เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 2 กันยายน 2559 - 12:41

ล้างรถด้วยตัวเองอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร ไปชมกัน

การล้างรถที่ถูกวิธีจ ะทำให้รถเราสะอาดไร้ริ้วรอยและสิ่งสกปรก              

 

          วันนี้ทางทีมงาน BoxzaRacing จะพาเพื่อนๆ ไปดูวิธีการล้างรถด้วยตัวเองอย่างถูกวิธี ว่าแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไร ซึ่งการล้างรถนอกจากจะทำให้รถดูสะอาดแล้ว ยังเป็นการถนอมรักษาสีรถด้วย แต่ถ้าเกิดล้างไม่ถูกวิธี นอกจากรถจะไม่สะอาด อาจจะทำอันตรายต่อสีรถด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่า...เราไปชมกันเลยครับ กับการล้างรถด้วยตัวเองอย่างถูกวิธี

 

ควรใช้น้ำยาล้างสำหรับรถเท่านั้น เพราะจะไม่มีสารเคมีรุนแรงที่เป็นภัยต่อสีรถ

 

         การล้างรถด้วยตัวเอง ถือเป็นสิ่งที่เพื่อนๆ หลายคนชอบทำอยู่แล้วในวันหยุด แต่บางท่านก็ยังสงสัยว่าการล้างรถที่ถูกวิธี ต้องทำอย่างไรบ้าง ที่ช่วยให้รถดูสะอาด และช่วยถนอมสีรถด้วย เดี๋ยวเรามาทำตามขั้นตอนนี้กันเลยครับ 

 • ฉีดน้ำไล่คราบสกปรก การฉีดน้ำไล่สิ่งสกปรก ควรฉีดน้ำจากด้านบนลงมาด้านล่างด้วยน้ำเย็น เพื่อให้เศษฝุ่น หรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนรถเราอ่อนตัวลง
 • การผสมน้ำยาล้างรถกับน้ำอุ่น การผสมน้ำยาล้างรถควรผสมให้ได้อัตราส่วนที่พอเหมาะ ตามที่ระบุไว้ที่ขวดของน้ำยาล้างรถ ซึ่งแต่ละยี่ห้อนั้น จะมีอัตราส่วนที่ไม่เท่ากัน
 • เริ่มการล้างจากหลังคารถไล่ลงมาทางด้านข้างรถ เมื่อเริ่มต้นล้างจากหลังคารถลงมาทางด้านข้างแล้ว บริเวณกระจกรถยนต์ และตามขอบต่างๆ ควรใช้ผ้าสำลี เช็ดทำความสะอาด ไม่แนะนำให้ใช้ฟองน้ำล้างรถ เพราะฟองน้ำล้างรถอาจจะมีเศษเม็ดทรายติดอยู่ตามตามรูพรุนของฟองน้ำ ซึ่งเศษพวกนี้ อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้
 • ควรซักผ้าบ่อยๆ โดยการล้างรถให้สะอาด แนะนำให้ใช้ผ้า 3 ผืน ในการล้าง โดยแบ่งตามส่วนต่างๆ ของรถยนต์ดังนี้ ผืนแรก ให้ล้างทำความสะอาดหลังคารถ ฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงหลัง รวมถึงกระจกรถยนต์ด้วย ส่วนผืนที่ 2 ใช้ล้างในส่วนตั้งแต่ขอบกระจกรถยนต์ด้านล่างลงมา และผืนสุดท้ายใช้ล้างล้อรถหรือส่วนที่สกปรกมากๆ
 • ไม่ควรปล่อยให้น้ำยาล้างรถแห้ง เมื่อเราล้างทำความสะอาดตรงส่วนนั้นเสร็จแล้ว ควรจะล้างด้วยน้ำเปล่าทันที ก่อนที่จะไปล้างจุดอื่นต่อ ควรทำแบบนี้ทุกครั้งในส่วนที่เราล้าง เมื่อล้างเสร็จทุกจุดแล้ว ควรล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งทั้งคัน
 • หากพบรอยเปื้อนหรือคราบ ในจุดนี้หากล้างทำความสะอาดแล้ว ยังพบรอยเปื้อนหรือคราบ ควรใช้น้ำยาขจัดรอยเปื้อนทันที ซึ่งน้ำยาที่ใช้ควรเป็นน้ำยาขัดรอยเปื้อนสำหรับรถโดยเฉพาะ
 • เช็ดรถให้แห้งทันที หลังจากที่ล้างเสร็จทำความสะอาดหมดทุกขั้นตอนแล้ว ควรเช็ดทำความสะอาดให้แห้งโดยทันที เพื่อป้องการการเกิดคราบน้ำ และฝุ่นที่จะมาเกาะที่พื้นผิวของสีรถยนต์เรา 

 

ข้อหลีกเลี่ยงที่ไม่ควรทำในการล้างรถ

 • ไม่ควรล้างรถล้างรถกลางแดด เพราะการล้างกลางแดด จะให้น้ำแห้งเร็ว จนทำให้เช็ดไม่ทันอาจจะทำให้เกิดคราบน้ำได้
 • ไม่ควรล้างรถตอนเย็นหรือค่ำ ในล้างรถช่วงเย็นหรือมืด อาจจะทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ในจุดที่เราเช็ดทำความสะอาดไม่แห้ง
 • ไม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดรถแทนการล้างรถ เพราะเศษเม็ดทรายอาจจะติดที่ผ้า จะทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่รถยนต์ของเราได้
 • ม่ควรใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจาน มาล้างรถยนต์ เพราะสารที่อยู่ในผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจาน อาจจะทำลายสีรถของเราได้
 • ไม่ควรใช้ไม้ขนไก่หรือแปรงปัดฝุ่น เพราะจะทำให้ลากฝุ่นหรือเศษเม็ดทราย ไปมาอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้เช่นกัน

 

เคล็ดไม่ลับในการเช็ดรถ

 • ให้ใช้ผ้านุ่มหรือผ้าชามัวร์ในการเช็ดรถ โดยเริ่มจากเช็ดบนหลังคารถลงมาถึงด้านล่าง
 • จุดที่ควรเช็ดให้แห้งที่สุด และต้องระมัดระวังก็คือ ในส่วนของกระจกหน้ารถ และด้านในบริเวณขอบประตู ด้านในฝากระโปรงหลัง และด้านในฝาถังน้ำมัน

 

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในวันนี้ เรื่องการล้างรถยนต์อย่างถูกวิธี ซึ่งเพื่อนๆ สามารถนำวิธีนี้ไปล้างรถยนต์ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ซึ่งการล้างรถที่ถูกวิธี นอกจากจะทำให้รถสะอาดแล้ว ยังช่วยรักษาสีของรถเราอีกด้วย เพื่อนๆ สามารถติดตาม เกร็ดความรู้ดีๆ แบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook