เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2558 - 16:00

คุณรู้จักน้ำมัน E85 ดีพอหรือยัง ? ถูกและดีจริงหรือไม่


คุณรู้จักน้ำมัน E85 ดีพอหรือยัง ? ถูกและดีจริงหรือไม่

          สวัสดีเพื่อนๆ Boxzaracing.com ที่ชื่นชอบรถแต่ง รถซิ่ง สำหรับเกร็ดความรู้ในวันนี้ที่ทางทีมงานเอามาให้เพื่อนๆชมกัน จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ น้ำมัน E85 ที่เริ่มเป็นที่นิยมในบ้านเราในขณะนี้ แถมบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น Toyota หรือ Honda ก็ได้ให้ความสำคัญกับ น้ำมัน E85 ตัวนี้รวมถึงในกลุ่มรถซิ่ง รถแข่งในบ้านเราด้วยก็ได้หันมาใช้น้ำมัน E85 ตัวนี้ด้วย เช่นกัน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ

          น้ำมัน E85 ที่เราชอบเรียกันก็คือ น้ำมันที่ใช้งานกับรถยนต์ โดยมีส่วนผสมของ น้ำมันเบนซินมาตรฐานเข้ากับเอทานอล (E) ในสัดส่วน 15 เปอร์เซ็นต์ และ 85 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ จึงทำให้ถูกเรียกว่าน้ำมัน E85 เพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า น้ำมัน E85 มีผลต่อสมรรถนะของรถยนต์ลดลงหรือไม่ ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ไม่มีผลแน่นอน เพราะ น้ำมัน E85 มีค่าออกเทนที่สูงกว่าน้ำมันเบนซิน 91 และ 95 โดยออกเทนของ น้ำมัน E85 จะอยู่ที่ 105 ซึ่งจะช่วยเพิ่มแรงม้าขึ้นอีก 5 - 10 %จาก น้ำมันเบนซินแบบปกติ สำหรับผู้ที่จะเติม น้ำมันE85 ในรถของตัวเองนั้นควรศึกษาด้วยว่ารถที่ใช้อยู่รองรับกับน้ำมัน E85 หรือไม่ โดยในกลุ่มรถที่จะเติมน้ำมัน E85 ได้จะถูกเรียกว่า FFV หรือ Flex Fuel Vehicle คือรถที่มีเครื่องยนต์ที่ถูกผลิตมา เพื่อรองรับการใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของ เอทานอล โดยรถยนต์ในกลุ่ม FFV หรือ Flex Fuel Vehicle จะสามารถเต็มน้ำมันเบนซินธรรมดา แก๊สโซฮอล์ E10 E20 ไปจนถึง E85  โดยจะมี หน่วยควบคุมอิเล็กทรอนิคส์ (ECU) คอยวัดปริมาณโมเลกุลของออกซิเจนที่เข้าไปในเครื่องยนต์ ปรับการทำงานเหมาะสมกับน้ำมันที่เติม จึงไม่ทำให้มีปัญหาในการใช้น้ำมัน E85 และอีก 1 สาเหตุที่ทำให้น้ำมัน E85 มีความนิยมในบ้านเนื่องจากราคา น้ำมัน E85 มีราคาต่อลิตรที่่ถูกกว่า น้ำมันเบนซินปกติ จึงทำให้ได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้

          เพื่อนๆ Boxzaracing.com คงได้รู้จักแล้วนะครับว่า น้ำมัน E85 คืออะไรไปแล้วนะครับ สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่สนใจจะใช้น้ำมัน E85 ก็ควรศึกษาให้ดีว่ารถของตัวเองนั้นสามารถเติม E85 ได้หรือไม่เพราะไม่อย่างนั้นเครื่องยนต์ของรถเพื่อนๆอาจะมีปัญหาได้นะครับ เพื่อนๆสามารถติดตามเกร็ดความรู้ดีๆแบบนี้ได้ที่ Boxzaracing.com กันได้ตลอดเลยครับรถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook