control Unit นี้มันเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกที่มีพื้นฐานมาจากระบบคอมพิวเตอร์ โดยหน้าที่หลักในการทำงานของมันนั้นคือทำหน้าที่รับข้อมูลจากตัวเซ็นเซอร์ตามจุดต่างๆ แล้วนำมาประมวลผล ควบคุมการสั่งจ่ายเชื้อเพลิง และการจุดระเบิด เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ตามมาตรฐานและเต็มประสิทธิภาพรวม

          ในปัจจุบัน ECU มันไม่ได้ควบคุมแค่ การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และ การจุดระเบิดเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถควบคุมระบบต่างๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็นระบบท่อร่วมไอดีแปรผัน, ระบบวาล์วแปรผัน, การทำงานของพัดลมระบายความร้อน  เป็นต้น

กล่อง ECU ของเครื่องยนต์สามารถแบ่งตามการโปรแกรมข้อมูลได้ 3 แบบ คือ

1. กล่อง Standard เจ้ากล่องประเถภทนี้มันจะติดมากับเครื่องยนต์ทั่วไป โดยจะป้อนข้อมูลมาให้แล้วจากโรงงาน หรือจะพูดง่ายๆ ว่ามันเป็นกล่องเดิมมาจากโรงงานก็ได้

2. กล่อง Modify สำหรับกล่องประเภทนี้ จะมีการโปรแกรมข้อมูลเข้าไปใหม่เพื่อที่จะให้เหมาะกับอุปกรณต่างๆ ที่เราได้ทำการติดตั้งเข้าไปในเครื่องยนต์เครื่องตัวนั้นๆ ซึ่งเจ้ากล่องพวกนี้บางคนจะเรียกว่ากล่องแต่ง เช่น Mine'sMugen

3. กล่องที่เขียนโปรแกรมได้ที่ตัวของมันเอง ส่วนเจ้ากล่องประเภทนี้ตอนซื้อมาจะไม่มีการเขียนโปรแกรมมา โดยจะมีแค่ Software มาให้ซึ่งก็สามารถแยกตามประเภทการใช้งานออกเป็น 2 แบบคือ
 - แบบต่อพ่วงกล่องเดิม(Piggyback) เช่น E-ManageUnichip, AEM, Haltech, Vipec หรือจะเป็นกล่องของบ้านเราอย่าง Data-tec,  KKT และกล่อง ECU สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลอย่าง Monster Max จาก ECU SHOP เป็นต้น
 - แบบใช้งานเดี่ยวๆ แทนกล่องเดิม(Stand Alone) กล่องพวกนี้จะมีราคาแพงกว่า แต่ประสิทธิภาพสูง เช่น EMS, F-Con, Motec, Power FC, LINK G4, IMPUL และ Haltech Pro เป็นต้น

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook