เขียนโดย: IronCaptain

เมื่อ: 17 ตุลาคม 2557 - 12:10

ไฟซีนอน เปลี่ยนเองได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

 

ไฟซีนอน เปลี่ยนเองได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

 

          ถ้าจะพูดถึงอุปกรณ์แต่งรถยนต์ที่ขาดไม่ได้ แถมยังเป็นสิ่งที่สำคัญด้วยแล้วหล่ะก็ คงต้องนึกถึงไฟหน้าแน่นอน เพราะเดี๋ยวนี้ทั้งรถที่แต่งและไม่แต่งก็นิยมเปลี่ยนไฟหน้ามาเป็นไฟซีนอน (XENON) กัน เพราะนอกจะให้ความสว่างกว่าปกติแล้ว ยังเพิ่มความสวยและมีหลายสีให้ผู้ใช้งานได้เลือกอีกด้วย วันนี้ทางทีมงาน www.boxzaracing.com จึงนำวิธีการเปลี่ยนจากไฟธรรมดามาเป็นไฟซีนอนกันนะครับ

 

อุปกรณ์ที่สำคัญก็จะมี

 

 

ชุดหลอดไฟ

 

 

บัลลาร์ต

 

 

กรรไกร

 

 

 

หนวดกุ้ง

 

          วิธีการติดตั้งไฟซีนอน (XENON) นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากมาย อันดับแรกเริ่มจากการเปิดฝากระโปรงหน้า ต่อด้วยถอดปลั๊กออกจากหลอดไฟโดยการดึงออกมาตรงๆ พอดึงออกมาแล้วเราจะเจอกับยางที่ทำหน้าที่กันฝุ่น กันน้ำ ให้เราดึงยางออกมา คราวนี้เราจะเริ่มเห็นภายในของไฟหน้าแล้วนะครับ ให้เราปลดล็อคตัวล็อคหลอดไฟ เพื่อที่เราจะได้ดึงหลอดไฟออกมาได้ คราวนี้เรากลับมานำยางที่ปิดท้ายโคมไฟมาตัดตรงปลายจุกให้สั้นลงประมาณ 5 ซ.ม. เพราะถ้าตัดมากกว่านี้น้ำอาจจะเข้าโคมได้ การตัดนี้จะทำให้เพิ่มความตึงกับหลอด H4 พอเสร็จแล้วเราจะมาทำที่หลอดไฟกันต่อ

 

          ให้แยกหมวกครอบหลอดไฟกับหลอดไฟออกจากกัน แล้วนำหมวกไปใส่ในโครมไฟ จากนั้นก็ล็อคให้แน่น นำยางที่ตัดแล้วมาปิดเหมือนเดิม จากนั้นมาถึงไฮไลท์ของงาน นำหลอดไฟซีนอนใส่เข้าไปตรงรูยางที่เราตัด จากนั้นก็บิดตามเข็มนาฬิกาให้ตรงล็อก โดยให้สายไฟแทยงมุมขวาและอยู่ข้างล่างเสมอ ตามด้วยเสียบสายทั้ง 3 เส้นจากหลอดไฟเข้าบัลลาร์ต แล้วจึงต่อปลั๊กจากบัลลาร์ตเข้ากับปลั๊กของตัวรถ ขั้นตอนสุดท้ายคือการเก็บงาน โดยนำหนวดกุ้งมายึดตัวบัลลาร์ตกับตัวรถให้แน่น แล้วคราวนี้ก็ถึงการลองเปิดไฟ แล้วนำรถออกไปขับโชว์สวยๆ ได้เลยนะครับ

 

 

 
 
 

          เห็นไหมครับว่าการเปลี่ยนหลอดไฟซีนอนนั้นไม่ยากอย่างที่บอกไปข้างต้นเลย ท่านผู้อ่านท่านใดอยากนำไปใช้เราก็ไม่หวงนะครับ แต่ถ้าท่านใดไม่มั่นใจก็ยอมเสียเงินเพิ่มอีกสักนิดไปที่ร้านประดับยนต์ได้ครับ คราวหน้าจะมีเรื่องใดต่อจากนี้ โปรดติดตามต่อได้ที่ www.boxzaracing.com

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook