เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 17 พฤศจิกายน 2558 - 13:40

ตัวเลขบนแก้มยาง บอกอะไรผู้ใช้รถใช้ถนนได้บ้าง เรื่องง่ายๆ ที่หลายๆ คนยังมีความเชื่อผิดๆ

 

 

ตัวเลขบนแก้มยาง บอกอะไรผู้ใช้รถใช้ถนนได้บ้าง เรื่องง่ายๆ ที่หลายๆ คนยังมีความเชื่อผิดๆ

 

 

          ยางรถยนต์นับเป็นหัวใจสำคัญอันดับต้นๆ ที่ช่วยเติมเต็มสมรรถนะและความปลอดภัยในยามขับเคลื่อน เพราะแน่นอนว่า...ยางนั้น เป็นส่วนเดียวของตัวรถ ที่สัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญในการเลือกใช้ยางให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งาน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่สามารถบอกว่ายางรุ่นนั้นๆ เหมาะสมกับรถของคุณหรือไม่ ก็คือ ตัวเลขบนแก้มยาง ที่สามารถบอกข้อมูลต่างๆ ได้อย่างละเอียด ชัดเจน ชนิดที่ว่า...ชาว BoxzaRacing อาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

 

 
ตัวเลขบนแก้มยาง สามารถบอกค่าได้มากมายเลยทีเดียว
 

          เราจะสังเกตได้ว่ายางแต่ละรุ่นนั้น จะมีตัวเลขบอกค่าต่างๆ เต็มไปหมด โดยหลักๆ ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นตัวเลขบอกขนาดของยาง เช่น เราจะขอยกตัวอย่างยาง Bridgestone Potenza Adrenalin RE003 ในขนาด 215/45 R17 91W ซึ่งตัวเลข 215 นั้น จะเป็นตัวเลขที่บอกขนาดความกว้างของยางทั้งเส้น วัดจากด้านนอกสุด ถึงด้านในสุดของยาง (ไม่ใช่ขนาดความกว้างของหน้ายางที่สัมผัสพื้นถนน อย่างที่หลายๆ คนเข้าในผิดมาโดยตลอด) ตามมาด้วยตัวเลข 45 ที่เป็นตัวเลขบอกความสูงของแก้มยาง โดยจะบอกเป็น % จากของความกว้างของยาง เช่น ความกว้างของยางอยู่ที่ 215 มม. กับความสูงแก้มยาง 45% เมื่อลองคำนวณดูแล้ว ก็เท่ากับว่า...ยางเส้นนั้นๆ มีความสูงแก้มยางที่แท้จริง คือ 215 x (45/100) เท่ากับ 96.75 มม. มาต่อกันที่ R17 ตัวอักษร R เป็นตัวบอกว่ายางเส้นนั้นๆ เป็นยางเรเดียล ส่วน 17 เป็นตัวเลขบอกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของยาง ที่ใช้กับล้อขนาดต่างๆ ซึ่งในที่นี้ก็คือ สำหรับใส่กับล้อขนาด 17 นิ้ว ส่วน 91W ที่เหลือ เป็นตัวเลขบอกน้ำหนัก และความเร็วสูงสุดที่สามารถรองรับได้ โดยตัวเลข 91 แทนน้ำหนัก 615 กก./ล้อ และตัวอักษร W แทนความสามารถในการรองรับความเร็วสูงสุดที่ 270 กม./ชม.

 

ตารางสัญลักษณ์การรับน้ำหนักและความเร้วที่ระบุบนแก้มยาง

 

          นอกจากตัวเลขบอกขนาดแล้ว ที่บริเวณแก้มยางจะมีตัวเลขบอกอายุของยาง โดยทางผู้ผลิตจะระบุวันที่ผลิตไว้อย่างชัดเจน เผื่อให้ผู้ใช้รถเปลี่ยนยางได้ตามเวลาที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งทั่วๆ ไปแล้ว ยางจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 2-3 ปี เลขบอกวันที่ผลิตยาง ส่วนมากจะเป็นตัวเลข 4 หลัก เช่น 1315 เรามีวิธีการอ่านวันผลิต โดยการแบ่งตัวเลขออกเป็นสองชุด เลขคู่แรกจะบอกสัปดาห์ที่ผลิต (ใน 1 ปี จะมี 52 สัปดาห์) และตัวเลขชุดหลังจะบอกปี ค.ศ. ที่ผลิต ตัวอย่างที่เรายกมาก็คือ ยางเส้นนี้ผลิตในสัปดาห์ที่ 13 (หรือประมาณเดือนเมษายน) ของปี 2015 นั่นเอง

 

ตัวเลขบอกวันที่ผลิต ในตัวอย่างคือ ผลิตสัปดาห์ที่ 50 ปี 2010
 
 

          อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการเลือกใช้ยางก็คือ เรื่องของคุณภาพเนื้อยาง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบดอกยาง หรือประสิทธิภาพการยึดเกาะ เช่นเดียวกับ Bridgestone Potenza Adrenalin RE003 ยางสมรรถนะสูงที่ออกแบบมาเพื่อคนรักความเร็วอย่างชาว BoxzaRacing โดยเฉพาะ ยางรุ่นนี้ได้รับการออกแบบภายใต้เทคโนโลยีระดับโลกเพื่อชีดสุดแห่งสมรรถนะ ตอบรับการขับขี่แนวสปอร์ตได้ดีทั้งในสภาพถนนแห้งและเปียก ช่วยสร้างความเร้าใจแก่ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่ และการเข้าโค้งที่แม่นยำ มั่นใจมากยิ่งขึ้น

 

 Bridgestone Potenza Adrenalin RE003 ยางประสิทธิภาพสูงที่มีขนาดให้เลือกมากมาย

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook