เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 2 ธันวาคม 2557 - 17:24

เกจ์วัด ทำไมต้องติดเพิ่ม ติดแล้วได้อะไร เรามาหาคำตอบกัน

เกจ์วัด ทำไมต้องติดเพิ่ม ติดแล้วได้อะไร  เรามาหาคำตอบกัน 

 

          สวัสดีครับ วันนี้ boxzaracing.com จะมานำเสนอเกร็ดความรู้ เกี่ยวกับ เกจ์วัด หรือ Meter ที่เราชอบเห็นบรรดาเหล่า รถซิ่ง ชอบใส่กันเยอะๆ ว่าใส่กันไว้ทำไม และมีความจำเป็นอย่างไรถึงต้องใส่เดี๋ยวเรามาดูกันครับ

  

        ตำแหน่งติดเกจ์วัด ตามความชอบ

 

          โดยปกติแล้วรถที่ออกจากโรงงานมานั้น บริเวณคอนโซลรถ จะมี เกจ์วัด หรือ Meter บอกสถานะต่างๆของเครื่องรถยนต์ มาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เกจ์วัดอุณหภูมิเครื่องยนต์ เกจ์วัดความเร็ว ซึ่งรถยนต์บางค่ายจะไม่ได้มีเกจ์วัด บางตัวที่บอกสถานะของเครื่องยนต์มาให้ และ ในกลุ่มของคนที่เล่น รถซิ่ง รถแต่ง ก็มีความจำเป็นมากในการติดเกจ์วัดเพิ่ม เพราะเครื่องยนต์ได้มีการ โมดิฟาย เพิ่มเลยจำเป็นที่จะต้อง ติดเกจ์วัดต่างๆเพิ่ม เพื่อให้ได้รู้สถานะต่างๆของเครื่องยนต์ และง่ายต่อการ tunning เครื่องยนต์

 

 

Defi Advance Zd

 

          เกจ์วัดที่สาวก รถซิ่ง รถแต่ง นำมาติดตั้งเพิ่มในรถนั้น ก็จะมีอยู่หลาย ยี่ห้อ เช่น Defi (ดิฟฟี่) , Greddy (เกรดดี้) , HKs (เอชเคเอส) , Auto Meter  (ออโต้ เตอร์) ,  Apexi (เอเพ็กซ์) และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะชอบ ยี่ห้อไหน ซึ่งแต่ละยี่ห้อ จะมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน แต่การทำงาน หลักๆ ที่เหมือนกัน ก็คือจะแสดง สถานะของเครื่องยนต์ที่ ทางบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไม่ได้มีมาให้โดยส่วนใหญ่ที่ ติดตั้งเพิ่มนั้นจะมี เกจ์วัดอุณหภูมิ น้ำมันเครื่อง(Oil temp) วัดแรงดันน้ำมันเครื่อง(Oil Pressure) เกจ์วัดอุณหภูมิ น้ำมันเบนซิน(Fuel Pressure) ซึ่งที่กล่าวมานั้นจะติดตั้งอยู่ในรถ ที่ไม่มีระบบอัดอากาศ หรือ รถNA ส่วนในรถ ที่มีระบบอัดอากาศ หรือ รถTurbo นั้นจะมีการติดตั้ง เกจ์วัด บูสต์ (Turbo) เพิ่มเติมขึ้นมา ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่ารถ ของเพื่อนๆ Boxzaracing ได้ทำการ โมดิฟาย เพิ่มมาเยอะ หรือ น้อยแค่ไหนก็เลือกติดได้ตามต้องการ กันเลยครับ

  

จำนวนเกจ์วัดขึ้นอยู่กับความต้องการ

 

          เป็นไงกันบ้างครับกับความรู้เรื่องรถ เล็กๆน้อยเกี่ยวกับ เกจ์วัด ที่เรา Boxzaracing นำมาให้เพื่อนๆได้รู้จักกันว่าติดตั้งเพิ่มเพื่ออะไร เพื่อนๆสามารถ ติดตามสาระแบบนี้ได้ ที่ www.boxzaracing.com จะมีสาระดีๆนำมาให้เพื่อนได้ติดตามกันครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook