เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 4 มิถุนายน 2558 - 16:27

กล่อง ECU มีการดูแลรักษาอย่างไรเรามาชมกัน

 

กล่อง ECU  มีการดูแลรักษาอย่างไรเรามาชมกันกล่อง ECU ของรถแต่ละรุ่นนั้นจะมีหน้าตาที่แตกต่างกัน

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆ ไปพบกับเรื่องของการดูแลรักษาอุปกรณ์รถยนต์ ในส่วนของกล่อง ECU ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์อีก 1 ตัวที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากหาก กล่อง ECU นั้นมีปัญหาอาจจะส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ ซึ่งในวันนี้ทางทีมงานเลยได้นำวิธีการดูแลรักษา กล่อง ECU มาให้เพื่อนๆได้ชมกัน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับภายในของกล่อง ECU จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ต่างๆมากมาย

         ในปัจจุบันนี้รถยนต์ที่ได้ออกใหม่นั้นส่วนมาก จะเป็นเครื่องยนต์ ระบบบหัวฉีด เพื่อความประหยัดน้ำมันในการใช้งานและเพิ่มกำลังจากเครื่องยนต์ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเครื่องยนต์หัวฉีด ก็คือ กล่อง ECU หรือ ELECTRONIC CONTROL UNIT ซึ่งจะทำหน้าที่ในการควบคุมการทำงานต่างๆของเครื่องยนต์ โดยภายในกล่อง ECU  ก็จะมีไอซี อยู่หลายๆตัว เพื่อทำการประมวลผล และควบคุมการทำงาน ของเครื่องยนต์และอุปกรณ์ต่างๆบนรถ และพวกอุปกรณ์พวกนี้นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ต้องดูเเลให้ดีทีเดียว ซึ่งวิธีการดูแลกล่อง ECU สามารถทำได้ดังนี้

 

1.พยายามอยู่ในห่างจากความร้อนและความชื้น เพราะสิ่งพวกนี้อาจจะส่งผลต่อการทำงานของตัวไอซี

2.ฝุ่นละอองและความสกปรก  รวมถึงการทบกระเทือนที่กล่อง ECU อาจจะส่งผลให้การทำงานของกล่อง ECU ผิดปกติ

3.เรื่องของกระแสไฟกระชาก อย่างกะทันหัน ที่เกิดจากการจั๊มขั้วแบต หรือการทำอะไรเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า อาจจส่งผลต่อกล่อง ECU ด้วยเช่นกัน

4.ควรระวังในเรื่องของการล้างห้องเครื่อง เพราะจะทำให้เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์การจุดระเบิดกล่อง ECU ถือเป็นอีกจุดนึงที่สามารถใช่ตรวจสอบการเกิดปัญหาของรถยนต์

         เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันกับการดูแลรักษากล่อง ECU ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้นั้นมีความสำคัญและจำเป็นต่อรถยนต์ที่เราใช้ ถ้าหากเกิดมีปัญหาขึ้นมาเกี่ยวกับกล่อง ECU ก็อาจจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมค่อนข้างสูงเลยทีเดียว และเพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราว เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องอื่นๆกันได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรสามารถติดตามชมกันได้เลยครับ


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook