เขียนโดย: Bank BoxzaRacing

เมื่อ: 20 กรกฏาคม 2558 - 14:33

SKYACTIV เทคโนโลยีทั้งแรงและประหยัดจาก Mazda

 

 

          SKYACTIV (สกายแอคทีฟ) เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจากค่าย Mazda ซึ่งมีระบบเกียร์, ช่วงล่าง, ตัวถัง และเครื่องยนต์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความแรงภายใต้ความประหยัด ส่งผลให้มีประสิทธิภาพทัดเทียมกับรถยุโรปเลยทีเดียว วันนี้ BoxzaRacing.com จะมาบอกถึงความน่าสนใจของเทคโนโลยี SKYACTIV ในรถมาสด้าให้ได้รับชมกันครับ

เครื่องยนต์ SKYACTIV จาก Mazda


          เริ่มที่เครื่องยนต์กายแอคทีฟ หรือ SKYACTIV Engine ที่ถูกติดตั้งอยู่ในรถมาสด้า รุ่นใหม่หลายๆ รุ่น ซึ่งถูกออกแบบให้มีสมรรถนะที่สูงแต่มีอัตราบริโภคเชื้อเพลิงที่ต่ำ แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ในปัจจุบันเครื่องยนต์ SKYACTIV มีทั้งหมด 2 แบบ คือ SKYACTIV-G แบบเบนซิน ที่ทำงานโดยจ่ายเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง ส่งผลให้การเผาไหม้เป็นไปอย่างหมดจด แถมยังได้ความแรงควบคู่ไปกับการใช้เชื้อเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังออกแบบให้ลดแรงเสียดทานการเคลื่อนที่ภายในเครื่องกว่า 30% จากการออกแบบลูกสูบและระบบหัวฉีดใหม่ ด้านระบบวาล์วแปรผันทำงานต่อเนื่องทั้งไอดี-ไอเสีย สามารถเรียกแรงบิดในรอบต่ำ-กลางได้ดีขึ้น ส่วนแบบที่ 2 คือ SKYACTIV-D ขุมพลังดีเซล ที่มีการปรับอัตราส่วนกำลังอัดที่สมบูรณ์ รอบจัด ตอบสนองได้ดี เรียกได้ว่าแรงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ในด้านความประหยัด สกายแอคทีฟ-ดีมีอัตราการสิ้นเปลืิองเชื้อเพลิงลดลงกว่าเดิมถึง 20% ซึ่งมาจากการปรับกำลังให้ลดลงเหลือ 14.0:1 พร้อมเติมสมรรถนะด้วย Two-Stage Turbocharge เพิ่มการตอบสนองที่รวดเร็วทันใจ นอกจากนี้ขุมพลังSKYACTIV ยังผ่านมาตราฐาน Tier II Bin5 จากอเมริกา, Japan's Post New Long Term จากญี่ปุ่น และมาตราฐาน Euro 6 ของยุโรป

ระบบเกียร์ SKYACTIV-DRIVE


          SKYACTIV-DRIVE ระบบส่งกำลัง หรือเกียร์ที่ใส่มาในรถรุ่นใหม่ๆ ของทาง Mazda มีจุดเด่นที่การตอบสนองที่รวดเร็ว ทำงานได้อย่างราบเรียบ ทนทาน สามารถรองรับแรงบิดที่มหาศาลได้ ทางมาสด้าได้นำระบบ CVT กับ Dual Clutch มาพัฒนาเข้าด้วยกันทำให้มีเสถียรภาพที่ดีพร้อมลดการใช้เชื้อเพลิงได้มากขึ้นอีก 7% 

SKYACTIV-BODY ที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้น


         SKYACTIV-BODY กับการพัฒนาตัวถังให้มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น 30% ในขณะที่มีน้ำหนักลดลงกว่า 8% ส่งผลให้รถมาสด้าที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟที่ปลอดภัยจากการชนรอบทิศทาง แถมเมื่อรถเบาลงยอมส่งผลให้อัตราสิ้นเปลื้องเชื้อเพลิงลดลงเช่นกัน

SKYACTIV-CHASSIS  ระบบช่วงล่างที่ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น


          ปิดท้ายกับ SKYACTIV-CHASSIS แชสซีส์แบบใหม่ที่ควบคุมตัวรถได้ง่ายขึ้น แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งได้รับการถ่ายทอดแนวคิดมาจาก สุดยอดรถสปอร์ตโรดสเตอร์อย่าง Mazda MX-5 ที่ทำให้ทุกย่านความเร็วตอบสนองได้ดีแถมไม่ทิ้งความสบายในแบบรถบ้านอีกด้วย 

All New Mazda 2 ที่มาพร้อมเทคโนโลยี SKYACTIV


         หลังจากได้ทราบความน่าสนใจของเทคโนโลยี SKYACTIV กันไปเรียบร้อยแล้ว คงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสกายแอคทีฟจึงได้รับรางวัลการันตีมากมาย 

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook