เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 6 กุมภาพันธ์ 2558 - 14:30

ซ่อมสีตัวถังรถด้วยตัวเองง่ายๆ สาวๆก็ทำได้เอง

สาว
ซ่อมสีตัวถังรถด้วยตัวเอง่ายๆ ใครๆก็ทำได้เองที่บ้าน


รอยถลอกเล็กๆที่เกิดจากการใช้งาน ที่สามารถซ่อมสีได้ด้วยตัวเอง
 
          สวัสดีแฟน BoxzaRacing วันนี้เราจพาเพื่อนๆไปชมการ DIY เกี่ยวกับรถยนต์เรื่องกาซ่อมสีตัวถังรถยนต์ด้วยตัวเอง ที่เพื่อนๆสามารถทำได้เองที่บ้านง่าย ซึ่งหลายท่านอาจจะคิดว่าการซ่อมสีตัวถังรถยนต์ นั้นไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง วันนี้ทางทีมงานเลยนำวิธีการซ่อมสีมาให้ดูกัน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับ Diy ซ่อมสีตัวถังรถยนต์ด้วยตัวเอง
 
 

การซ่อมสีตัวถังอาจจะใช้เวลานานทำให้บางท่านมีปัญหาเรื่งการใช้รถ
 
          หลังจากที่เพื่อนๆได้มีการใช้รถ มาสักพัก อาจจะเจอปัญหาลอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นกับตัวถังรถของเรา แล้วเกิดความไม่สบายใจ อยากซ่อมสีตัวถังแต่จุดที่จะซ่อมนั้นเป็นจุดเล็กๆ แต่ก็กลัวเสียเวลา เดี๋ยวลองทำตามวิธีที่ทางทีมงานนำมาให้ชมกันครับ
 
 อุปกรณ์ที่ต้องใช้
  • กระดาษทรายน้ำ เบอร์ 1000 และ เบอร์ 2000
  • ยาขัดสีแบบที่ใช้ขัดหลังจากที่ทำสีรถใหม่ๆ
  • ยาขัดเงา เคลือบเวา ที่ใช้เคลือบสีรถ
  • สีที่ติดมากับรถหรือใกล้เคียงกับสีรถเรามากที่สุด
  • พู่กัน
  • ไดร์เป่าผม
  • ผ้าแห้ง นุ่มๆ สะอาดๆ

 เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลยครับ

 

1.เริ่มแรกเรามาดูรอยที่เราจะทำการซ่อมสีตัวถังด้วยตัวเองก่อนว่า เป็นรอยขูดขีดหรือถลอก ไม่ได้บุบปี้ ถ้าเป็นแค่รอยถลอกเรามาเริ่มกันเลย

 
 2. นำกระดาษทรายน้ำเบอร์ 1000 ขัดบริเวณรอยแแผลถลอก เบาๆ แล้วลองสังเกตุดูว่ารอยนั้นกลมกลืนกลับสีรถของเราหรือยัง


3.หลังจากที่เราขัดจนรู้สึกว่าลอยนั้นกลมกลืนกับสีรถแล้ว ให้ทำการเช็ดบริเวณรอยแผลให้แห้งสนิทจากคราบน้ำที่เราขัด เมื่อแห้งสนิทแล้วก็ทำการเอาพู่กัน แต้มสีแล้วทาตรงบริเวณรอยที่เราทำการขัดบางๆแล้วนำไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งทำแบบนี้สลับกันไปมา 3-4 ครั้งจนสีเริ่มนูนขึ้นมา หลังจากนั้นรอให้สีแห้งสนิท

 
4.หลังจากที่สีแห้งสนิทแล้ว ก็มาถึงขัดตอนการขัดสีที่เราทำการแต้มให้เนียน โดยเริ่มจาก ใช้กระดาษทรายเบอร์ 1000 สลับกับเบอร์ 2000 ขัดสีตกแต่งบริเวณ บริเวณรอยที่เราซ่อมสีแล้วลองดูว่าจุดที่ทำการขัดสี ตัวสีเริ่มเป็นระดับเดียวกับสีเดิมแล้วหรือยัง ถ้าใกล้เคียงแล้วก็เก็บงานด้วยกระดาษทรายเบอร์ 2000 อีกที

 
5.ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ใช้ผ้านิ่มๆป้ายน้ำยาขัดสีแบบที่ใช้กับรถที่พึ่งทำสีเสร็จหรือน้ำยาสีหยาบ แล้วขัดตรงรอยที่เราซ่อมให้รอยกระดาษทรายที่เกิดจากการขัดนั้นหายไป จนหมด ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลานานนิดนึงไม่ต้องรีปใจเย็น ๆ หลังจากที่เราขัดจนรอยหายหมดแล้ว คราวนี้ก็น้ำยาเคลือบสีขัดจนเงา ตามที่ต้องการแค่นี้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยบริเวณกันชนก็เป็นอีกจุดนึงที่มักจะเกิดรอยบ่อยๆ ที่เราสามารถซ่อมสีเองได้
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับDIY การซ่อมสีตัวถังรถยนต์ด้วยตัวเองที่ทางทีมงานเอามาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในครั้งนี้ ว่าสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน กับรอยเล็กๆ ที่เกิดขึ้นกับรถเราซึ่งบ้างครั้งเพื่อนๆอาจจะไม่อยากนำเข้าไปส่งซ่อมทำสีที่อู่ เนื่องจากใช้เวลานานเพื่อนๆก็ลองทำวิธีนี้ไปใช้กันครับ และเพื่อนๆสามารถ ติดตามการDiy เกี่ยวกับรถยนต์ ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครับครั้งหน้าจะเป็นการ Diyเกี่ยวกับอะไรรอชมกันได้เลย

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook