เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 21 เมษายน 2564 - 10:34

MG Cyberster Electric Roadster Concept เตรียมโชว์ตัวจริง อีกสองสัปดาห์ข้างหน้า

          MG เผยภาพจริงของ Cyberster Electric Roadster Concept ก่อนเปิดตัวในงาน Shanghai Auto Show ในวันที่ 21 เมษายน

 

MGB Roadster รถสุดคลาสสิกปี 1969 สมัยยังเป็น British Motor Corporation

 

          Electric Roadster Concept ต้นแบบแนวคิดรถสปอร์ตสองที่นั่งใหม่ของผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษ เชื้อชาติจีนนามว่า MG ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก MGB Roadster รถสุดคลาสสิกปี 1969 สมัยยังเป็น British Motor Corporation แน่นอนว่างานนี้มาในแบบพลังงานไฟฟ้าล้วนๆ ตามชื่อ ทว่าความล้ำสมัยที่สะท้อนผ่านภาพลักษณ์นี้ไม่ได้มีแปลกใหม่อะไรสำหรับโลกยานยนต์ที่กำลัง เห่อ ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าเลยแม้แต่น้อย แต่สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดสำหรับยานยนต์พลังงานสะอาดรุ่นใหม่นี้อยู่ที่เรื่องของระยะทาง ความเร็ว ที่ทำได้ต่อการชาร์ทเพียงครั้งเดียว

 

 

          ซึ่งจากข่าวที่ถูกปล่อยออกมา บริษัทผู้ผลิต อ้างว่า MG Cyberster Electric Roadster Concept คันนี้จะสามารถวิ่งได้ไกล 500 ไมล์ หรือประมาณ 800 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม ในขณะเดียวยังสามารถทำเวลาจาก 0-62 ไมล์/ชั่วโมง หรือประมาณ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลาน้อยกว่า 3 วินาทีด้วย ทว่า ทาง SAIC Motor Corporation Limited ซึ่งเป็นบริษัท ออกแบบและผลิตยานยนต์ของรัฐ ในประเทศจีน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเซี่ยงไฮ้ และเป็นเจ้าของ MG Motor ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขแรงม้าใด ๆ รวมไปถึงเรื่องรายละเอียดของแบตเตอรี่

 

 ท้ายแบบ kamm tail ที่มีไฟ LED ลายธงอังกฤษโบราณ (Union Jack)

 

          แต่สิ่งที่เราเห็นได้แบบไม่ต้องรอเปิดตัวจริง คือเรื่องของการออกแบบที่ล้ำสมัย ส่วนหน้าของ Cyberster มีกระจังหน้ารูปทรงคลาสสิกของ MG ซึ่งทำหน้าที่เป็นท่ออากาศเพื่อให้อากาศไหลผ่านไปที่แชสซีของรถเพื่อระบายความร้อน ในขณะที่ไฟหน้าแบบ Magic Eye จะทำงานเมื่อเปิดสวิตช์ (ดูเหมือนมายากลตรงไหน) ตัวถังยังมีแถบ LED วิ่งอยู่ด้านข้างล่างสุด และส่วนท้ายแบบ kamm tail ที่มีไฟ LED ลายธงอังกฤษโบราณ (Union Jack) อันโดดเด่น แต่เหมือนว่า Mini จะทำไปก่อนแล้ว ซึ่ง MG บอกว่าสิ่งนี้จะสะท้อนมรดกทางวัฒนธรรมในแบบอังกฤษของ MG ได้เป็นอย่างดี

 

 

          ส่วนการตกแต่งภายในจากที่เห็นในรูปเปิดตัว จะเห็นว่าผู้ออกแบบเน้นคนขับเป็นศูนย์กลางโดยแยกห้องสำหรับคนขับและผู้โดยสารออกจากกัน มาพร้อมกับแผงหน้าปัดดิจิตอลขนาดใหญ่ และหน้าจอตรงกลางมาในแบบ 3D รวมไปถึงพวงมาลัยทรงตัว W ที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก จอยเกม ที่นั่งแบบ Zero Gravity ที่แทบจะจมลงไปในพื้นรถ ตรงนี้น่าสนใจเพราะรถพลังงานไฟฟ้าส่วนใหญ่มันจะมีพื้นรถที่สูงเพราะมีแบตเตอรี่อยู่ด้านล่างนั่นเอง และตัวเบาะยังมาพร้อมหมอนรองศีรษะที่ดูเหมือนลอยอยู่ แผงประตูและมือจับวัสดุหนังสีแดงและวัสดุผิวสะท้อนทำให้รู้สึกว่ามีแสงเรเซอร์ผ่านไปมา ออกแบบให้เข้ารูปรับกับด้านข้างของเบาะนั่งเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน และที่ขาดได้ไม่ได้กับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 5G

 

 

          ชาวจีนมักมีคำกล่าวอยู่เสมอ ซึ่ง Cyberster เองก็เป็นคำกล่าวที่ชัดเจนว่า เมื่อมองไปที่อนาคตของ MG จะสัมผัสถึงมรดกทางวัฒนธรรมของเรา แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือ สิ่งต่างๆ ได้สร้างจากเทคโนโลยีและการออกแบบขั้นสูงของเรา ซึ่ง คาร์ล ก็อตแธม ผู้อำนวยการ SAIC Design Advanced London กล่าวว่า Cyberster เป็นแนวคิดที่น่าตื่นเต้นอย่างมากสำหรับเรา แต่ไม่ว่าจะมีแนวคิดปรัชญาอะไรเกิดขึ้นก็ตาม สิ่งที่คนคลั่งเรื่องรถพลังงานไฟฟ้ารอ คือ ทาง MG จะเปิดเผยข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Electric Roadster Concept สู่สาธารณะชน ก็ต้องรออย่างเป็นทางการที่งาน Shanghai Auto Show ในวันที่ 21 เมษายนที่จะถึงนี้

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook