เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 18 กรกฏาคม 2557 - 15:20

ท่อไอเสีย มีประโยชน์ยังไงทำไมคนถึงเปลี่ยนกัน

ส่วนประกอบของท่อไอเสีย(Muffler)

 

          สำหรับท่อไอเสีย(Muffler) นี้เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เหล่าวัยรุ่น วัยแรง และขาซิ่งทั้งหลายนิยมปรับแต่งกัน เพราะในส่วนนี้มันมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการแต่งรถ จึงทำให้มีหลายโรงงานที่ทำการผลิตชุดท่อไอเสีย และปลายท่อไอเสียแต่งออกมาจำหน่ายกันเช่น HKS, JS RACING, MUGEN, WALD, JASMA, TRUST, GREDDY, BLITZ, A'PEXI, RALLIART, INJEN, IMPUL, AMUSE, STI, NISMO, TRD และ MAZDA SPEED ส่วนการทำงานของระบบท่อไอเสียจะเป็นอย่างไรนั้น วันนี้ทางทีมงาน Boxzaracing.com ของเราจะพาไปชมกันครับ  

          ท่อไอเสียคือ ท่อทางเดินที่ใช้ในการระบายไอเสียออกจากเครื่องยนต์ และลดเสียงในการจุดระเบิดให้ลดน้อยลงแถมยังช่วยกรองมลพิษให้ออกมาภายนอกได้น้อยลง

 

ตัวอย่างท่อไอเสียแบบแต่ง

 

          สำหรับเจ้าไอเสียที่มันออกมาจากเครื่องยนต์นี้คือ สิ่งที่ยังคงหลงเหลือจากการเผาไหม้ของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำการผสมกับอากาศ หรือไอดี ซึ่งมันจะประกอบไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, คาร์บอนมอนนอกไซด์, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์, ไนโตรเจนไดออกไซด์, ฟอสฟอรัส และพวกโลหะหนักต่างๆ เช่น ตะกั่ว และโมลิบดีนัม ซึ่งเจ้าสารเหล่านี้จะออกมาในรูปแบบของก๊าซที่พุ่งออกมาภายใต้แรงดันของกระบอกสูบ และส่งต่อออกมายังท่อร่วมไอเสียแล้วออกไปสู่ปลายท่อไอเสียต่อไปนั่นเอง

 

ท่อร่วมไอเสียหรือ Header

 

                

 การทำงานของท่อไอเสีย

 

ตัวอย่างท่อไอเสียแต่งยี่ห้อต่างๆ

 

ท่อ Mugen
 
ท่อ HKS
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook