เขียนโดย: D wisanuporn

เมื่อ: 26 สิงหาคม 2564 - 07:14

Nissan New Terra รถอเนกประสงค์สไตล์ SUV เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยี สิ่งอำนวยควมสะดวก และสมรรถนะ กับราคา

        ห่างหายไปกว่า 3 ปีกับรถยนต์าอเนกประสงค์ NIssan Terra ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับความล้ำสมัย และดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวมากขึ้น ลบภาพลักษณ์เดิมๆ ที่เคยมีไปเกือบหมด ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องของเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับ และสิ่งอำนวยความสะดวกก็ถูกบรรจุเข้าไปในรถรุ่นนี้ สมกับการเป็นรถอเนกประสงค์

 

 

          ภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมหลายจุด ด้านหน้ากับการออกแบบใหม่ ให้ดูดีขึ้น โดดเด่นด้วยการตกแต่งด้วยชิ้นส่วนมันวาวที่เพิ่มความหรูหราได้มากกว่า ผสานกับเส้นสายที่บึกบึนในแบบฉบับของ Nissan พร้อมด้วยไฟหน้า Quad LED 4 ดวง ส่งผลในเรื่องประสิทธิภาพความสว่างที่มากขึ้นถึง 34% ตัวโคมไฟถูกดีไซน์ให้เพรียวบาง ดูปราดเปรียว และทันสมัย ไฟ Daytime Running Light รวมไปถึงฝากระโปรงหน้าที่เปลี่ยนใหม่แบบยกชิ้น ส่วนด้านท้ายไม่ต่างกันการออกแบบใหม่ทั้งหมด ด้วยการใช้วัสดุโครเมียมมาตกแต่งมากขึ้น ขณะที่ไฟท้ายลดความสูงลงจากเดิม และเพิ่มความกว้างมากขึ้นและเป็น LED พร้อม Light Guide เส้นคู่ ให้ความรู้สึกล้ำสมัย ไฟเบรกแบบ LED ให้ทั้งความสว่าง และความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น จะมีแต่ช่วงกลางรถที่ยังเป็นแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงใดเนื่องจากยังคงใช้ตัวถังเดิมอยู่นั่นเอง

 

 

          ในส่วนของพื้นที่ภายในทาง Nissan ยังให้ความสำคัญไม่ต่างจากรถสปอร์ตในค่าย กับการออกคอนโซลหน้าดีไซน์ใหม่ทั้งหมด เช่นเดียวกับสวิทช์สั่งการต่างๆ ถูกปรับปรุงใหม่ แต่การจัดวางอุปกรณ์ยังทำได้ไม่ลงตัวยังมีบางส่วนที่อยํู่ผิดที่ผิดทาง พวงมาลัยทำออกมาได้ดี สวิทช์ควบคุมต่างๆ ยังอยู่ที่นี่ทำให้การสั่งการเป็นเรื่องง่าย หน้าปัดหน้าจอ Display Audio แสดงผลแบบสัมผัสใหม่ขนาด 9 นิ้ว ที่นั่งให้ความสบายค่อนข้างมาก รองรับขนาดตัวได้หลากหลาย แม้จะมีขนาดของที่นั่งกว้างแต่ยังให้การควบคุมที่ดี ตำแหน่งท่านั่งทำได้ดีสมกับเป็นผู้นำด้านนี้

          ที่นั่งแถว 2 มีฟังก์ชั่น Auto Tumble Seat ทำทำให้การพับเบาะแถวที่ 2 เป็นเรืองง่าย แค่กดปุ่มสวิตช์ที่คอนโซลกลางครั้งเดียว เราเรียกรูปแบบนี้ว่า 1-Touch Remote Fold & Tumble เพื่อความสะดวกในการขึ้นลงของผู้โดยสารแถวที่ 3 เอกลักษณ์ของรถยนต์อเนกประสงค์จากค่ายนี้ ส่วนการออกแบบแถวที่นั่งแถว 3 เป็นแบบ Theatre Style Seating ซึ่งจะไม่บดบังทัศนวิสัยของผู้ขับ ในขณะเดียวกันก็สามารถมองเห็นทัศนวิสัยด้านหน้าได้อย่างสะดวก ลดความอึดอัดของแถวสุดท้ายได้เป็นอย่างดี 

 

ที่นั่งแถว 2 มีฟังก์ชั่น Auto Tumble Seat

 

คอนโซลกลางดีไซน์ใหม่ และเปลี่ยนมาใช้เบรกมือไฟฟ้า (เฉพาะรุ่น VL 2WD และ VL 4WD)

 

          การตกแต่งภายในให้อารมย์สปอร์ตไม่น้อย เมื่อดูจากรูปทรงแล้วเป็นการผสมผสานกันของรถหลายๆ รุ่นในค่ายเอง แต่ลงตัวดีไม่น้อย ส่วนหนึ่งมาจากวัสดุ และสีสันที่นำมาใช้ทำให้มีความกลมกลืนกัน มีการเลือกใช้วัสดุมันวาว เสริมให้ภายในมีความหรูมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นสิ่งอำนวยต่างๆ มีมาให้แบบไม่ขาด สามารถพูดได้ว่าใช้งานได้ครบทุกความต้องการทุกที่นั่งทีเดียว 

         ส่วนอื่นๆ ที่มีการปรับปรุงใหม่สำหรับห้องโดยสาร ใน Nissan New Trerra มีการเพิ่มฉนวนเพื่อลดเสียงรบกวนทุกจุดสำคัญของโครงสร้างของรถ และยังเป็นรุ่นเดียวในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ระดับเดียวกันที่มีการติดตั้งกระจกตอนหน้า และกระจกที่ประตูคู่หน้าแบบ Acoustic Glass เพื่อลดเสียงรบกวนจากภายนอก ส่ิงนี้สามารถสัมผัสได้จริงๆ เสียงที่เข้ามาปะทะที่กระจกบานหน้าน้อยลง และยิ่งชัดมากขึ้นเมื่อต้องวิ่งผ่านฝน 

 

 

          Nissan New Terra นั้นเป็นรถที่ได้รับพัฒนาจากประสบการณ์กว่า 60 ปี ด้านรถยนต์อเนกประสงค์ ของ Nissan โดยเครื่องยนต์ที่ใช้นั้นเป็นรหัส YS23DDTT ขนาด 2.3 ลิตร ทวินเทอร์โบ ที่มาพร้อมกำลังสูงสุด 190 แรงม้า (Ps) แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร (Nm) ตั้งแต่รอบต่ำที่ 1,500 รอบต่อนาที แน่นอนว่าไม่เพียงแค่เรื่องสมรรถนะเท่านั้นที่เพิ่มขึ้น แต่เรื่องความประหยัดก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

          และเนื่องจากเครื่องยนต์ถูกเสริมกำลังด้วยเทอร์โบคู่ แรงสั่นสะเทือนจึงน้อยลง เสียงรบกวนที่เข้ามาในห้องโดยสารจึงน้อยตามไปด้วย ระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ทำงานได้อย่างราบรื่น แต่ยังให้ความรู้สึกถึงการเปลี่ยนเกียร์ เมื่อใช้โหมดเปลี่ยนเกียร์เอง การออกตัว เร่งแซง หรือการขับในเมืองเป็นไปอย่างราบรื่น แต่เต็มไปด้วยกำลังที่ให้ความมั่นใจในทุกเส้นทางแมนนวลโหมด (M mode) ยิ่งทำให้การขับสนุกสนานมากกว่าเดิม Nissan New Terra รองรับน้ำมันดีเซลทุกชนิดทั้ง B7, B10 และ B20 

 

 

          ส่วนในการทดลองสมรรถนะนั้น ไม่ผิดหวัง เพราะด้วยความเป็นรถประเภทนี้จึงไม่จำเป็นต้องต้องเค้นกันมากเกินไป ระบบการจัดการต่างๆ ก็เข้ามาช่วยได้มาก ทั้งเรื่องการใช้งานบนถนนเรียบ ก็ทำได้ดี เครื่องยนต์ตอบสนองได้ดี อัตราเร่งจากเรื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.3 ลิตร เทอร์คู่สร้างกำลังได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่เปลี่ยนมาใช้ โหมดขับเคลื่อนสีล้อก็สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ไม่ยาก ระบบช่วยเหลือทำงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ซึ่งหลายๆ คนเคยกังวลเรื่องของระบบจะช่วยให้รถผ่านไปได้จริงไม่ ตอบตามตรงว่าส่วนหนึ่งมาจากประสบการณ์การขับ ส่วนที่เหลือระบบจัดการเสริมให้เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แนะนำว่าต้องเชื่อมั่นในระบบ โดยรวมแล้ง ทั้งการออกตัว เร่งแซง หรือการขับในเมืองราบรื่นดี กำลังเครื่องยนต์มีให้ใช้อย่างเพียงพอ หรือหากต้องการความมั่นใจในการเร่งแซง แนะนำแมนนวลโหมด (M mode) ไม่เพียงแค่ตอบสนองได้เร็ว แต่จะทำให้การขับเป็นเรื่องสนุกมากกว่าเดิม สำหรับเครื่องยนต์ของ Nissan New Terra รองรับน้ำมันดีเซลทุกชนิดทั้ง B7, B10 และ B20 และในเรื่องของสมรรถนะนั้นคงไม่ต้องลงลึกอะไรไปมากเพราะรุ่นเดิมทำมาได้ค่อนข้างดี ส่วนรุ่นนี้ก็ปรับปรุงให้ดีขึ้น แก้ไขส่วนต่างๆ ได้ดี 

 

 ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 18 นิ้ว ออกแบบให้สอดคล้องกับดีไซน์ภายนอก สีทูโทนแบบปัดเงา

 

          ระบบช่วงล่างใหม่แบบ ด้านหน้าแบบปีกนก ด้านหลังเป็นแบบ 5 ลิ้งค์ ให้ความนุ่มนวล แต่ไม่ทิ้งสมรรถนะในการยึดเกาะจากการทดลองวิ่งผ่านโค้งต่อเนื่อง ตัวรถออกอาการน้อยมาก จะมีเพียงแค่เรื่องของเสียงยางที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งระบบป้องกันนั้นจับอาการของรถและสั่งการควบคุมได้อย่างรวดเร็วและราบลื่น งานนี้บอกเลยว่ามั่นใจมากเมื่อต้องขับกันแบบเกินลิมิตความเร็ว

          สรุปคร่าวๆ กับการทดลองขับรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ล่าสุด Nissan New Terra ได้รับการปรับปรุงหลายจุดทั้งเรื่องของภาพลักษณ์ภายนอก และภายใน เทคโนโลยี และส่ิ่งอำนวนความสะดวกที่มีให้แบบครบทุกความต้องการสำหรับการใช้รถในหนึ่งวันเด็ม อีกทั้งเรื่องของสมรรถนะที่ดีขึ้น ทำให้ลืมภาพจำเก่าๆ ของรถจากค่ายนี้ไปได้หมด นับเป็นการพัฒนาเพื่อให้ผู้ใช้รถอย่างแท้จริง 

 

สำหรับท่านที่ต้องการรายละเอียดของตัวรถสามารถกดเข้าไปดูได้ที่ http://car.boxzaracing.com/news/34419

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook