เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 11 เมษายน 2559 - 13:58

เช็ครถให้พร้อมสำหรับการใช้งานหน้าร้อน ต้องทำอย่างไรไปชมกัน

การตรวจเช็ครถถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สามารถใช้รถได้อย่างสบาย            

 

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ การตรวจเช็ครถสำหรับใช้ในช่วงหน้าร้อน เพราะอากาศบ้านเราในช่วงนี้ค่อนข้างร้อน และอากาศร้อนก็จะส่งผลต่อเครื่องยนต์ของเราด้วยเช่นกัน หากไม่ดูแลให้ดีก็จะทำให้เกิดปัญหากับเครื่องยนต์ของเราได้ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องการตรวจเช็ครถยนต์ในช่วงหน้าร้อน

 

ระบบน้ำหล่อเย็นเครื่องยนต์ควรเช็คอย่างเป็นประจำ        

 

          ในเรื่องการดูแลรักษารถนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และยิ่งในช่วงหน้าร้อนต้องตรวจเช็คกันเป็นพิเศษ เดี๋ยวเราจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันว่าสิ่งที่ควรตรวจเช็ครถของเราในช่วงหน้าร้อนนี้ ต้องดูตรงไหนบ้าง

 

1.เช็คระดับน้ำระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์

การเช็คระดับน้ำในระบบหล่อเย็นเครื่องยนต์ สามารถเช็คได้สองจุด ก็คือ

-เช็คที่หม้อน้ำ การเช็คด้วยวิธีนี้ สิ่งแรกที่ต้องระวังเลยก็คือ ไม่ควรเปิดฝาหม้อน้ำในขณะที่หม้อน้ำยังมีความร้อนสูง เพราะจะทำให้น้ำร้อนที่อยู่ในหม้อน้ำ พุ่งออกมาโดนเรา ควรจะเช็คในขณะที่หม้อน้ำยังเย็นอยู่ โดยเปิดฝาหม้อน้ำดูว่าระดับน้ำอยู่บริเวณคอหม้อน้ำหรือไม่ ถ้าขาดก็ควรรีบเติมโดยทันที และอีกเรื่องที่ช่วยลดความร้อนก็คือ สารหล่อเย็น สามารถนำสารหล่อเย็นเติมผสมกับน้ำเปล่า เพื่อที่สารหล่อเย็นจะเป็นตัวที่ช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพขึ้นอีกด้วย

-เช็คที่ถังพักน้ำ การตรวจเช็คน้ำที่อยู่ในถังพักน้ำ สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ สังเกตุที่ถังพักน้ำว่าระดับน้ำนั้นอยู่ที่ระดับไหน ซึ่งจะมีระดับน้ำแจ้งอยู่ 2 ระดับ คือ Min-Max ซึ่งไม่ควรให้ระดับน้ำในถังพักน้ำต่ำกว่าระดับ Min โดยเด็ดขาด และเวลาเติมน้ำก็ไม่ควรเติมน้ำให้เกินระดับที่เขียนว่า Max ด้วย

 

2.เช็คซีลยางที่อยู่ใต้ฝาปิดหม้อน้ำ

ในส่วนของฝาหม้อน้ำนั้นวัสดุที่นำมาใช้จะเป็นโลหะ แต่ทางด้านใต้ของฝาหม้อน้ำ จะมียางรองเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึมออกมา จึงเป็นจุดที่ต้องตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งถ้าซีลยางเริ่มแข็งตัวไม่นิ่มนั้นถือว่าเป็นอาการที่บ่งบอก ว่ายางเสื่อมสภาพ ควรซื้อฝาหม้อน้ำมาเปลี่ยนโดยทันที่

 

3. การตรวจเช็คสภาพท่อยางน้ำ

ท่อยางน้ำถือว่าเป็นอีกจุดทีควรตรวจเช็คอย่างละเอียด เพราะตัวท่อยางน้ำจะเป็นเส้นทางเดินน้ำในระบบหล่อเย็น วิธีการตรวจเช็คก็คือ ให้นำมือไปรองบีบที่ตัวท่อยาง ว่าเวลาที่บีบ จะมีรอยแตกที่ตัวท่อยาง หรือมีรอยน้ำรั่วน้ำตรงจุดไหนบ้าง ถ้าไม่มีรอยแตกรอยรั่ว อีกอย่างที่ต้องสังเกตุ คือ ท่อยางน้ำมีอาการบวมหรือไม่ ถ้าเริ่มมีอาการท่อยางบวมควรรีบเปลี่ยนทันที

 

 4.พัดลมระบายความร้อนเครื่องยนต์

พัดลมระบายอากาศ จะทำหน้าที่เป่าลมผ่านหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อน ซึ่งในช่วงรถติดพัดลมระบายความร้อนจะทำงานหนักมาก การสังเกตุว่าพัดลมระบายความร้อน ทำงานเป็นปกติหรือไม่ ให้ดูจากแรงลมที่ปะทะมือ หรือฟังเสียงของพัดลมดูว่ามีเสียงผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีควรรีบเข้าไปตรวจเช็คที่ศูนย์บริการหรืออู่ที่ไว้ใจได้โดยทันที

 

หากไม่มีการตรวจเช็คเครื่องยนต์ ก็จะทำให้เกิดปัญหาระหว่างเดินทางได้            

 

          เป็นอย่างไรกันนบ้างครับ กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ที่ทางทีมงานนำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน นับว่าเป็นสิ่งที่สามารถตรวจเช็คด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แต่เพื่อความสบายใจควรนำรถเข้าตรวจเช็คสภาพทุกครั้ง เมื่อครบระยะการใช้งาน เพื่อให้เกิดความพร้อมในการใช้งาน เเละเพื่อนๆ สามารถติดตามเรื่องราวดีๆ แบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอด ครั้งหน้าจะเป็นเรื่องออะไรเพื่อนๆ รอชมกันได้เลยครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook