เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 25 ธันวาคม 2557 - 12:08

ข้อควรดูในการซื้อรถมือสอง ต้องทำอย่างไรไปดูกัน

         ข้อควรดูในการซื้อ รถมือสอง ต้องทำอย่างไรบ้างไปดูกัน

 

          สวัสดีครับเพื่อนๆ Boxzaracing สำหรับเกร็ดความรู้ที่เราจะมาแนะนำเพื่อนๆในวันนี้นั้น ก็คือ ข้อควรดู ในการซื้อรถมือสอง ซึ่งเพื่อนๆอาจจจะเคยเจอปัญหา ว่าเวลาจะซื้อรถมือสองต้องเริ่มดูอะไรบ้าง  ต้องสังเกตุตรงไหนเป็นพิเศษ วันนี้เราจะดูกันครับว่า เวลาซื้อรถสือสองนั้น ต้องดูต้องเช็ค ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับ


           การที่จะซื้อรถมือสองนั้น เพื่อนๆอาจจะเคยเจอปัญหาว่า เวลาเราไปดูรถมือสองนั้นเราต้องเริ่มดูตรงไหนกันบ้าง เพื่อป้องกันการโดนหลอกจากผู้ขายและก็เป้นตัวตัดสินใจในการซื้อรถคันนี้ด้วย ซึ่งการตรวจสอบเวลาที่เราจะซื้อรถมือสองนั้น มีดังนี้

 

1. สมุดประวัติประจำรถ

  • ต้องถือว่า ในสมัยนี้สมุดประวัติประจำรถ นั้นหลายๆคนไม่ค่อยให้ความสำคัญกันแล้วแต่ถ้าท่านไหนไปซื้อ  รถมือมองแล้ว เจ้าของมีสมุดประวัติรถนั้นถือว่าดีมากๆ เพราะเราจะได้ทราบว่ารถคันนี้มีการซ่อมบำรุงอะไรมาบ้างแล้ว

2. เจ้าของรถ

  • เจ้าของรถนั้นก็เป็นอีก 1 สิ่งที่เราควรสังเกตุ ว่าเป็นคนเช่นไร รักษารถหรือเปล่าอันนี้ก็เป็นอีกสิ่งนึงที่เราควรสังเกตุ หลายๆคนนั้น อาจเคยได้ยินว่าไม่ควรซื้อรถ ต่อจาก วัยรุ่น ผู้หญิง คนชรา เพราะว่าไม่ค่อยสนใจดูแลรักษารถ ตรงจุดนี้เราก้ต้องดูเป็นรายๆไปครับ

3. เลขระยะทางการใช้รถ

  • เลขระยะทางการใช้รถนั้นเราควรดูว่า รถคันนี้นั้นผ่านการใช้งานมาเยอะหรือน้อย ซึ่งเราจะสามารถพอทราบว่าเครื่องยนต์ของรถคันนี้นั้นผ่านการใช้งานมาเป็นอย่างไรบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรสังเกตุหลายๆอย่างเพิ่มเติมด้วย เพราะในปัจจุบันนั้น ได้มีการโกงเลขระยะทาง เพื่อให้ดูว่ารถคันนี้ผ่านการใช้งานมาน้อย ด้วย

4. มือที่เท่าไร

  • ควรดูว่ารถคันนี้นั้นผ่านเจ้ามาแล้วก็คน เพราะถ้ายิ่งผ่านเจ้าของมาหลายมือรถอาจจะมีปัญหาก็เป็นได้เพราะแต่ละเจ้าของนั้นอาจมีนิสัยการดูแลและการใช้รถที่แตกต่างกัน

5. สภาพภายใน

  • สภาพภายในนั้นเราควรตรวจเช็คว่า อุปกรณ์ ไฟฟ้าภายในรถนั้นทำงานได้ปกติหรือ รวมทั้ง สภาพของวัสดุต่างๆ มีการแตกหักหรือไม่ เพราะว่าอุปกรณ์บางตัวนั้นราคาค่อนข้างสูงกับการเปลี่ยนใหม่ หากอุปกรณ์ชิ้นนั้นชำรุด

6. สภาพภายนอก

  • ควรตรวรดูว่าสภาพตัวถังรถตามจุดต่างนั้น ผุ หรือ มีลายถลอกของสี หรือไม่ กันชน ยังอยู่ในสภาพดี ประตูมีอาการตก ปิดไม่สนิท หรือเปล่า เพราะสิ่งต่างพวกนี้นั้นใช้งบประมาณค่อนข้างสูงในการซ่อมแซม

7. ประวัติรถ

  • ถ้าเราสามารถทราบถึงประวัติรถคันนี้ได้จะเป็นการดีเพราะเราจะได้รู้ว่ารถคันนี้ เคยประสบอุบัติเหตุ หรือชนคนตาย มาบ้างหรือไม่เพราะสิ่งต่างๆนี้อาจจะมีผลกระทบเวลาที่เราไปซื้อรถมาแล้ว รถคันนี้ได้หนีคดีมานั้น ปัญหาอาจจะตกมาอยู่ที่เราก็เป็นได้

8. ทำสีมาหรือเปล่า

  • เพราะส่วนมากนั้นรถมือสองที่อายุรถนั้นเยอะในบางคันอาจจะมีการทำสีมาใหม่ ในบางจุด หรือ อาจจะทั้งคันตรงนี้วิธีการเช็ค ก็คือ ใช้มือเคาะตามจุดต่างๆแล้วฟังเสียงดูว่า โปร่งหรือไม่ตามจุดที่เราเคาะ   ซึ่งรถที่ทำสีมานั้นในบางคันอาจจะทำมาไม่ดี ระยะเวลาของอายุสีจะสั้น ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดที่ควรตรวจเช็คอ่ยางละเอียดด้วยเช่นกัน

9. ซื้อจากเจ้าของโดยตรงดีกว่าซื้อจากเต้นส์และพ่อค้าคนกลาง

  • สาเหตุที่ควรซื้อจากเจ้าของโดยตรงนั้นเพราะว่าเราจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถที่เชื่อถือได้พอสมควรกว่าการที่ไปซื้อกับเต้นส์รถและพ่อค้าคนกลาง และจะซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย เนื่องจากเต้นส์รถและพ่อค้าคนกลางจะมีการบวกราคาเพิ่มจากเดิม แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้อกับเต้นส์รถหรือพ่อค้าคนกลางนั้น ควรเลือกที่เรารู้จักและไว้ใจได้ เท่านั้น

10. ซื้อรถแล้วควรรีบโอนทันที

  • เมื่อเราตกลงซื้อ ควรทำสัญญา ซื้อขาย และรีบโอนทันที เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้น


          สำหรับเพื่อนๆ Boxzaracing ที่ต้องการจะซื้อรถมือสองนั้นก็คงได้ทราบวิธีการตรวจเช็ค วิธีการดู แล้วนะครับ และควรตรวจเช็คให้ละเอียด เพื่อที่จะไม่เกิดปัญหาทีหลังครับ เพื่อนๆ สามารถติดตามเกร็ดความรู้ดีๆแบบนี้ ได้ที Boxzarcing.com เราจะนำเกร็ดความรู้ดีๆมาให้เพื่อนๆทราบกันตลอดครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook