เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 17 มกราคม 2558 - 10:08

TURBO TIMER คืออะไร และ มีประโยชน์อย่างไร ทำไมหลายคนถึงฮิตติดกัน

 

TURBO TIMER มีประโยชน์อย่างไรทำไม หลายคนถึงฮิตติดกัน

Turbo Timer อุปกรณ์ที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานเทอร์โบของคุณให้ยาวนาน

          สวัสดีเพื่อนๆ BoxzaRacing.com สำหรับเกร็ดความรู้ในวันนี้ที่เราจะเอามาแนะนำ ให้เพื่อนๆได้ทราบกันจะเกี่ยวกับ อุปกรณ์ของแต่งที่ชื่อว่า TURBO TIMER ว่ามีประโยชน์อย่างไร ช่วยในเรื่องอะไรบ้างเวลาที่เราติดตั้งไปแล้ว และ สำคัญแค่ไหน จำเป็นไหมถึงต้องติด กับ TURBO TIMER ตัวนี้  เดี๋ยวเราไปหาคำตอบกันเลยครับTurbo Timer สามารถตั้งเวลาเป็นวินาทีจนถึงนาทีก็ได้
 
            เพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยเจอกันมาบ้างแล้ว เวลาที่เราไปเจอ กลุ่มรถแต่ง รถซิ่ง เวลาเขาจอดรถบิดกุญแจดับเครื่อง แต่เครื่องยนต์ยังคงทำงานอยู่ สักพักแล้วดับ จริงๆแล้ว รถแต่ง รถซิ่ง พวกนี้เขาได้ติดอุปกรณ์ที่ชื่อว่า TURBO TIMER ไว้ โดยตัว TURBO TIMER นี้จะเป็นเหมือนนาฬิกานับถอยหลังสามารถตั้งเวลาในการดับเครื่องยนต์ได้ตั้งแต่ 10 วินาที ไปจนถึง 10นาที  สาเหตุในการติด TURBO TIMER ตัวนี้ก็คือ ช่วยยืดอายุการทำงานของเทอร์โบให้มีการใช้งานได้นานยิ่งขึ้น เนื่องจากเวลา TURBO ทำงานต้องอาศัยน้ำมันเครื่องไปเลี้ยง แกนเทอร์โบ เมื่อเวลาเราขับรถไปเรื่อยๆ หรือ ขับในลักษณะที่เรียกว่าบูตติด นั้นจะทำให้ใบเทอร์โบมีรอบในการหมุนที่สูงขึ้น และทำให้เกิดความร้อนที่สูงมากๆที่แกนเทอร์โบ ถ้าเกิดเราดับเครื่องกระทันหัน จะทำให้ความร้อนที่สะสมอยู่ที่แกนเทอร์โบนั้น เผาไหม้น้ำมันเครื่องที่ไปเลี้ยงแกนเทอร์โบ ทำให้เกิดคราบตะกรั่นจับที่แกนเทอร์โบ และคราบตัวนี้แหละที่จะสร้างปัญหากับซิลต่างๆภายในเทอร์โบ ที่ต้องป้องกันไม่ให้น้ำมันเครื่องนั้นไหลออกมาทางด้านหน้าของปากเทอร์โบ และคราบพวกนี้อาจจะสร้างปัญหาจนอาจจะทำให้ถึงขนาดแกนเทอร์โบขาดก็เป็นได้ ดังนั้นการติด TURBO TIMER จึงเป็นการช่วยหน่วงเวลาในการลดอุณหภูมิที่แกนเทอร์โบให้น้อยลงเพื่อลดการเกิดคราบตะกรั่น ตัวที่จะสร้างปัญหาที่จะเกิดกับเทอร์โบที่เราใช้นั้นเอง ในปัจจุบันสามารถหาซื้อ Turbo Timer มือสองได้ตามเวปไซต์หรือตาม ร้านอะไหล่รถยนต์มือสอง ราคา Turbo Timer  ก็จะขึ้นอยู่ตาม ยี่ห้อ และ การทำงานไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ HksGreaddy , Apexi พวกนี้ในแต่ละรุ่นก็จะมีรูปแบบการทำงานที่เพิ่มขึ้นมา สามารถใช้วัดค่า Volt ของแบตเตอรี่ ก็จะทำให้มีราคาสูงขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยTurbo Timer ตัวนี้สามารถวัด Volt เเบตเตอรี่


TURBO TIMER ของ HKS ที่ได้รับความนิยม
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ เกร็ดความรู้ที่เราเอามาให้เพื่อนๆได้ชมกัน เกี่ยวกับ Turbo Timer ที่เพื่อนๆหลายๆท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าติดตั้งไปแล้ว ให้ประโยชน์อย่างไรกับรถของเราบ้างมาให้ได้ทราบกัน เพเพื่อนๆสามารถติดตาม เกร็ดความรู็เกี่ยวกับรถยนต์ต่างๆได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดนะครับทางทีมงานจะนำมาให้ทุกท่านได้ชมกันตลอดครับ ครั้งหน้าจะเป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอะไรรอชมกันได้เลยครับ
 
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook