เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 16 กุมภาพันธ์ 2558 - 17:05

ต้องอ่าน ! รถเกียร์ออโต้ เวลาจอดติดไฟแดง ที่จริงแล้วควรเข้า เกียร์ N หรือ D กันแน่ ?

 

ต้องอ่าน ! รถเกียร์ออโต้ เวลาจอดติดไฟแดง ที่จริงแล้วควรเข้า เกียร์ N หรือ D กันแน่ ? 

 

รถติดไฟแดงควรใช้เกียร์ N หรือ เกียร์ D ?

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบ เรื่องที่ว่า เวลาจอดรถติดไฟแดงนั้น ควรเข้าเกียร์ไหน ซึ่งเรื่องนี้เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะส่งสัยว่าการเข้าเกียร์สลับไปมาจะส่งผลเสียต่อชุดเกียร์อัตโนมัติ หรือเกียร์ออโต้ ที่เราชอบเรียกกัน หรือวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ กับเรื่องราวในวันนี้

 

จอดรถติดไฟแดงนั้นควรเข้าเกียร์ไหนดี ?
 

          หลายท่านคงสงสัยว่าในช่วงที่จอดรถติดไฟแดงนั้นควรเข้าเกียร์ไหนดี ถ้ารถเป็นระบบเกียร์ ออโต้ ส่วนผู้ที่ใช้รถเกียร์ธรรมดานั้นก็คงต้องเข้าในตำแหน่งเกียร์ว่างอยู่แล้วเพราะถ้ายิ่งรถติดนานๆ จะให้มานั่งเหยียบครัช เหยียบเบรค คงเมื่อยน่าดู แต่ผู้ที่ขับรถเกียร์ออโต้ หลายๆท่านเวลาจอดติดไฟแดง บ้างท่านก็เข้าเกียร์ D แล้วเหยียบเบรค บางท่านก็เข้าเกียร์ N แล้วถึงเบรคมือ ซึ่งตามจริงแล้วสามารถทำได้ทั้งสองแบบ แต่การสลับเกียร์ไปมาจะส่งผลต่อระบบเกียร์ดังนี้

 

 

1 เมื่อเข้าเกียร์ N หรือเกียร์ว่าง ระบบต่างๆภายในเกียร์จะหยุดการทำงานชั่วขณะ ในช่วงที่เราจอดรถนิ่งๆทำให้ภายในระบบเกียร์ไม่มีการเกิดแรงดันในพวกระบบวาล์วต่างๆ

2.เมื่อเข้าตำแหน่งเกียร์ D ชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการออกรถหรือขับเคลื่อนนั้นจะเริ่มทำงานขับแรงดัน ตามที่เราเร่งรองเครื่องยนต์

3.เมื่อ ลูก ทอร์ค คอนเวอร์เตอร์ จะหยุดขับแรงดัน เมื่อเราเข้าเกียร์ N และขับแรงดันต่อทันที่เข้า เกียร์ D จะทำอัตราแปรผันภายในระบบเกียร์  และพวกวาล์ว มีแรงดันไม่ต่ำกว่า 2-5 บาร์ สำหรับต้นกำลังในการออกรถ

 

 

ชิ้นส่วนภายในของระบบเกียร์
 

          หมายความว่าเวลาที่เราสลับเกียร์ไปมา จะทำให้แรงดันภายในระบบเกียร์มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด จึงทำให้ชิ้นส่วนต่างๆภายในเกียร์ทำงานอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้เห็นได้ว่า การสลับเกียร์ไปมาในช่วงที่จอดติดไฟแดงและออกตัวจะเป็นการบั่นทอนอายุการใช้งานของระบบเกียร์เรานั้นเอง  

 

ถ้ารถติดนานก็ควรเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์มาที่เกียร์ว่าง (N)
 

          เพื่อนๆคงอาจจะทราบแล้วนะครับว่า เวลาที่จอดรถติดไฟแดงควรที่จะเข้าเกียร์ไหน ถ้ารถติดนานๆก็เข้าเกียร์ N (ว่าง) แต่ถ้าติดนิดเดียวเหยียบเบรครอก็ได้จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ไปมา แต่การจอดติดไฟแดงเข้าเกียร์ D เหยียบเบรค ก็ระมัดระวังนิดนึง ไม่ควรทำกิจกรรมอะไรเกิดเท้าหลุดจากแป้นเบรค รถอาจพุงไปชนคันหน้าเกิดอุบัติเหตุได้ เกร็ดความรู้ดีๆเดี่ยวกับรถยนต์ดีๆแบบนี้เพื่อนๆสามารถติดตามได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรรอชมได้เลยครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook