เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 25 สิงหาคม 2559 - 11:38

น้ำยาหล่อเย็น มีประโยชน์อย่างไร และมีวิธีเติมอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันครับ

 

           สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว BoxzaRacing.com สำหรับเกร็ดความรู้ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ น้ำยาหล่อเย็น หรือที่เราเรียกกันว่า COOLANT ที่เพื่อนๆ นิยมเติมลงไปในหม้อน้ำของรถ โดยเราจะพาเพื่อนๆ ไปดูถึงประโยชน์ของน้ำยาหล่อเย็น หรือ COOLANT ที่เราได้เติมไปว่ามีประโยชน์อย่างไรกับระบบหล่อเย็นและเครื่องยนต์บ้าง เราไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ

 

 

           น้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant ที่เราชอบเรียกกัน ในท้องตลาดในบ้านเรา จะมีอยู่หลายคุณภาพ หลายราคา ส่วนประกอบหลักๆ ของน้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant จะประกอบไปด้วย น้ำ, หัวเชื้อป้องกันสนิม, สารหล่อเย็น, สี  โดยน้ำยาหล่อเย็นที่ราคาถูกๆ ในท้องตลาด จะมีส่วนผสมของสารหล่อเย็นประมาณ 30% ของทั้งหมด หากเกรดสูงขึ้นมาอีกนิด ส่วนผสมของสารหล่อเย็นจะมีประมาณ 50 % ส่วนน้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant ที่ราคาสูงมากๆ จะมีส่วนผสมของน้ำยาหล่อเย็น 100%  ประโยชน์ของน้ำยาหล่อเย็น ก็คือ ช่วยขยับจุดเดือดของน้ำที่อยู่ในระบบระบายความร้อนให้สูงมากขึ้น ส่งผลให้น้ำในระบบระบายความร้อนเดือดช้าลง และยังถ่ายเทความร้อนในระบบหล่อเย็นได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งส่งผลเรื่องการลดการสึกหรอและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ รวมถึงป้องกันการเกิดตะกรันในหม้อน้ำ กับสนิมที่จะเกิดขึ้นในระบบหล่อเย็นอีกด้วย ในประเทศที่มีอากาศเย็นจัดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จะใช้ Antifreeze เพื่อลดการแข็งตัวของน้ำในระบบหล่อเย็น ไม่ให้แข็งตัว

 

 

          ในปัจจุบัน รูปแบบของน้ำยาหล่อเย็น มีให้เลือกอยู่หลักๆ 2 ชนิด คือ แบบผสมมาให้เรียบร้อย ใช้งานง่ายๆ เพียงถ่ายน้ำในระบบหล่อเย็นออกจนหมด แล้วจึงใส่น้ำยาหล่อเย็นแบบผสมเรียบร้อยเข้าไปแทนที่ กับอีกแบบ คือ แบบเข้มข้น ซึ่งผู้ใช้ต้องนำมาผสมเองกับน้ำที่อยู่ในระบบหล่อเย็น ในอัตราส่วนที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ ซึ่งไม่ควรเติมมากหรือน้อยจนเกินไป เพราะการเติมน้ำยาหล่อเย็นในอัตราส่วนที่ผิดเพี้ยน อาจก่อให้เกิดปัญหากับอุปกรณ์ในระบบหล่อเย็นในระยะยาวได้ 

 

 

           เพื่อนๆ BoxzaRacing.com คงได้รู้ถึงประโยชน์ของน้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant กันแบบพอหอมปากหอมคอแล้วนะครับ ว่าเจ้าน้ำยาหล่อเย็นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง โดยเพื่อนๆ สามารถติดตามเกร็ดความรู้ต่างๆได้ที่ BoxzaRacing.com ได้อย่างต่อเนื่อง ทางทีมงานจะนำเรื่องราวสาระดีๆ แบบนี้ มาให้ได้ชมกันตลอดครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook