เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 21 พฤศจิกายน 2557 - 11:15

ระบบ L.S.D. มีการทำงาน และประโยชน์อย่างไร

Limited Slip Differential (L.S.D.) มีการทำงาน มีกี่แบบ และมีประโยชน์อย่างไร

          วันนี้เราจะนำข้อมูลเรื่อง Limited Slip Differential (L.S.D.) หรือบ้านเราเรียกกันสั้นๆ ว่า เต๊ด มาให้ท่านผู้อ่านได้รู้ถึงประโยชน์ การทำงาน และชนิดของมันกันนะครับ

 

 

Limited Slip Differential (L.S.D.)  สามารถแบ่งออกมาได้ 3 แบบ คือ

  1. 1 WAY แบบนี้จะนิยมใช้กับรถทุกประเภท เพราะสามารถบังคับได้ง่าย เหมาะกับมือใหม่ และการใช้งานบนท้องถนน L.S.D. แบบนี้คลัทช์จะจับเฉพาะตอนเร่งเครื่องเท่านั้น
  2. 1.5 WAY เหมาะกับรถขับเคลื่อนล้อหน้า โดยที่ Limited Slip Differential ชนิดนี้ คลัทช์จะจับตอนเร่ง และเมื่อถอนคันเร่งจะจับแค่เพียงครึ่งเดียว ทำให้ออกตัวจากโค้งได้เร็ว ซึ่งเหมาะกับการแข่งขัน
  3. 2 WAY เหมาะกับรถที่ใช้ในการแข่งขัน นิยมใช้กับรถขับเคลื่อนล้อหลัง และขับเคลื่อน 4 ล้อ Limited Slip Differential ชนิดนี้ จะจับทั้งตอนเร่งความเร็ว และถอนคันเร่ง ทำให้ควบคุมรถในการเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ

 

 

          โดยรถส่วนมากในปัจจุบันจะมี L.S.D. ตัวนี้ติดมากับรถยนต์กันอยู่แล้ว ซึ่งรถทั่วไปจะเป็น 1-way limited slip เป็นมาตฐาน ส่วนรถกระบะส่วนใหญ่แทบทุกรุ่นในปัจจุบัน จะใส่ เป็น 2-way limited ซึ่งจะมีทำหน้าที่ล็อคเพลาขับทั้งสองข้าง โดยอาศัยแผ่นคลัทช์หรือสปริง เป็นตัวจับการหมุนของแรงจากชุดเฟืองดอกจอกให้เพลาขับทั้งสองข้างหมุนไปพร้อมกันโดยการที่จะจับกันนั้น ได้อาศัยแรงเหวี่ยงที่เกิดจากการหมุนของเพลาขับ ทำให้ไปดันชุดแผ่นคลัทช์ ให้แนบติดกับเสื้อชุดเฟืองดอกจอกจนเพลาทั้งสองข้างหมุนไปด้วยความเร็วรอบที่เท่ากัน ส่งผลให้เกิดการหมุนฟรีน้อยลงในการออกตัวแรงๆ ทำให้การส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น หรือในขณะที่เกิดเหตุการณ์ขับไปติดหล่ม โคลนหรือหลุม แล้วมีล้อข้างหนึ่งหมุนฟรี ระบบ L.S.D. ก็จะทำให้ล้ออีกข้างมีกำลังเพื่อให้ตะกายผ่านไปได้

 

 

          ในปัจจุบัน Limited Slip Differential (L.S.D.) ได้มีสำนักผลิตของแต่งหลากหลายสำนัก ผลิตออกมาจำหน่ายไม่ว่าจะเป็น KAZZ, Nismo, Super Q, TRD, CUSCO และ HDrive เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อเอาใจนักแต่งรถทั้งทางเรียบ และทางวิบากทั้งหลาย เนื่องจากรถยนต์บางรุ่นไม่ได้ทำการติดตั้งมาจากโรงงาน 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook