เขียนโดย: Panminator

เมื่อ: 26 สิงหาคม 2558 - 18:22

ซื้อของแต่งมือสอง...เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า และไม่โดนหลอก

 

ซื้อของแต่งมือสอง...เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า และไม่โดนหลอก

 

 

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้กระแสรถแต่งแพร่หลายอย่างมากในประเทศไทย แม้ว่าจะมี ม.44 ออกมาให้ขัดอกขัดใจกันอยู่บ้าง แต่ด้วยความคลั่งไคล้แบบเข้าเส้นเลือดสำหรับคนรัก...ก็ยังรักอยู่วันยันค่ำ กระแสของรถแต่งก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และเมื่ออยากแต่งรถ สิ่งที่ต้องทำนอกจากหาข้อมมูลก็คือ ต้องเลือกหาของที่ในตลาดก็มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ครั้นจะเล่นของใหม่เบิกห้างราคาก็ค่อนข้างโหดร้ายเอาเรื่อง ดังนั้นทางเลือกที่คุณคู่ควรจึงอยุ่ที่การเลือกช้อปของแต่งมือสองที่ราคาเป็นมิตรกว่าพอสมควร 

          การใช้ของแต่งรถมือสอง มีข้อดีอยู่หลายประการด้วยกัน ทั้งเรื่องของราคา ที่หลายๆ คนใช้เป็นปัจจัยหลักในการพิจารณา แน่นอนว่าต้องถูกกว่าของมือหนึ่ง แต่จะมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นอยู่กับสภาพและความนิยมของสินค้านั้นๆ รวมถึงสำหรับผู้ที่ต้องการอะไหล่รถที่เลิกผลิตไปแล้ว ก็ยังสามารถหาซื้อสินค้าที่เป็นของแต่งมือสองได้ นอกจากนั้นเงินที่นำไปซื้อของแต่งมือหนึ่ง อาจซื้อของแต่งมือสองได้หลายชิ้นในจำนวนเงินที่เท่ากัน อีกทั้งการขายต่อไม่ตกเท่าของใหม่มาขาย และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมโดยนำของเดิมกลับมาใช้ใหม่อีกด้วย


กล่อง ECU
 

          แต่ถึงอย่างนั้นเอง ก็มีข้อจำกัดของการซื้อของมือสอง ได้แก่ อุปกรณ์ที่ไม่สามารถตรวจสอบสภาพการทำงานได้ทันที ซึ่งก็ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางประเภท เช่น กล่อง ECU ต่างๆ ที่่ต้องตรวจสภาพกันให้ดีก่อนใช้ รวมถึงอุปกรณ์ที่มีการสึกหรอ เช่น ผ้าเบรก, ยาง หากจำเป็นต้องซื้อจริงๆ ควรเลือกซื้อกับร้านที่เชื่อถือได้ และมีการรับประกันสินค้าที่แน่นอน


รอยต่างๆ ที่อยู่รอบๆ ล้อแม็ก

          หลังจากที่ Boxzaracing เคยพาเพื่อนๆ ไปชมวิธีการเลือกแม็กมือสองมาแล้วใน” แม็กมือสอง มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร ”  วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากเพื่อนๆ เพิ่มเติมดังนี้ ล้อมือสองส่วนใหญ่อาจมีรอยถลอก ครูด บ้างตามสภาพ แต่ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหาไม่ต้องไปกังวล หรือซีเรียสมาก แต่สิ่งที่ต้องซีเรียสจริงๆ คือ การแตก ดุ้ง คด ร้าว จนไม่สามารถซ่อมกลับมาเหมือนเดิมได้ควรหลีกเลี่ยง สามารถตรวจได้ด้วยตาเปล่า และใช้เครื่องถ่วงล้อเพื่อเช็ค ล้อ ดุ้ง คด ในขณะเดียวกันการซื้อล้อมือสอง ไม่ควรดูแค่ความสวยงามเรียบร้อย ที่ผ่านการแก้ไขตบแต่งมาแล้ว เช่น เก็บขอบ กลึงขอบ ทำสี ปาดเงา เพราะล้อจะบางและลดความแข็งแรง ทำให้ล้อดุ้ง หรือ คด ง่ายเมื่อนำไปใช้ต่อ ควรดูที่สภาพดั้งเดิมของล้อ ไม่ทำสี ไม่ซ่อมเก็บ อยู่ในสภาพจากโรงงานจะดีที่สุด

แม็กแตก                                                   แม็กดุ้ง

          อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือ ล้อก๊อป, ของปลอม บางคนอยากได้ล้อแท้มือสองแต่โดนของก๊อปย้อมแมวหลอกว่าเป็นของแท้ ปัญหาแบบนี้เพื่อนๆ ต้องศึกษา, จดจำของแท้ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ลักษณะคร่าวๆ ของล้อแม็กก๊อปจะทำสีเพี้ยนไปจากของแท้ น้ำหนักล้อจะหนักกว่าของแท้ รวมถึงตัวอักษรที่ประทับบนล้อจะไม่เหมือนกับของแท้ทุกตัว แต่ในท้ายที่สุดขอแนะนำเพื่อนๆ ว่าควรซื้อกับร้านที่ไว้ใจได้ ระบุแหล่งที่มาแน่นอน และมีการรับประกันสินค้าจะดีที่สุด


          แกนโช้คมีรอยไหม้                                         เกลียวแกนโช้ค
                                 
 

โช้ครั่ว จนมีน้ำมันออกมา

          นอกจากล้อแม็กมือสองที่คนนิยมใช้กันแล้ว ในเรื่องของช่วงล่าง(Suspension) โช้คแต่งมือสองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน BoxzaRacing  มีวิธีเลือกโช้คแต่งมือสองมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ โดยจุดที่ทุกคนทราบกันดี คือ ต้องระวังโช้ครั่ว จุดที่ดูก็คือ สังเกตแกนโช๊คว่ามีน้ำมันเกาะแกนเยอะหรือไม่ แกนโช้คมีรอยหรือไม่ซีลระหว่างแกนโช้คกับกระบอกแข็งหรือรั่วหรือไม่ ลองกดโช้คดูว่าคืนตัวหรือไม่ แกนโช้คมีรอยไหม้หรือไม่ ตัวปรับสามารถหมุนปรับความหนืดได้หรือไม่ ถ้าโช้ครั่ว, ไม่คืนตัว, มีรอยไหม้ ก็ไม่ควรที่จะเลือกมาใช้งาน เพราะมีความเสี่ยงเรื่องสมรรถนะการขับขี่และความปลอดภัย


บรรยากาศภายในช็อป Up Garage

          สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ละเลยไม่ได้ก็คือ แหล่งที่มาและร้านที่จำหน่าย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องหลักที่เราควรดูด้วยเช่นกัน เพราะต้องเป็นร้านค้าที่ไว้ใจได้ ระบุแหล่งที่มาของสินค้าได้อย่างโปร่งใส และควรเลือกแหล่งซื้อที่มีป้ายบอกรายละเอียดสินค้าและราคาสินค้าอย่างชัดเจนเพื่อไม่ให้ถูกหลอก รวมถึงสามารถตรวจสอบก่อนได้ว่าสินค้าไม่มีความเสียหาย สุดท้ายควรซื้อจากร้านที่มีการรับประกันสินค้า เพราะสินค้ามือสองเป็นสินค้าที่มีโอกาสซื้อผิดหรือเสียหายหลังจากการติดตั้งได้ ซึ่งร้านหนึ่งที่ Boxzaracing เห็นว่าสามารถตอบโจทย์การซื้อสินค้าของแต่งมือสองได้เป็นอย่างดี คือ Up Garage (อัพการาจ) ที่มีสินค้าของแต่งแท้มือสองนำเข้าแดนอาทิตย์อุทัยมากมายหลายชนิด มีมากกว่าร้อยสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น สามารถมั่นใจเรื่องการรับประกันได้ว่า สินค้ามือสองที่ซื้อจากร้านอัพการาจไปแล้วหากไม่ตรงรุ่น เสียหายหลังจากการติดตั้ง เราสามารถเปลี่ยนสินค้าหรือคืนเงินได้ทันที รวมถึงระยะการรับประกันสูงสุดถึง 1 เดือน


ล้อแม็กหากเป็นของแท้มือสอง อัพการาจจะวางล้อที่มีตำหนิที่สุดไว้บนสุด

          โดย Up Garage (อัพการาจ) เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11:00- 21:00 น. วันอาทิตย์และวันหยุด 10:00-20:00 น. Tel. 02-946-1980 Email : kaset-nawamin@upgarage.com

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook