เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 29 ธันวาคม 2557 - 12:50

FIA คืออะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักและหาคำตอบกัน

 

          FIA นั้นมีชื่อเต็มว่า Fédération Internationale de l'Automobile หรือ สหพันธยานยนต์นานาชาติ เป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาโดยไม่แสวงหากำไร เริ่มก่อตั้งในปี ค.ศ. 1904 ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ปารีส เป็นการรวมตัวกันขององค์กรยานยนต์กว่า 236 ประเทศ และสมาพันธกีฬา 141 ประเทศจาก 5 ทวีป โดย 1 ในความรับผิดชอบหลักขององค์กร FIA ก็คือ การพัฒนาวงการมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกโดยผ่านตัวแทนสมาชิกจากประเทศต่างๆซึ่งจะนำมาสู่การพัฒนาส่งต่อไปยังมือสมัครเล่นและมืออาชีพที่ชื่นชอบในวงการมอเตอร์สปอร์ตเช่นเดียวกัน ซึ่ง FIA นั้นได้มีการกำหนด กฎ ระเบียบ และความปลอดภัยต่างๆให้เป็นมาตรฐานเดียวกันเพื่อที่จะปกป้องนักแข่งจากการเกิดอุบัติเหตุ และส่งเสริมผลประโยชน์แก่นักแข่งผ่านทางองค์กรยูเอ็นภายในสหภาพยุโรปและองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ

 

ประธาน FIA


          FIA ยังเป็นผู้กำหนดและจัดการแข่งขันรถยนต์ 4 ล้อระดับโลก ก็ได้แก่ FIA Formula One World Championship หรือรถ F1, FIA World Rally Championship, FIA World Touring Car Championship และ FIA World Endurance Championship เป็นต้น

 

 

          ในมาตรฐานความปลอดภัยของการแข่งรถที่ FIA ได้กำหนดไว้เกี่ยวกับการแข่งขันโดยแบ่งเป็นหัวข้อหลักๆดังนี้

1. ให้เผยแพร่ข้อมูลการวิจัยด้านความปลอดภัยและการรักษาสิ่งแวดล้อมรวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆที่สามารถนำมาปรับใช้ในรายการแข่งขันต่างๆได้ ดังนี้

  • อุปกรณ์ความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับตัวนักแข่งเอง เช่น หมวก ชุดแข่ง ถุงมือ หน้ากากกันไฟ เป็นต้น
  • รายละเอียดของตัวรถแข่งที่เกี่ยวกับความปลอดภัย เช่น เบาะรถแข่ง เข็มขัดนิรภัย พวงมาลัย 
  • การตรวจสอบและการควบคุมมลพิษ
  • การออกแบบสนามแข่งและอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆในสนาม
  • หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินและทีมแพทย์สนามต่างๆ
  • การจัดการระบบกาดำเนินการแข่งขัน

 

ภาพตัวอย่างชุดแข่งที่ผ่าน FIA

2. ให้มีการสนับสนุนการฝึกอบรมของเจ้าหน้าที่สนามและบุคลากรในด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมในขั้นตอนการปฏิบัติงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุและการใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ

         

สนาม Chang International Circuit ก็ได้รับการผ่านมาตรฐาน FIA เช่นเดียวกัน
 

          ซึ่งจะเห็นได้ว่ามาตรฐาน FIA นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นในการแข่งขันรถยนต์อย่างมาก เพราะเนื่องจากจะช่วยป้องกันและลดการเกิดอุบัติเหตุรวมถึงการสูญเสียในการแข่งขัน แถมยังช่วยยกระดับวงการมอเตอร์สปอร์ตให้เป็นมาตรฐานเดียวกันเพื่อที่จะพัฒนาตัวนักแข่ง ทีมแข่ง หรืออู่ต่างอีกด้วย

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook