เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 11 เมษายน 2564 - 16:53

Idemitsu Super Turbo Thailand 2021 ระเบิดความมันส์สุดเร้าใจในเดือนแห่งความร้อน

          การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับประเทศ Idemitsu Super Turbo Thailand 2021 เริ่มประลองความเร็วสนามแรกอย่างเป็นทางการ ในวันเสาร์ที่ 3 เมษายน ที่ผ่านมา บนแทร็กเกรดสาม สุดคลาสสิคของไทยอย่าง สนามพีระฯ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (พัทยา) และในปีนี้ได้มีการเพิ่มซัพพอร์ทเรซ  2 รุ่นคือ Super Club Racing และ 72 Power Plus Yachiyoda Racing ที่เข้ามาเติมเต็มให้การแข่งขันมีสีสันมาก  เอาเป็นว่าไปชมภาพบรรยากาศและผลการแข่งขันกันเลยดีกว่า

 

Race 1

Super Club Racing

 

 

          สำหรับผลควอลิฟายในรุ่น Super Club Racing โพลตกเป็นของ กฤษฎา เมตะนันท์ จาก K-Sport K1 Racing Team ด้วยเวลาต่อรอบ 1.11.374 นาที ตามมาด้วย ชาญชวิศ นรินทร์สุขสันติ ในกริดที่ 2 ห่างกัน 1.923 วินาที ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ พีรวัฒน์ ตะวันธรงค์ จาก Tuned By Op ตามหลังหัวแถว 2.990 วินาที

 

 

          และผลการแข่งในเรซแรง แข่งขันทั้งสิ้น 8 รอบสนาม ออกตัวแบบโรลลิ่งสตาร์ท ทว่าเพียงรอบแรกก็มีรถแข่งพลาดหลุดออกไปนอกแทร็กที่โค้ง S2 ส่งผลให้ เซฟตี้คาร์ ต้องออกมาวิ่งนำเพื่อเคลียร์แทร็ก จบการแข่งขัน 8 รอบสนาม แชมป์ตกเป็นของ กฤษฎ ที่ออกนำแบบม้วนเดียวจบ ก่อนเข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 12 นาที 53.010 วินาที ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง ชาญชวิศ ถึง 6.009 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ พีรวัฒน์ ตามหลังแชมป์ 9.515 วินาที ด้านอันดับ 4 เป็นของ วรพล สหภัพปภพ จาก NES Auto Shop ตามหลังแชมป์ 23.182 วินาที ตามด้วย วัฒนศักดิ์ คงมั่น จาก Suriya Service Team ในอันดับ 5 ตามหลังแชมป์ 23.221 วินาที

 

72 Power Plus Yachiyoda Racing 

 

 

          ส่วนตำแหน่งโพลในรุ่น 72 Power Plus Yachiyoda Racing เป็นของ ธัชชาย ถาวรวิศิษฐพร จาก สิริธัช มอเตอร์สปอร์ต ด้วยเวลาต่อรอบ 1.12.664 นาที เฉือนที่ 2 อย่าง ปัณณ์พัฒน์ บดินทร์รัตน์ เพียง 0.469 วินาที ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ จิรวุฒิ วงษ์นิล จาก Sleepless Racing Team ที่ตามหลังหัวแถวถึง 3.983 วินาที

 

 

          และผลในเรซแรกที่วิ่งกัน 8 รอบสนาม มีรถแข่งแน่นกริดสตาร์ทถึง 32 คัน โดยจะต้องออกตัวแบบโรลลิ่งสตาร์ท เพียงรอบแรก จิรวุฒิ วงษ์นิล เจ้าของกริดที่ 3 ก็ต้องเสียโอกาสลุ้นโพเดี้ยมทันที เมื่อเจ้าตัวพลาดหมุนจนหลุดออกนอกแทร็กที่โค้ง S1 ทว่าการแข่งยังคงเดินหน้าต่อไปอย่างเข้มข้น ผ่านการแข่งขัน 8 รอบสนาม แชมป์ตกเป็นของ ธัชชาย ที่ออกสตาร์ทได้ดีและนำม้วนเดียวจบคว้าชัยชนะไปครองด้วยเวลา 10.2.603 นาที ทิ้งห่างอันดับ 2 อย่าง ปัณณ์พัฒน์ ที่ตามเข้ามาในอันดับ 2 ถึง 8.220 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ อธิชัย ชนะคช จาก CN Roof ตามหลังแชมป์ 26.427 วินาที ขณะที่อันดับ 4 และ 5 เป็นของ ศราวุธ ทองอร่าม จาก 109 Shop ชายช้างล้อยางอะไหล่ ทามะเรซอัฟ ตามหลังแชมป์ 27.223 วินาที และ จิรัฏฐ์ ตระกูลเกียรติชัย จาก TK Group ตามหลังแชมป์ 43.827 วินาที

 

JAPAN 20+ / Super Turbo D5

 

 

          หนึ่งในคลาสที่ขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในทุกๆ สนามอย่าง Japan 20+ กลับมาสร้างความมันส์ให้แฟนๆ อีกครั้งในสนามที่ 1 โดยในปีนี้ได้เพิ่มรุ่น Super Turbo D5 เข้ามาแข่งขันในเรซเดียวกันด้วย โพลในเรซนี้เป็นของนักขับจอมเก๋าอย่าง หทัย ไชยวัณณ์ ตามด้วย ศิราเมษฐ์ ทั่งสุธีรนนท์กุล จาก PTT-Ichitan และ จิรัฐิ เศวตศิลา จาก Idemitsu Star Performance ในกริดที่ 2-3 ตามลำดับ

 

 

          ในเรซนี้ไม่มีอะไรพลิกผัน เมื่อ หทัย เจ้าของโพลออกสตาร์ทยอดเยี่ยม ขึ้นนำๆด้อย่างรวดเร็ว และสามารถทิ้งระยะห่างออกไปกว่า 8 วินาที ก่อนที่จะผ่อนเกมเข้ารับธงเป็นคันแรกด้วยเวลา 20.30.555 นาที คว้าชัยชนะสนามแรกไปครอง ส่วนอันดับ 2 เป็นการไล่บี้กันอย่างหนักของ จิรัฐิ และ ศิราเมษฐ์ ที่บดกันจนถึงรอบสุดท้าย ก่อนที่จะเป็น จิรัฐิ ที่เสียบแซงขึ้นมาคว้าอันดับ 2 ได้สำเร็จ ตามหลังแชมป์ 1.881 วินาที ตามด้วย ศิราเมษฐ์ อันดับ 3 ตามหลังแชมป์ 2.460 วินาที

          ขณะที่อันดับ 4 และ 5 เป็นของ ธัชชาย ถาวรวิศิษฐพร จาก Siritouch Motorsport ตามหลังแชมป์ถึง 29.646 วินาที และ อดิเทพ ธัญพิสิฐสกุล จาก พรเทพโช๊คอัพเรซซิ่งทีม ตามหลังแชมป์ 56.237 วินาที นอกจากนี้ ในรุ่น Super Turbo D5 ที่ถูกเพิ่มเข้ามาเป็นปีแรกก็ขับเคี่ยวกันอย่างสนุก โดยแชมป์เป็นของ วัฎฎะ อินทร์ณรงค์ จาก ตำรับไทย By โรงโป๊ะดิวะ ด้วยเวลา 21 นาที 5.219 วินาที เหนือ เมฆรัชคีฏาก์ กะลันตานนท์ นักขับสาวจาก RUK Service Team ในอันดับ 2 และ ธนวิทย์ อภิปุญญา จาก สิทธิผลกรุ๊ป ในอันดับ 3

 

Super Turbo D4

 

 

          สำหรับรุ่นนี้ออกสตาร์ทในช่วงบ่าย ดวลกันทั้งสิ้น 17 รอบสนาม โดยตำแหน่งโพลเป็นของ ฐนโรจน์ ธนาสิทธิ์นิธิเกตุ นักขับหน้าหยกจาก YK Motor Sports Billionaire Boy By Sunnoco ตามมาด้านข้างด้วยคู่แข่งคนสำคัญอย่าง อณิวัฎ ล้อมมหาดไทย จาก Idemitsu Star Performance ในกริดที่ 2 ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ ริจ อยู่วิทยา นักขับฝีมือดีอีกคนจาก YK Motor Sports Billionaire Boy By Sunnoco 

 

 

          ออกตัวด้วยการ โรลลิ่งสตาร์ทกลายเป็น อณิวัฎ ที่ชิงจังหวะขยับขึ้นเป็นผู้นำก่อนถึงโค้งแรก ตามด้วย ฐนโรจน์ และ ริจ ในอันดับ 2-3 โดยมี ธนานนท์ อินทองสุข จาก Cappuccino Sport ไล่บี้เพื่อชิงอันดับท็อปทรีอีกคัน ผ่าน 3 รอบของการแข่งขัน ฐนโรจน์ เจ้าของโพลเริ่มลงตัว ไล่บี้ทวงตำแหน่งหัวแถวกับ อณิวัฎ อย่างดุเดือด ก่อนที่ความพยายามจะมาสำเร็จเมื่อเข้าสู่รอบ 8 ที่ ฐนโรจน์ ขยับแซงขึ้นนำได้สำเร็จ

 

 

          แต่ในรอบเดียวกัน เซฟตี้คาร์ต้องออกมาวิ่งเคลียร์แทร็ก เพราะมีรถแข่งหลุดโค้งไปจอดติดบ่อกรวดที่โค้ง S2 ก่อนจะกลับมารีสตาร์ทได้ในรอบถัดมา จบการแข่งขัน 17 รอบสนาม เป็นชัยชนะของ ฐนโรจน์ ด้วยเวลา 22.36.399 นาที ดีกว่า อณิวัฏ อันดับ 2 อยู่ 1.970 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ริจ ตามหลังแชมป์ 8.641 วินาทีอันดับ 4 เป็นของจอมเก๋าอย่าง ขจรศักดิ์ ณ สงขลา จาก PTT Performa-V.C. Meat-RPM-Nexzter ตามหลังแชมป์ 14.308 วินาที ตามด้วย พุทธมนต์ ธนะพาสุข จาก CFON Racing Team ในอันดับ 5 ตามหลังแชมป์ 24.039 วินาที

 

Super Turbo D2, D3

 

 

          ช่วงบ่ายของการแข่งวันแรก ด้วยการแข่งขันที่ยกระดับความแรงของเครื่องยนต์ขึ้น ด้วยเกมในรุ่น Super Turbo D2, D3 ที่ลงดวลความเร็วเรซเดียวกันโดยตำแหน่งโพลสนามแรกเป็นของ มั่นคง เสถียรถิระกุล จาก สิทธิผล กรุ๊ป - KI Sugar ด้านข้างในกริดที่ 2 ด้วยนักขับสาวอย่าง ณัฐนิช ลีวัฒนาวรากุล จาก YK Motor Sports Billionaire Boy By Sunnoco  ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ เอกประวัติ เพ็ชรรักษ์ นักขับชั้นครูจาก สิทธิผล กรุ๊ป - KI Sugar

 

 

          ในเรซนี้ มั่นคง ไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดมือ ออกสตาร์ทจากโพล ก่อนโขยกนำม้วนเดียวจบ 18 รอบสนาม เข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 21.10.343 วินาที คว้าชัยชนะประเดิมสนามแรกของฤดูกาลไปครอง ขณะที่การแย่งชิงอันดับ 2 เป็นไปอย่างเข้มข้นสุดๆ  โดย สรรพร เชาวน์ชวานิล จาก Idemitsu Star Performance ที่ขยับขึ้นมารั้งอันดับ หลังผ่านครึ่งทางได้ แต่ก็ต้องโดน ณัฐนิช นักขับสาวได้บดอย่างหนัก ก่อนที่ฝ่ายหลังจะมีปัญหากับรถแข่ง ขณะเข้าสู่ช่วง 2 รอบสุดท้าย ส่งให้พลาดโอกาสลุ้นโพเดี้ยมไปอย่างน่าเสียดาย อันดับ 2 เรซนี้เป็นของ สรรพร ทำเวลาตามหลังแชมป์ถึง 16.316 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของนักขับในคลาส Super Turbo D3 อย่าง อานนท์ รอดประเสริฐ จาก ตำรับไทย BY โรงโป๊ะดิวะ ตามหลังแชมป์ 18.524 วินาที ขณะที่อันดับ 4 ตกเป็นของนักขับ D3 อีกคนอย่าง เศรษฐศิษฐ์ บุณยเกียรติ จาก Fortron Racing Team By Vattana Motorsport ตามหลังแชมป์ 28.357 วินาที ส่วนอันดับ 5 เป็นของ ไชยยะ ม่วงงาม จาก M&M Shop Pattaya Racing Team ตามหลังแชมป์ 37.479 วินาที โดยแชมป์ในคลาส Super Turbo D3 ตกเป็นของ อานนท์ ที่สร้างผลงานยอดเยี่ยมไต่ขึ้นไปจบเรซในอันดับ 3 ของ โอเวอร์ออลด้วย ส่วนอันดับ 2 และ 3 เป็นของ เศรษฐศิษฐ์ และ ไชยยะ

 

Super Turbo Th และ Super Turbo D1

 

 

           ขยับเข้าสู่เกมในรุ่นใหญ่อย่าง Super Turbo Th และ Super Turbo D1 ที่รวมเอายอดฝีมือของไทยและรถแข่งของไทยไว้กว่า 20 คัน โดยตำแหน่งโพลสนามแรกเป็นของ มาวิ่น บุญอิต นักขับดาวโรจน์จาก Idemitsu Star Performance ขนาบข้างด้วย ชานน อัศวสังสิทธิ จาก Profreight MRA Racing Team ในกริดที่ 2 ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ ชัญญบุศย์ ธนะพาสุข จาก CFON Racing Team ในกริดที่ 3 โดยเกมการแข่งในเรซนี้ดวลกันทั้งสิ้น 18 รอบสนาม

 

 

          เริ่มเรซด้วยการออกตัวแบบโรลลิ่ง สตาร์ทและเป็นการขยับขึ้นนำอย่างรวดเร็วของ มาวิ่น ในรอบแรก อย่างไรก็ดีงานของหัวแถวกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อ วีระกาจ ดอกจันทร์ World Pumps Racing Team ที่แม้จะได้ออกตัวจากกริทดี่ 11 สามารถทะยานขึ้นมาไล่บี้เพื่อชิงตำแหน่งได้อย่างสุดมันส์ วีระกาจ ที่พยายามอย่างหนักในการไล่บี้ มาวิ่น พลาดหลุดโค้ง 100R แต่ยังสามารถเอาตัวรถกลับมาลุยต่อไป

 

 

          ท้ายที่สุดเกมมาพลิกหลังผ่านโคงสุดท้ายของรอบสุดท้าย โดย วีระกาจ ที่เดินคันเร่งได้ยอดเยี่ยมขยับแซงได้ก่อนเข้าเส้นชัยเพียง 100 เมตร เข้าป้ายเป็นคันแรกด้วยเวลา 20.31.949 นาที คว้าชัยสนามแรกไปครองได้อย่างสุดมันส์ เฉือน มาวิ่น ที่หน้าเส้นชัยเพียง 0.218 วินาทีเท่านั้น ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ชัญญบุศย์ ตามหลังแชมป์ 17.188 วินาที ส่วนที่อันดับ 4 และ 5 เป็นของ สมชาย วิจิตร์ จาก รถบ้านชลบุรี ตามหลังแชมป์ 47.488 วินาที ตามด้วย ภาสกร แย้มเกตุหอม จาก R-Seven Racing Team ในอันดับ 5 ตามหลังแชมป์ 49.035 วินาที

 

Pickup Turbo

 

 

           สุดยอดการแข่งขันกระบะที่แฟนๆ รอคอยมาตลอดทั้งปีอย่างรุ่น Pickup Turbo ระเบิดความมันส์เป็นเรซสุดท้ายของวันเสาร์ ด้วยระยะทางทั้งสิ้น 18 รอบสนาม ตำแหน่งโพลในเรซนี้เป็นของ เอกสิทธิ์ นามแสงผา นักขับกระบะชั้นนำของไทยจาก SK ZIC Tune By Aot Racing Team ขนาบข้างด้วย ธณพล ชูเจริญผล จาก Idemitsu Racing x Best Turboyum Team Thailand ในกริดที่ 2 ส่วนกริดที่ 3 เป็นของอดีตแชมป์ประเทศไทยอย่าง จรัส แจ้งกมลกุลชัย จาก Ptt Lubricant U-Lenso-Nexzter Brake Racing Team ในกริดที่ 3

 

 

          สำหรับเรซนี้มีความพลิกผันอย่างมาก เมื่อ เอกสิทธิ เจ้าของโพลเจอปัญหาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงต้นเรซ ต้องนำรถแข่งเข้าพิตเพื่อมาแก้ไขก่อนจะกลับไปลุยต่อได้ ส่งผลให้แชมป์เก่าอย่าง ธณพล ขยับขึ้นเป็นผู้นำได้ไม่ยากเย็นนัก ขณะที่ จรัส ที่รั้งอันดับ 2 โดนไล่บี้ตลอดทั้งเกมจาก ศุภชัย คงมั่น จาก Moil 1, รวมช่างเชียงกง, ส.เฮดเดอร์มหาชัย, ต้นคอมมอนเรล ทีม จบการแข่งขัน 18 รอบสนาม ผู้ชนะเรซนี้เป็นของ ธณพล เจ้าของแชมป์ 4 สมัย ที่ควบรถแข่งเข้าเส้นชัยเป็นคันแรกด้วยเวลา 22.21.835 นาที ทิ้งห่าง จรัส ในอันดับ 2 ถึง 13.114 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ศุภชัย ตามหลังแชมป์ 19.496 วินาที ส่วนอันดับ 4 เป็นของ สุวัฒน์ ลิ้มจิรภิญญา จาก Isuzu Suphan Sports ตามหลังแชมป์ 38.751 วินาที ส่วนอันดับ 5 เป็นของ ณัฐวุฒิ พึ่งพรหม จาก Mobil 1 รวมช่างเชียงกง ต้นคอมมอนเรล เนี๊ยบรีแมพ SY อันดับ 5 ตามหลังแชมป์ 40.890 วินาที

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook