เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 28 ตุลาคม 2557 - 20:21

อินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) ทำงานอย่างไร มีข้อดีอย่างไร ไม่ใช่เรื่องยาก

 

อินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) ทำงานอย่างไร มีข้อดีอย่างไร ไม่ใช่เรื่องยาก

 

 

 
 

          ทุกคนคงต้องรู้จักอินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) กันไม่มากก็น้อย เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ช่วยทำให้รถเรามีความแรงเพิ่มขึ้น แต่ทำไมถึงมีส่วนทำให้รถแรงขึ้น และมีความสำคัญอย่างไร วันนี้เราชาว boxzaracing.com จะนำเกร็ดความรู้เรื่อง อินเตอร์คูลเลอร์ มาให้ท่านผู้อ่านได้รู้รูปแบบการทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้กันนะครับ

 

 

          อินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) มีหน้าที่ระบายความร้อนของไอดีที่ถูกอัดมาจากการทำงานของเทอร์โบ อากาศที่มีความร้อนสูงจะมีมวลอากาศน้อยความหนาแน่นต่ำ อากาศเย็นจะมีมวลอากาศมากความหนาแน่นสูง อินเตอร์คูลเลอร์จึงคอยระบายความร้อน ซึ่งอุณหภูมิความร้อนจะอยู่ที่ 100-120 องศา ให้เย็นตัวลงกลับมาอยู่ที่ 20-50 องศา มวลไอดีจะมีความหนาแน่นขึ้น การเผาไหม้ก็จะดีขึ้น เครื่องยนต์เลยมีพลังแรงขึ้นหรือวิ่งเร็วขึ้นนั้นเอง โดยในปัจจุบันค่ายที่ผลิตอินเตอร์คูลเลอร์ออกมาวางจำหน่ายก็มีหลายยี่ห้อ เช่น  ARC, HKS, TRUST, BLITZ และ APEX เป็นต้น

 

 

อินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) มีอยู่ 2 แบบ คือ

  • แบบถ่ายเทความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งจะอาศัยน้ำหล่อเย็นจากหม้อน้ำเครื่องยนต์ หรือหม้อแยกที่นำน้ำจากหม้อน้ำหล่อเย็นมาระบายความร้อน
  • แบบระบายความร้อยด้วยอากาศ ซึ่งจะอาศัยอากาศที่ปะทะขณะขับขี่ มาเพื่อระบายความร้อน

 

 

 
 

          ซึ่งข้อดีของอินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) ก็คือการช่วยระบายความร้อนมีอุณหภูมิที่ต่ำลง เพื่อให้แรงม้าเพิ่มขึ้น เทอร์โบและท่อไอเสียมีอายุการใช้งานนานขึ้น

          การติดอินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) ก็ควรที่จะติดในที่ๆ รับลมมากที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อน แต่ในทางกลับกัน ถ้านำไปติดที่ไม่ดี ที่ๆ ไม่รับลม หรือที่ๆ บังการระบายความร้อนของหม้อน้ำ อาจจะทำให้รถเกิดอาการฮีทได้ และควรใช้พวกเหล็กและยางที่มีคุณภาพสูง หรือออกแบบมาเพื่อทนต่อแรงดันและความร้อน เพราะถ้าเกิดการรั่วหรือแตก จะทำให้รถวิ่งไม่ออกหรือเครื่องดับไปเลยก็ได้

          คราวนี้ท่านผู้อ่านคงรู้เกี่ยวกับเจ้าอินเตอร์คูลเลอร์ (Intercooler) ไม่มากก็น้อนแล้วนะครับ ถ้าคิดจะใส่ก็ควรจะหาร้านที่เชื่อถือได้ แล้วก็ใช้ของที่มีคุณภาพเท่านั้นนะครั้บ ไม่อย่างนั้นรถของท่านอาจจะเกิดอาการอย่างที่บอกไว้ได้ ส่วนคราวหน้าจะนำความรู้อะไรมานำเสนออีก โปรดติดตามได้ที่ www.boxzaracing.com นะครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook