เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 22 ธันวาคม 2557 - 22:31

หัวเทียนร้อน-หัวเทียนเย็น คืออะไรเป็นอย่างไรไปดูกัน

หัวเทียนร้อน-หัวเทียนเย็น คือะไรไปดูกัน          สวัสดีครับเพื่อนๆ Boxzaracing หลังจากที่เราเคยนำเสนอเรื่อง การเปลี่ยนหัวเทียนด้วยตัวเอ ไปแล้วในวันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ หัวเทียนร้อน - หัวเทียนเย็น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกใช้หัวเทียน ให้เหมาะสมและยังมีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ของรถเรา ไม่ว่าจะรถเดิม รถซิ่ง อีกด้วย เราไปชมกันเลยครับว่า หัวเทียนร้อน - หัวเทียนเย็น คืออะไร          หัวเทียนร้อนหัวเทียนเย็น นั้นมีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ของเราโดยตรง ถ้าเพื่อนๆเลิกใช้ผิด อาจจะส่งผลต่อเครื่องยนต์ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นั้นไม่สมบูรณ์ หัวเทียนที่นิยมใช้ในบ้านเรานั้นมีอยู่หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Ngk Bosch Denso และอื่นๆอีกมากมาย ในปัจจุบันยังมีหัวเทียนที่ ผลิตมา เพื่อใช้กับเครื่องยนต์ที่ทำการโมดิฟาย อีกด้วย

  • หัวเทียนร้อน ก็คือ ตัวหัวเทียนจะระบายความร้อนได้ช้า โดยหัวเทียนจะได้ครับความร้อนจากการจุดระเบิดในห้องเผาใหม้ แล้วความร้อนจะสะสมอยู่ที่ตัวหัวเทียน ซึ่งหัวเทียนร้อนจะเหมาะกับเครื่องยนต์ ที่ไม่ได้ผ่านการโมดิฟาย เพราะว่า อุณหภูมิในห้องเผาไหม้จะต่ำกว่าเครื่องยนต์ที่ผ่านการโมดิฟายมา โดยเบอร์ของหัวเทียนนั้นจะเป็น ตั้งแต่ เบอร์ 7 ลงมา
  • หัวเทียนเย็น ก็คือ  ตัวหัวเทียนนั้นจะมีการท่ายเทความร้อนได้ดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหายร้อนเลยที่เดียว ซึ่งตามจริงแล้วทั้ง หัวเทียนร้อน - หัวเทียนเย็น จะมีความร้อนสะสมอยู่เพื่อให้ตัวหัวเทียนนั้นแห้งอยู่ตลอด แต่เพียงแค่ หัวเทียนเย็นจะระบายความร้อนได้ดีกว่าเท่านั้นเอง โดยหัวเทียนเย็นจะเหมาะกับเครื่องยนต์ที่ผ่านการโมดิฟายมา หรือ รถที่ใช้ความเร็วตลอด โดยเบอร์หัวเทียนนั้น จะเป็นตั้งแต่เบอร์ 8 ขึ้นไป

การเลือกใช้ หัวเทียนร้อน - หัวเทียนเย็น ถ้าเลือกใช้ไม่เหมาะกับเครื่องยนต์ อาจจะเกิดปัญหาที่เรียกว่า หัวเทียนบอด การตรวจเช็คหัวเทียน ควรเช็คที่ระยะ ทุกๆ 10,000 กิโลเมตร

          เพื่อนๆฺ Boxzaracing ก็คงได้ทราบแล้วนะครับ ว่า หัวเทียนร้อน - หัวเทียนเย็น คืออะไร และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานของเครื่องยนต์รถเรา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในการใช้งาน เพื่อนๆสามารถติดตาม เกร็ดความรู้ เกี่ยวกับ เครื่องยนต์ การดูแลรถ และเรื่องราวต่างๆ ได้ที่ Boxzaracing.com ทางทีมงานจะนำมาให้ชมกันตลอดครับรถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook