เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 16 เมษายน 2558 - 09:50

ไฟซีนอน กับเรื่องที่หลาย ๆ คนยังไม่เข้าใจวันนี้เรามาชมกัน

 

ไฟซีนอน กับเรื่องที่หลาย ๆ คนยังไม่เข้าใจวันนี้เรามาชมกันรถรุ่นใหม่ๆนั้นจะมีไฟหน้าแบบซีนอนตั้งแต่ออกจากโรงงาน

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในัวนี้เราจะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องของ ไฟซีนอนซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมนำมาเปลี่ยนกันเป็นอย่างมาก และในปัจจุบันรถใหม่หลาย ๆ รุ่นที่ออกมาจากค่ายรถส่วนใหญ่ก็จะมีไฟหน้าเป็นไฟซีนอน มาแล้ว เดี๋ยววันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับไฟหน้าซีนอนกันครับค่า K ของไฟซีนอนนั้นหมายถึงอุณหภูมิสีไม่ใช่ความสว่าง
 
           เรื่องของไฟซีนอนในปัจจุบันนี้ถือว่าได้รับความนิยม เป็นอย่างมากแต่ก็ยังมีความเข้าใจที่ผิดอยู่ในเรื่องเกี่ยวกับค่า K ไฟซีนอน ว่ายิ่งไฟซีนอนมีค่า K มากเท่าไรก็จะทำให้ความสว่างมีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งตามจริงแล้วค่า K ของไฟซีนอน นั้นหมายถึง อุณหภูมิสี (เคลวิน K) และจะมีการแปรผันกับความสว่าง (ลูเมนส์ lm) ซึ่งจะส่งผลให้ความสว่างน้อยลง เมื่อมีค่า K ไฟซีนอนที่สูงขึ้นและการใช้ไฟซีนอนที่มีค่า K ที่สูง หรือแสงที่มีโทนสีฟ้าเข้มแล้วแสงโทนนี้จะมีการฟุ้งกระจายสูง อาจจะทำให้เเสงไปนั้นแยงตาผู้ร่วมทางอีกด้วย ส่วนที่เราเห็นว่ารถยุโรปนั้นได้มีการใช้ไฟหน้าเป็นแบบซีนอนแล้วแสงที่ออกมาเป็นโทนสีฟ้า นั้นเกิดจากโคมไฟหน้า ที่ไม่ว่าจะเป็นตัวไฟหน้าโปรเจกเตอร์ เลนส์ โคมสะท้อนแสง แม้กระทั้งแผ่นชิลด์ นั้นเป็นส่วนที่ทำให้ เกิดการสะท้อนแบบเดียวกับแก้วปริซึม จึงทำให้ฟ้าหน้าซีนอน ของรถยุโรปนั้นออกมาในโทนฟ้า ซึ่งรถยุโรปได้ใช้หลอดไฟหน้าที่มีค่า K  เพียง 4100 K เท่านั้น  ส่วนเรื่องของข้อกฎหมายเกี่ยวกับไฟหน้ารถ ก็ได้มีการระบุชัดเจนอยู่แล้วว่า ไฟหน้ารถยนต์และรถจักรยานยนต์ จะต้องมีแสงสีขาว หรือเหลืองอ่อน (ค่าK ไม่เกิน 12,000 K เต็มที่)  ส่วนการติดตั้งไฟซีนอนที่มีแสงสีอื่นหรือมีความสว่างมากเกินไป เมื่อมีการนำไปใช้งานบนถนน แล้วสะท้อนเข้ากระจกมองข้าง หรือกระจกมองหลัง จนทำให้ส่องเข้าตาของรถคันด้านหน้า และรถที่สวนทางมา มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ 2522 มาตรา 12 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาทการใช้ไฟซีนอนกับโคมไฟหน้าที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับไฟซีนอนอาจจะทำให้แสงไฟนั้นแยงตาผู้อื่นได้
 
            เพื่อนๆคงได้ทราบแล้วนะครับเกี่ยวกับเรื่องของไฟซีนอน ซึ่งหลายๆท่านนั้นยังเข้าใจกันผิดอยู่เกี่ยวกับเรื่องของค่า K ไฟซีนอนว่าการติดไฟหน้ารถยนต์ที่เป็นแบบซีนอนที่มีค่า K สูงๆจะทำให้ไฟหน้านั้นสว่างมากขึ้นซึ่งตามจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างที่หลายๆท่านนั้นคิด ซึ่งก่อนที่จะติดไฟหน้าเป็นแบบซีนอนควรดูด้วยนะครับว่ามีการเลือกค่า K ที่เหมาะสมและถูกต้องตามพระราชบัญญัติรถยนต์หรือไม่ซึ่งเรื่องนี้ควรเช็คให้ดีเลยทีเดียว ส่วนเพื่อนๆที่ต้องการทราบเรื่องราวเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ สามารถติดตามได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรรอชมกันได้เลยคับ


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook