เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2564 - 13:55

D.I.Y แค่เปิดฝากระโปรงก็ช่วยได้หลายเรื่อง งานนี้ต้องลอง

          เรื่องความร้อนกับรถยนต์บอกเลย ไม่ถูกกันอย่างแรง แทบทุกครั้งที่ความร้อนเข้ามาสร้างปัญหาจนเกิดความเสียหายให้กับรถอยู่เสมอ วันนี้ทีมงาน BoxzaRacing มี Trick เล็กๆ มาฝากให้ได้ทำกันง่ายๆ แบบไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเลย แค่เปิดฝากระโปรง

 

แค่เปิดไม่ต้องใช่เครื่องมือช่วย

 

          เชื่อว่าหลายคนที่ใช้รถเป็นประจำทุกวันคงต้องเคยทำแบบนี้ หรือที่ไม่เคยทำก็สามารถเอาไปทำได้ไม่ยาก กับการเปิดฝากระโปรงรถ อ้าวเปิดทำไม? เป็นคำถามที่ดี เปิดเพื่อเซอร์วิสเครื่องยนต์ และซ่อมแซมชิ้นส่วนที่อยู่ใต้ฝากระโปรงนั่นเอง ทว่าการเปิดฝากระโปรงไม่จำเป็นต้องเปิดเฉพาะตอนเซอร์วิสเท่านั้น เราสามารถเปิดได้ตอลดเวลาตามที่ต้องการ แน่นอนว่า การเปิดฝากระโปรงในครั้งนี้จะว่ากันที่เรื่องของ การระบายความร้อน หลังจากที่เราใช้รถมา จะวิ่งนาน วิ่งไกล วิ่งเร็วปานแสง หรือวิ่งแค่ปากซอย แน่นอนว่าความร้อนย้อมเกิดขึ้นและสะสมอยู่ในห้องเครื่องซึ่งมีอุณหภูมิมากพอที่จะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ เกิดความเสียหายได้ แม้จะไม่เห็นทันตาแต่ก็ไม่นานเกินรอ

 

แต่สตาร์ทเครื่องก็มีความร้อนแล้ว ไม่ต้องพูดถึงตอนวิ่งว่าจะร้อนขนาดไหน

 

ความร้อนเป็นเหตุสังเกตได้ โดยเฉพาะพลากสติกบางๆ 

 

          และวิธีการลดความร้อนที่สะสมในห้องเครื่องทำอย่างไร ง่ายมากแค่ เปิด ใช่แล้ว แม้ว่าการเปิดฝากระโปรงไม่ใช่สิ่งวิเศษอะไร ก็แค่ระบายความร้อน แต่เชื่อไหมว่าสิ่งนี้สามารถช่วยลดโอกาสเกิดความเสียหาย และยังเป็นการยืดอายุของชิ้นส่วนอุปกรณ์ในห้องเครื่องให้นานขึ้น โดยเฉพาะชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก ไม่ว่าจะเป็น ฝาปิดกระปุกน้ำ, ฝากระปุกน้ำมันเบรก หรือแม้แต่พวกท่อยาง สายพาน และสายไฟ ปลั๊กไฟต่างๆ เห็นไหมว่าแค่เปิดก็ช่วยได้มากมาย งานนี้แม้จะไม่เห็นผลทันตา แต่รับรองได้ว่าดีกว่าไม่เปิดแน่นอน ชาวเราลองทำดู กลับจากที่ทำงานเอารถเข้าที่จอดรถในบ้าน ก็เปิดทิ้งไว้เลย หรือไปทำงานถ้ามีที่จอดประจำและไม่ไกล ก็สามารถทำได้เช่นกัน เปิดทิ้งไว้ให้เครื่องเย็นก็ปิดได้เลย แต่ไม่ต้องขนาดเปิดรับน้ำฝนนะจะเสียมากกว่าช่วย  

 

ชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก ยาง หรือพวกปลั๊กมีโอกาศเสียหายได้เพราะความร้อน

 

          และนี้ไม่ใช่แค่การเปิดฝากระโปรงหลังกลับมาจากการ ซัดตึง 200 กิโลเมตร/ชั่วโมง มามาดๆ เท่านั้น ตอนจอดปกติก็สามารถเปิดไว้ได้ เพื่อระบายความชื่นที่เกิดขึ้นตอนกลางคืน แถมให้อีกนิดการเปิดฝากระโปรงดูตอนเช้าก่อนสตาร์ทเครื่อง ยังช่วยให้เราได้เห็นสิ่งผิดปกติได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟที่อาจขาดจากสัตว์ตัวน้อย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะทำให้รถมีโอกาสไปเสียหายกลางทาง จะเป็นเรื่องระดับน้ำในถังพัก ระดับน้ำมันเบรก ระดับน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ รวมถึงอีกหลายอย่าง ไม่จำเป็นต้องเปิดทุกเช้าก็ได้ แต่ถ้าทำได้เป็นเรื่องดีกว่า นี่แค่เรื่องเปิดฝากระโปรงเท่านั้น ยังต่อยอดไปเรื่องของการตรวจเช็ครถง่ายๆ ด้วยสายตา แล้วจะไม่เปิดดูได้อย่างไร ก็แค่เปิดเอง  

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook