เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 7 กรกฏาคม 2558 - 18:49

Immobilizer ระบบที่ปกป้องรถจากการถูกโจรกรรม

 

Immobilizer ระบบป้องกันการโจรกรรม

 

          วันนี้เราจะมาพูดถึงระบบความปลอดภัย ที่สมัยนี้มักจะมีติดตั้งมาให้กับรถ นั้นก็คือระบบ immobilizer ว่ามีความสำคัญอย่างไร แล้วทำไมต้องมีติดรถกันไว้

 

 

          ระบบ immobilizer คือระบบที่ต้องใช้กุญแจอัจฉริยะที่มีรหัสตรงกันเท่านั้น เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงาน ซึ่งจะเป็นการป้องกันการโจรกรรม เพราะถ้าใช้กุญแจที่ไม่ตรงกับโปรแกรมที่ตั้งมา ก็จะไม่สารมารถสตาร์ทรถติดได้ หรือแม้กระทั่งกุญแจที่ปั้มมา ก็ไม่สามารถที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ได้เหมือนกัน

 

 

โดยระบบ immobilize จะมีส่วนประกอบที่สำคัญอยู่ด้วยกัน 3 ตัว

  1. ECM คือ กล่องควบคุม
  2. Immobilizer module ระบบ Immobilizer
  3. กุญแจ ระบบimmobilizer นั้นจะฝังไว้ในไมโครชิพไว้ของลูกกุญแจ ซึ่งไมโครชิพจะส่งสัญญานสนามแม่เหล็กให้กับ Immobilizer โดยผ่าน coil เป็นตัวถอดรหัสให้immobilizer อีกทีหนึ่ง โดย coilจะอยู่ที่คอพวงมาลัย ตำแหน่งเดียวกับลูกกุญแจ

 

 

หลักการทำงานของระบบ Immobilizer

 

 

          เวลาที่เราเสียบกุญแจเข้าไปแล้วบิดสตาร์ท ระบบimmobilizer จะทำการส่งสัญญาณระหว่างกุญแจกับตัวระบบ แต่ในทางกลับกัน ถ้ากุญแจไม่มีการส่งสัญญาณ หรือสัญญาณที่ส่งมาผิด ระบบImmobilizer จะไม่สั่งให้ECM (กล่องควบคุม) ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ แต่ถ้าเกิดระบบ Immobilize รู้จักสัญญาณที่ส่งมาจากกุญแจ ซึ่งสัญญาณนี้จะมีเพียงกุญแจ และระบบ Immobilizeเท่านั้นที่รู้ หลังจากนั้นระบบ Immobilize จะสั่งให้ ECM ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์

 

 

          คราวนี้ท่านผู้อ่านก็คงจะรู้ถึงความสำคัญ และหน้าที่ของเจ้าระบบ Immobilize ไปไม่มากก็น้อยแล้วนะครับ แต่อย่างไรก็ดี ถึงจะมีระบบที่ดีมากแค่ไหน แต่การโจรกรรมก็ยังมีการพัฒนาไปมากอยู่เรื่อยๆ ทางที่ดีเวลาจอดรถที่ไหน ก็ควรจะหาที่สว่างๆ มองเห็นรถได้ชัด และไม่จอดในที่เปลี่ยว เพื่อป้องกันไว้ก่อนนะครับ ครั้งหน้าทาง boxzaracing.com จะนำความรู้อะไรมานำเสนออีก โปรดติดตามกันด้วยนะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook