เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 12 เมษายน 2558 - 17:13

ป้องกันรถหาย ทำอย่างไร สิ่งจำเป็นที่ควรรู้

 

ป้องกันรถหาย ทำอย่างไร สิ่งจำเป็นที่ควรรู้รูปแบบการขโมยรถของโจรนั้นมีมากมายหลายรูปแบบ
 
          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับ เรื่องของการป้องกันรถหาย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันนี้หลายๆครอบครัวได้มีการออกรถใหม่ป้ายแดงกันอย่างมากมาย แต่ในบางครอบครัวที่ทำการออกรถใหม่ แล้วไม่มีที่จอดรถในบ้านจำเป็นต้องจอดนอกบ้าน หรือ ผู้ที่อยู่คอนโด ก็ต้องจอดรถที่ลานจอดรถ หากมีการดูแลรักษาความปลอดภัยที่ไม่ทั่วถึงนั้นก็อาจจะเป็นจุด ที่ทำให้โจรขโมยรถนั้นมาขโมยรถของเราได้ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับวิธีการป้องกันรถหายในเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้


ในปัจจุบันอุปกรณ์ป้องกันการขโมยรถนั้นมีออกมากมายหลายรูปแบบ

          เรื่องของวิธีการป้องกันรถหายนั้นหลายๆท่านก็วิธีการป้องกันที่แตกต่างกันไป แต่ในวันนี้นอกจากทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปชมในเรื่องของวิธีการป้องกันแล้วจะพาเพื่อนๆไปทราบถึงวิธีการที่โจรขโมยรถใช้กันด้วยโดย วิธีการที่โจรขโมยใช้นั้นมีวิธีการดังนี้

 

1.สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาขายในปัจจุบันนั้นจะมีระบบการตรวจสอบก่อนที่จะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ที่เรียกว่า Immobilizer  โดยจะเป็นการใช้เซ็นเซอร์ อ่านรหัส ID CODE ให้ตรงกับลูกกุญแจ หากมีการอ่าน ID CODE ที่ไม่ตรงกันหรือมีการต่อสายตรง ก็จะไม่สามารถสตาร์ทรถได้ แต่ในปัจจัจุบันนี้โจรขโมยรถก็จะมีการทำก็อปปี้รหัส ID CODE ขึ้นมาใหม่ได้อย่างรวดเร็วในการขโมย

 

2.การใช้เหล็กที่มีความแข็งแทงเข้าไปเพื่อทำลายระบบภายในรูกุญแจเสียหายพร้อมกับบิดกุญแจแรงๆ ก็จะสามารถเปิดประตูรถได้ โดยที่โจรขโมยรถใช้เวลาเพียง 20 - 30 วินาทีเท่านั้น

 

3.ใช้น้ำกรดชนิดเข้มข้นทำลายระบบภายในกุญแจ ซึ่งวิธีนี้โจรขโมยรถจะใช้เข็มฉีดยาฉีดน้ำกรดเข้มข้นเข้าไปภายในระบบกุญแจเพื่อทำลายระบบภายใน ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำลายระบบกุญแจประตูรถแล้วยัง สามารถใช้ทำลายอุปกรณ์ล็อคต่างๆภายในรถได้อีกด้วย

 

4.คนร้ายบางรายนนั้นอาจจะเป็นบุคคลที่อยู่ตามอู่ที่เราเอารถเข้าไปใช้บริการ ซึ่งบุคคลเหล่านี้นั้นจะมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับรถยนต์ยู่แล้ว จึงทำให้สามารถขโมยรถได้อย่างรวดเร็ว ในกรณีที่ต้องนำรถเข้าอู่และต้องทิ้งรถไว้เป็นระยะเวลาหลายวัน ก็ควรที่จะมีการตรวจสอบด้วยว่าอู่ที่เรานำรถเข้าไปใช้บริการนั้นมีความไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน

 

5.การใช้วิธีลวดเกี่ยวขอบกระจก วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธเก่าแก่ในการขโมยแต่ก็ได้ผล ซึ่งวิธีการนี้โจรขโมยรถจะทำการช็อตระบบกันขโมย เพื่อให้ระบบกันขโมยนั้นหยุดการทำงาน

 

6.การทำจุญแจปลอม โดยวิธีนี้จะเป็นการปั๊มกุญแจจากแม่กุญแจตัวจริง ขณะที่นำรถเข้าไปใช้บริการ ในช่วงที่เราไม่ได้สังเกตุ

 

7.การ จี้-ปล้น ซึ่งวิธีนี้โจรขโมยรถนั้นจะมาในรูปแบบมานัดดู ซื้อ-ขาย รถ แล้วก็อาจจะลวงไปเพื่อปล้นชิงรถ

 

8.ยกรถหรือลากรถ ไปทั้งคันซึ่งวิธีนี้จะไม่ค่อยใช้กันเพราะจะเสียเวลาเป็นอย่างมากและผู้อื่นก็จะพบเห็นได้ง่าย แต่คนร้ายก็อาจจะทำเป็นรถเสียแล้วลากไปซ่อม เพื่อตบตาผู้อื่น

 

          การป้องกันโจรขโมยรถ ตามจริงแล้วไม่มีวิธีไหนที่ดีที่สุดในการป้องกัน แต่สิ่งที่เจ้าของรถสามารถทำได้นั้นก็คือ การถ่วงเวลาโจรขโมยรถไว้ให้มากที่สุด ซึ่งเพื่อนๆก็สามารถทำได้ดังนี้

 

-ใช้อุปกรณ์ป้องกันล็อกที่เกียร์

-ให้อุปกรณ์ป้องกันล็อกที่ ขาเบรค ขาครัทช์

-ล็อกพวกมาลัย

-ให้อุปกรณ์ล็อกล้อ

-ล็อกเบาะ (โดยนำกุญแจมาล็อกที่รางเบาะเพื่อไม่ให้สามารถเลื่อนเบาะได้)

-ล็อกฝากระโปรง

-ติดอุปกรณ์ตัดไฟ หรือ อุปกรณ์ตัดระบบการสตาร์ท แยก และซ่อนเอาไว้

-ติดตั้งระบบค้นหารถด้วย GPS สำหรับผู้ที่มีงบสูง หรือ อีกวิธีคือนำโทรศัพท์ใส่ซิมการ์ดเต็มเงิน ทิ้งเอาไว้เมื่อเกิดเหตุรถหายก็จะสามารถตามจากสัญญาณโทรศัพท์ได้การป้องกันโจรขโมบรถนั้นคือการถ่วงเวลาโจรให้ได้มากที่สุด

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ที่ทางทีมงานได้นำมาให้พื่อนๆได้ชมกันในวันนี้ เกี่ยวกับวิธีการป้องกันไม่ให้รถหาย ซึ่งวิธีตามข้างต้นนั้นเพื่อนๆอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนเกี่ยวกับ การป้องกันการขโมยรถ ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าสำคัญเลยทีเดียวที่เพื่อนๆนั้นจำเป็นต้องทราบ และนอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับการป้องกันเรื่องการขโมยรถแล้ว เพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรรอชมกันได้เลยครับรถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook