เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 7 กันยายน 2558 - 11:12

ROLLBAR มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใส่ไปดูกัน

ROLLBAR มีประโยชน์อย่างไร ทำไมต้องใส่ไปดูกัน


RollBar ที่ถือว่ามีความสำคัญกับรถแข่งเพื่อเสริมความปลอดภัย

          สวัสดีครับ เพื่อนๆ BoxzaRacing เกร็ดความรู้ที่เราจะเอามาให้เพื่อนๆได้ชมกันในวันนี้ หลายท่านอาจจะเคยเห็น รถแต่ง รถซิ่ง และรถแข่ง ได้มีการติดตั้งโครงเหล็ก ในห้องโดยสาร ว่าเขาติดไปทำไหม ติดแล้วมีประโยชน์อย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันว่า คืออะไร แล้วเข้าเรียกว่าอะไร เดี๋ยวเราไปชมกันครับRollBarนอกจากจะได้ความสวยงามแล้วก็ยังให้ประโยชน์กับตัวรถด้วยเช่นกัน

         โครงเห็ลกที่เราเห็น รถซิ่ง รถแต่ง รถแข่งใส่กัน ก็คือ ROLLBAR (โรลบาร์) ที่หลายๆคนชอบเรียกกัน โดยตัว ROLLBAR (โรลบาร์) จะทำหน้าที่เสริมความแข็งแรงให้ห้องโดยสารและ ป้องการการยุบตัวของห้องโดยสารในกรณีเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำ และยังทำห้นาที่ลดการบิดตัวของตัวถัง เหมือนค้ำโช็ค ในกรณีที่เข้าโค้งแรงๆ ได้อีกด้วย วัสดุที่นำมาใช้ทำ ROLLBAR (โรลบาร์) จะเป็น เหล็ก ขนาด 1.5 นิ้ว - 1.6 นิ้ว และจะมีความหนาที่ 2.2 มิลลิเมตร ในปัจจุบันได้มีการนำวัสดุ โครโมลี่ (Chromoly) มาทำโดยจุดเด่นก็คือ มีความแข็งแรงเท่ากับเหล็ก แต่จะมีน้ำหนักที่เบากว่า ส่วนรูปแบบของ ROLLBAR (โรลบาร์) จะมีแบบ 4จุด และ 6จุด ที่สามารถถอดออกได้ และ ติดตายตัวที่ตัวถังรถ หลายท่านอาจจะใส่เพื่อความสวยงาม แต่บางท่านติดตั้งเพื่อความปลอดภัย อันนี้ก็อยู่ที่วัตถุประสงค์ของแต่ละท่านในการติดตั้ง ROLLBAR (โรลบาร์)

 

 

ROLLBAR (โรลบาร์) 4 จุด

 

ROLLBAR (โรลบาร์) 6 จุด

 

ประโยชน์ของ ROLLBAR (โรลบาร์) หลักๆ มีดังนี้

  • ใช้ผูกยึดสิ่งของที่บรรทุก (ในกรณีที่ใช้บรรทุกของ)
  • ลดการบิดตัวของตัวถังจากการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง
  • สำหรับ รถแข่ง จะช่วยลดแรงกระแทกและลดการยุบตัวของตัวถังรถในกรณีเกิดการผลิกคว่ำ

          นอกจาก ROLLBAR (โรลบาร์) จะมีประโยชน์ในเรื่องความปลอดภัยแล้ว แต่เราก็ควรคาดเข็มขัดนิรภัย ด้วยไม่อย่างนั้น ROLLBAR (โรลบาร์) ที่เราใส่มาอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับเราได้เช่นกัน ในกรณีที่ติดตั้ง ROLLBAR (โรลบาร์) มาแต่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย เวลาเกิดอุบัติเหตุ ศีรษะของเราอาจจะไปโดน ROLLBAR (โรลบาร์) ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นถ้าหาก “คุณไม่คาดเข็มขัดนิรภัยRollBar ที่ใช้ในกลางแข่งขันนั้นต้องตรงตามข้อกำหนดของผู้จัดด้วยเช่นกัน

          เป็นไงกันบ้างครับกับความรู้ที่เราเอามาให้ชมกันเกี่ยวกับ ROLLBAR (โรลบาร์) ที่ให้ประโยชน์กับเราเวลาติดตั้ง แต่ทั้งนี้ก็อย่าควรละเลย การคาดเข็มขัดนิรภัย ด้วยเช่นกันเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็น รถบ้าน รถซิ่ง รถแต่ง รถแข่ง กันนะครับ เพื่อนๆสามารถติดตาม เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com ทางทีมงานจะมีเกร็ดความรู้สาระดีๆแบบนี้มาใช้ชมกันตลอดครับรถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook