เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 26 พฤษภาคม 2558 - 12:12

อาการรถเหินน้ำเป็นอย่างไร อันตรายขณะขับขี่ที่ควรระวัง

 

อาการรถเหินน้ำเป็นอย่างไร อันตรายขณะขับขี่ที่ควรระวังการขับรถด้วยความสูงนั้นเสี่ยงต่อการเกิดอาการ Hydroplane เป็นอย่างมาก

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่อง อาการรถเหินน้ำ ซึ่งหลายท่านอาจจะสงสัยว่าอาการรถเหินน้ำ นั้นเป็นอย่างไรแต่บอกได้เลยว่าอาการนี้เพื่อนๆหลายๆท่านต้องเคยเจออย่างแน่ ซึ่งเมื่อเกิดอาการนี้อาจจะส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักกับอาการรถเหินน้ำกันนี้ดีกว่ากับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้รูปด้านล่างสุดแสดงให้เห็นว่าเมื่อเกิด Hydroplane ล้อรถจะวิ่งอยู่บนผิวน้ำ

          อาการรถเหินน้ำนั้นหลายๆท่านอาจจะสงสัยว่ามันเป็นอาการอย่างไร คือ อาการที่มีอะไรบางอย่างไปหมุนเหนือชั้นน้ำ เมื่อเกิดอาการนี้ก็จะทำให้เกิดอาการเสียการควบคุม ยกตัวอย่างง่ายๆ เวลาที่ฝนตกแล้วเกิดแอ่งน้ำบนถนน แล้วเราขับผ่านด้วยความเร็วเราจะรู้สึกได้ทันทีว่าเราไม่สามารถควบคุมรถได้ในขณะนึง นั้นแหละคือการอาการรถเหินน้ำ หรือที่เรียกว่า Hydroplane

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการเหินน้ำ หรือ Hydroplane ก็คือ

-ความเร็วของรถ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเหินน้ำ เนื่องจากยิ่งใช้ความเร็วในการขับมากเท่าไร จะทำให้โอกาศที่ยางรถยนต์นั้นจะรีดน้ำได้ทันนั้นน้อยลง

-น้ำหนักของรถ หากรถยนต์ยิ่งมีน้ำหนักมากเท่าไร เมื่อเสียการควบคุม ก็จะส่งผลให้มีแรงเฉี่อยมาก

-ดอกยางรถยนต์ ยิ่งใช้ยางที่มีลักษณะที่มีดอกยางน้อย และมีความลึกของดอกยางไม่มาก ก็จะทำให้สามารถรีดน้ำได้น้อย

-ลักษณะของผิวถนนก็มีส่วนในการเกิดอาการเหินน้ำ ซึ่งพื้นคอนกรีตจะเกิดอาการเหินน้ำได้ง่ายกว่า ถนนที่เป็นยางมะตอย เพราะจะมีล่องน้ำตามดูผิวถนน นอกจากนี้ความชันและความเอียงของถนนก็ยังมีส่วนอีกด้วย

การป้องกันไม่ให้เกิดอาการเหินน้ำสามารถทำได้ดังนี้

-ห้ามขับรถเร็วเกิน 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

-ตรวจเช็คยางรถยนต์อยู่เสมอว่าดอกยางยังลึกอยู่หรือไม่

-ในรถที่มีระบบ Traction Control ก็ควรเปิดการใช้งานไว้เพื่อที่จะควบคุมรถได้ง่ายขึ้นเมื่อเกิดอาการ Hydroplane ควรที่จะขวบคุมรถให้ดีไม่อย่างนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุได้

         เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ เรื่องของอาการรถเหินน้ำ ซึ่งถือว่าเมื่อเกิดอาการนี้นั้นอาจจะมีโอกาศที่รถจะเกิดเสียการควบคุมแล้วเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่เพื่อนๆที่ใช้รถใช้ถนนควรระมัดระวังเป็นอย่างมากในการขับขี่ สำหรับเรื่องราวเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆสามารถติดตามได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวอะไรสามารถรอชมกันได้เลยครับ

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook