เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 28 ธันวาคม 2557 - 16:13

ดอกยางคืออะไร มีกี่ประเภท มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ?

 

          ดอกยาง นั้นเป็นส่วนประกอบของยางทุกชนิด โดยดอกยางนั้นจะทำหน้าที่ยึดเกาะถนนและทำหน้าที่รีดน้ำที่อยู่บนถนนเพื่อให้รถยนต์สามารถขับและควบคุมทิศทางไปได้โดยไม่เกิดการลื่นไถล แต่ก็จะมียางอีกประเภทหนึ่งที่ไม่มีดอกยาง ซึ่งยางประเภทนั้นจะเน้นใช้ในการแข่งขันและต้องการการยึดเกาะที่สูงมี Tradeware ที่ต่ำและส่วนมากจะวิ่งในถนนที่แห้งไม่มีน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องมีดอกยาง และวันนี้ Boxzaracing มีความรู้เรื่องรถเกี่ยวกับดอกยางมาฝากทุกท่านกันครับ

โดยดอกยางนั้น สามารถแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือ

  • ดอกยาง คือส่วนที่นูนออกมาบนหน้ายาง ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนและกระจายน้ำหนักของตัวรถให้เท่ากันบนยางแต่ละเส้น
  • ร่องยาง เป็นส่วนที่อยู่ลึกลงไปในดอกยาง ทำหน้าที่รีดน้ำที่ขังอยู่บนถนนเพื่อให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นถนนได้มากที่สุดเพื่อการยึดเกาะถนนที่ดี

          ซึ่งผู้ผลิตยางแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะออกแบบลายดอกยางที่ไม่เหมือนกันตามแต่เทคโนโลยีของแต่ละบริษัท โดยการออกแบบลายดอกยางนั้น สามารถแบ่งประเภทของลายดอกยางได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆคือ

 

 

ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง (Non-Directional)
  • ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง (Non-Directional) โดยลายดอกยางเมื่อแบ่งครึ่งเป็น 2 ด้าน ลายดอกยางจะสวนทางกัน แต่เป็นลายดอกยางในรูปแบบเดียวกันทั้งซ้ายและขวา ดอกยางประเภทนี้ส่วนมากออกแบบมาเพื่อเหมาะกับรถที่ไม่ใช้ความเร็วสูงมาก เน้นความสะดวกสบายและนิ่มนวลในการขับขี่

 

 

 

 

ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional)
  • ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional) โดยลายดอกยางเมื่อแบ่งครึ่งเป็น 2 ด้าน ลายดอกยางประเภทนี้จะมีลายดอกยางที่เหมือนกันและไปในทางเดียวกันทั้งซ้ายและขวา และจะมีลูกศรหรือสัญลักษณ์ที่อยู่ข้างยางเพื่อบอกทิศทางการหมุนของยาง เพื่อที่เราจะได้ใส่ยางให้ถูกต้อง ซึ่งยางประเภทนี้จะสามารถรีดน้ำได้ดีกว่ายางประเภท ดอกยาง 2 ทิศทาง เหมาะสำหรับรถที่ใช้ความเร็วมาก และต้องการการควบคุมทิศทางที่ดีขึ้น 

 

 

ดอกยางแบบไม่สมมาตรกัน (Asymmetric)
  • ดอกยางแบบไม่สมมาตรกัน (Asymmetric) โดยลายดอกยางประเภทนี้จะมีลายที่แตกต่างกันบนหน้ายาง ซึ่งลายดอกยางด้านในนั้นจะออกแบบมาเน้นการขับขี่ที่ความเร็วสูง ส่วนดอกยางด้านนอกนั้นเน้นการขับขี่ในการเข้าโค้งที่ความเร็วสูง 

          จะเห็นได้ว่าการออกแบบของลายดอกยางแต่ละประเภทนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานแต่ละประเภท ซึ่งจะส่งผลให้ในการสลับยางนั้น เจ้าของรถก็ต้องทราบว่ายางของตนเองนั้นเป็นยางที่มีลายดอกยางประเภทไหน เพื่อจะได้สลับยางที่ถูกวิธีและใช้ยางให้คุ้มประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับวันนี้ Boxzaracing.com ก็ต้องขอลากันไปก่อน สวัสดีครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook