เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 21 มกราคม 2558 - 12:35

ระบบ EGR คืออะไรมีความสำคัญแค่ไหนวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน

ระบบ EGR คืออะไรมีความสำคัญแค่ไหนวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน

 

 


วาล์ว EGR ที่รับคำสั่งจากล่อง ECU ในการควบคุมการวน ไอเสีย
 
          สวัสดีเพื่อนๆ BoxzaRacing.com เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ที่เราจะเอามานำเสนอในวันนี้ เพื่อนๆอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการอุด EGR ที่เหล่าบรรดากระบะซิ่ง กระบะแต่งนั้นชอบพูดกันเวลาเกี่ยวกับการโมดิฟายรถกระบะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับระบบ EGR ที่หลายๆคนนั้นก็ยังไม่ทราบว่าคือระบบอะไร อุดแล้วดีไหม มีผลอะไรหรือเปล่าเดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับ

 

 


การทำงานของระบบ EGR หรือ Exhaust Gas Recirculation

          ก่อนที่เราจะไปทราบถึงเรื่องการอุด EGR ดีหรือไม่ดี เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักกันก่อนว่า EGR ตัวนี้คือระบบอะไร เกี่ยวข้องกับอะไรของเครื่องยนต์เราบ้าง ระบบ EGR ชื่อเต็มๆก็คือ ระบบ Exhaust Gas Recirculation เป็นกระบวนการทางวิศวะกรรมในการนำไอเสียที่เกิดจาก เผาไหม้ของเครื่องยนต์ประมาณ 5-15 % มาใช้รวมเผาไหม้ใหม่ เพื่อให้มีไอเสียที่ดีขึ้น ลดมลภาวะที่เกิดจากก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ การทำงานของระบบ EGR โดยที่กล่อง ECU จะทำหน้าที่รับข้อมูลจากเซนเซอร์ต่างๆ และ กล่องECU มีหน้าที่ตรวจว่าการเผาไหม้อาจก่อให้เกิด ก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ ก็จะส่งสัญญาณสั่งให้วาวล์ EGR เปิดเพื่อให้ไอเสียบางส่วนกลับไปเผาไหม้ใหม่อีกครั้ง โดยไอเสียจะวนกลับไปเผาไหม้ใหม่ผ่านทางคอไอดีกับเข้าไปที่เครื่องยนต์ และในรถรุ่นใหม่นั้นจำเป็นต้องมีระบบ EGR เพื่อให้ไอเสียของรถผ่านมาตรฐาน ยูโร 3 อีกด้วย

 

 


รถที่ทำการอุดระบบ EGR เรียบร้อยแล้ว

          ในส่วนของเรื่องการอุด EGR พูดได้ว่าเป็นกระแสสำหรับ กระบะแต่ง กระบะซิ่ง เลยทีเดียวจนมีคนทำตัวอุด EGR ออกมาขายไม่ว่าจะเป็นรถรุ่น ALL NEW ISUZU , ALL NEW CHEVROLET กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งราคาตัวอุด EGR ก็จะอยู่ที่หลักร้อยบาท จึงทำให้ค่าใช้จ่ายในการอุด EGR ไม่เยอะมาก เหตุผลที่หลายๆท่านนั้นได้ทำการอุดระบบ EGR เพราะต้องการให้ไอเสียทั้งหมดถูกปล่อยออกทางท่อไอเสีย และรับอากาศดีผ่านทางท่อร่วมไอดี ซึ่งจะทำให้เครื่องยนต์ เผาไหม้ดีขึ้น มีกำลังในรอบต่ำ น้ำมันเครื่องดำช้าลง ลิ้นปีกผีเสื้อสกปรกช้าลง และช่วยยืดอายุการทำงานของหัวฉีด แต่ในเรื่องการอุด EGR ก็อยู่ที่ความเชื่อแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน อีกสิ่ง1ในการไม่อุดระบบ EGR ที่เห็นผลแน่นอนเลยก็คือ เราจะได้ไอเสียที่ไม่สร้างมลภาวะให้กับอากาศแน่นอนครับ

 

 


ตัวอุดระบบ EGR ที่มีขายในท้องตลาดบ้านเรา
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรื่องรถ ที่เราเอามาให้เพื่อนๆได้ชมกัน กับเรื่องระบบ EGR หรือ Exhaust Gas Recirculation ว่ามีการทำงานอย่างไร รวมถึงเรื่องการอุด EGR ที่เพื่อนๆหลายๆคนนั้นส่งสัยว่าอุดไปแล้วมีผลเป็นอย่างไร ตรงจุดนี้ใครที่คิดจะอุด EGR ก็ควรศึกษากันอย่างดีๆนะครับ เพื่อเครื่องยนต์ของท่านจะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง เพื่อนๆสามารถติดตามเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดทางทีมงานจะนำมาให้ชมกันเรื่อยๆครับรถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook