เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 23 มิถุนายน 2558 - 16:12

เปลี่ยนยางรถยนต์ กับข้อควรรู้จะมีอะไรบ้างมาชมกัน


เปลี่ยนยางรถยนต์ กับข้อควรรู้จะมีอะไรบ้างมาชมกันการเปลี่ยนยางรถยนต์ถือเป็นอีก 1 สิ่งที่ควรทหลังจากยางเกิดเสื่อมสภาพ

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงาน จะพาเพื่อนไปพบกับอีก 1 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในเรื่องของการเปลี่ยนยางรถยนต์ ซึ่งเพื่อนๆหลายๆคนนั้นอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน ว่าควรจะเลือกยางรถยนต์แบบไหนหากต้องการเปลี่ยนหลังจากยางรถยนต์ชุดเก่านั้นหมดสภาพ หรือยางรถยนต์เสื่อมสภาพ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้เมื่อใช้ยางรถยนต์ไปสักพักดอกยางจะมีการสึกหรอ จนทำให้ดอกยางเหลือน้อย

          การเปลี่ยนยางรถยนต์นั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากกที่ต้องทำเมื่อยางรถยนต์ของเรานั้นเกิดการเสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งาน ซึ่งการเปลี่ยนยางรถยนต์หลายๆท่านอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่าย แต่ตามจริงแล้วก็มีข้อควรรู้ที่ผู้ใช่รถนั้นต้องทราบเมื่อต้องการเปลี่ยนยางรถยนต์ ซึ่งข้อควรรู้ในการเปลี่ยนยางรถยนต์ที่ควรรู้มีดังนี้

          1.เมื่อต้องการเปลี่ยนยางสิ่งแรกก็คือ การเลือกยางใช้ยางที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ซึ่งการเลือกยางนั้นควรดูในเรื่องของโครงสร้างยาง ความลึกของดอกยาง และลักษณะของดอกยางให้เหมาะกับประเภทการใช้งานของเรา

          2.เมื่อทำการเปลี่ยนยางควรเลือกใช้ยางที่เป็นยี่ห้อ และรุ่นยาง ที่เหมือนกันทั้งชุด แต่ถ้าหากลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้ต่างยี่ห้อกันก็ควรเลือกใช้ยางที่เป็นยี่ห้อ และรุ่นเดียวกัน ในคู่ล้อที่เป็นระบบขับเคลื่อนนั้น ยกตัวอย่างเช่น หากเป็นรถขับเคลื่อนล้อหน้า ก็ควรใช้ยางที่เป็น ยี่ห้อและรุ่นเดียวกันในล้อคู่หน้า

          3.การเปลี่ยนยางควรทำการเปลี่ยนพร้อมกันทีเดียวพร้อมกันทั้งชุดเพื่อที่ ประสิทธิภาพในการใช้งานจะได้ใกล้เคียงกันทุกเส้น แต่ถ้าหากไม่สามารถเปลี่ยนพร้อมกันทั้งชุดได้ก็ควรเปลี่ยนพร้อมกันทีละคู่ก็ได้

          4.หากจำเป็นต้องเปลี่ยนยางทีละสองเส้น นั้นยางที่ทำการเปลี่ยนใหม่ควรอยู่ในตำแหน่งของล้อที่ทำการขับเคลื่อนในคู่นั้น

          5.หากมีการเลือกใช้ยางที่มีลักษณะที่มีดอกยางหันไปในทิศทางเดียวกัน หลังทำการเปลี่ยนควรทำการสังเกตว่าดอกยางนั้นหันไปในทิศทางเดียวกัหรือใหม่ เพราะการใส่ยางสลับทิศทางจะทำให้ประสิทธิภาพในการรีดน้ำ และการเกาะถนนนั้นลดลง

และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดหลังการเปลี่ยนยางนั้นควรทำตามดังนี้

  •  เมื่อทำการเปลี่ยนยางใหม่ต้องทำการถ่วงล้อ ทุกครั้งเพื่อให้เกิดการสมดุลตอนที่ยางทำการหมุน  และเพื่อไม่ให้เกิดการสั่นที่พวงมาลัย และที่ตัวรถเมื่อทำการขับใช้งานจริง
  • ควรทำการตรวจเช็คศูนย์ล้อเสมอที่ทำการเปลี่ยนยาง เพื่อป้องกันการสึกหรอ และอาการผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้น

 


เมื่อมีการเปลี่ยนยางรถยนต์ต้องทำการถ่วงล้อทุกครั้ง

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความรู้เรื่องรถที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันเกี่ยวกับเรื่องของการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ ที่หลายๆท่านอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน ซึ่งเรืองนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยที่เดียว นอกเหนือจากเกร็ดความรู้เรื่องการเปลี่ยนยางแล้ว เพื่อนๆสามารถติดตามความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องอื่นๆได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องไหนรอติดตามกันได้เลยครับ
 
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook