เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 10 เมษายน 2558 - 18:44

ท่อไอเสีย สแตนเลส-เหล็ก ต่างกันอย่างไรกับเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อน

 

ท่อไอเสีย สแตนเลส-เหล็ก ต่างกันอย่างไรกับเรื่องที่ไม่เคยรู้มาก่อนท่อไอเสียเดิมๆติดรถนั้นจะเป็นแบบเหล็ก สามารถเกิดสนิมได้ง่าย

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องของท่อไอเสียรถยนต์  ซึ่งเรื่องของท่อไอเสียรถยนต์ อาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่าท่อไอเสียรถยนต์ นั้นมีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์อีกด้วย เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ กับเรื่องราวของท่อไอเสีย
ท่อไอเสียแบบสแตนเลสที่สามารถระบายความร้อนได้เร็วและไม่เกิดสนิม

           เรื่องของท่อไอเสียรถยนต์นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายๆท่านอาจจะไม่เคยทราบกันมาก่อนว่า การเปลี่ยนท่อไอเสีย และ วัสดุของท่อไอเสียรถยนต์นั้นมีผลต่อเครื่องยนต์ ก่อนที่จะไปดูในเรื่องของวัสดุที่นำมาทำท่อไอเสียกันนั้น เรามาทำความเข้าใจกับท่อไอเสียกันก่อน ท่อไอเสียรถยนต์นั้นจะถูกแบ่งออกเป็นดังนี้

 

1.ท่อร่วมไอเสีย หรือที่ชาวรถแต่งรถซิ่งเรียกว่า เฮดเดอร์

2.ท่อนกลาง รวมพักกลาง

3.ปลายท่อไอเสียหรือหม้อพักปลายที่เราชอบเรียกกัน

 

ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้ไอเสียรถยนต์นั้นมีการไหลทที่ดีนั้นขึ้นอยู่กับ

1.ความลื่นของพื้นผิว ท่อไอเสียที่ทำมาจากสแตนเลสนั้นจะมีพื้นผิวที่เรียบและลื่นมากกว่าท่อไอเสียที่ทำมาจากท่อเหล็ก ส่งผลให้ไอเสียนั้นไหลได้ดีในท่อสแตนเลส

2.การคายความร้อนของท่อไอเสีย  ปกติแล้วอากาศที่มีความร้อนสูงจะวิ่งไปหาอากาศที่มีความเย็น หากพักปลายท่อไอเสียนั้นเป็นสแตนเลส ก็จะทำให้ไอเสียรถยนต์ที่มีความร้อนสูงนั้นไหลออกไปที่ปลายท่อไอเสียได้เร็ว ซึ่งท่อไอเสียที่ทำจากวัสดุสแตนเลสจะมีการคายความร้อนได้ดีกว่าท่อเหล็กจึงทำให้การไหลของไอเสียนั้นดีขึ้น

           จึงทำให้เห็นได้ว่าท่อไอเสียที่ทำจากวัสดุที่เป็นสแตนเลสนั้นสามารถระบายไอเสียรถยนต์ได้ดีกว่าท่อไอเสียที่ทำมาจากเหล็ก  ส่งผลให้เครื่องยนต์มีการระบายไอเสียได้ดีขึ้นและเครื่องยนต์ก็ทำงานดีขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน ส่วนในเรื่องของอายุการใช้งานท่อไอเสียที่เป็นสแตนเลสจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าท่อไอเสียที่เป็นเหล็ก แต่สิ่งที่ตามมาคือราคาท่อไอเสียสแตนเลสจะมีราคาที่สูงกว่าที่ไอเสียที่เป็นเหล็กด้วยเช่นกันวัสดุ Titanium ที่ได้รับความนิยมนำมาทำท่อไอเสีย ในปัจจุบัน

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวับรถยนต์ในวันที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันในเรื่องของท่อไอเสียรถยนต์ ที่หลายๆท่านอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนเกี่ยวกับท่อไอเสียสแตนเลส-เหล็ก ว่าแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งถือว่าเป็นอีกเรื่องเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์โดยตรงเลยทีเดียว และเพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรรอชมกันได้เลยครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook