เขียนโดย: Salmon Power

เมื่อ: 21 กุมภาพันธ์ 2558 - 17:19

รถหายในห้างต้องทำอย่างไร ? ใครผิด ?

 

รถหายในห้างต้องทำอย่างไร ? ใครผิด ?

 


ในส่วนของที่จอดรถทางห้างแต่ละที่จะมีการรักษาความปลอดภัยแตกต่างกัน

          ทุกวันนี้สถิติรถหายนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในบรรดาห้างสรรพสินค้าต่างๆก็เป็นอีก 1 สถานที่ฮิต ที่มักที่รถหายกันอยู่บ่อยๆ แต่หลายๆคนก็อาจจะเคยเห็นป้ายที่ทางห้างแปะประกาศไว้ว่า จะไม่รับผิดชอบในกรณีรถหรือสิ่งของภายในรถสูญหายทั้งสิ้น ซึ่งวันนี้ BoxzaRacing จะมาไขข้อสงสัยว่า ถ้าเกิดรถหายภายในห้างสรรพสินค้าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งจะยกนำกรณีจากคำตัดสินของศาลพิพากษาฎีกาที่ 7471/2556 มาอธิบายให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ

          เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อบริษัทประกันแห่งหนึ่งได้ยื่นคำฟ้องว่า ได้จ่ายเงินให้กับลูกค้ารายหนึ่งเพื่อเป็นค่าเสียหายตามสัญญาประกันภัย เนื่องจากรถของลูกค้าเองนั้นได้ถูกขโมย ณ ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จึงฟ้องเรียกคืนค่าเสียหายคืนจากทางห้างเอง ซึ่งต้องรับผิดชอบในความประมาท และทำให้รถของลูกค้าเองนั้นถูกขโมยไปได้

 

 


ในปัจจุบันที่จอดรถห้างสรรพสินค้านั้นจะมีทั้งในอาคารและนอกอาคาร
 
          แต่ทางห้างดังกล่าวก็ทำการสู้คดีกลับ โดยให้เหตุผลว่า ทางห้างเองไม่ได้มีบริการจัดหาคนดูแลเข้า - ออกรถยนต์ เพียงแค่จัดหาที่จอดรถสำหรับลูกค้าให้เท่านั้น และยังปิดป้ายประกาศไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายหรือในรถกรณีเสียหายใดๆทั้งสิ้น จึงขอให้ยกฟ้องดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกบริษัทที่ตนเองจ้างไว้ดูแลความปลอดภัยมาเป็นจำเลยร่วมในครั้งนี้ด้วย

          ซึ่งในการพิพากษาของศาลชั้นต้นนั้น ตัดสินให้จำเลยนั้นร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายพร้อมทั้งดอกเบี้ยคืนบริษัทประกันไป แต่ทางห้างสรรพสินค้าและบริษัทรักษาความปลอดภัยนั้นไม่ยอมความ จึงทำการยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อไป แต่ผลคำพิพากษาของศาลอุทธรร์นั้นยืนยันตามศาลขั้นต้นตามเดิม ทางห้างสรรพสินค้าจึงทำเรื่องส่งศาลฎีกาขึ้นไปอีก

          ศาลฎีกาได้ตัดสินคำพิพากษาโดยมีใจความสำคัญว่า “ทางห้างสรรพสินค้าที่เป็นสถานที่ขายส่งสินค้านั้นต้องให้ความสำคัญในด้านการบริการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สถานที่จอดรถ ซึ่งตามพรบ.ควบคุมอาคาร พศ. 2522 มาตรา 8(9), 34 กำหนดให้จำเลยผู้เป็นเจ้าของอาคารต้องจัดให้มีพื้นที่จอดรถเพื่ออำนวยความสะดวกแล้วยังต้องคำนึงถึงและมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยของลูกค้าในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งการที่ปิดป้ายประกาศว่าจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆทั้งสิ้นนั้น รวมถึงการยกเลิกระบบบัตรจอดรถไปใช้ในระบบกล้องวงจรปิดนั้น เป็นข้อกำหนดของจำเลยเพียงฝ่ายเดียว และจะไม่มีผลเป็นการยกเว้นความรับผิดชอบในการละเมิดของทางห้าง” และตัดสินให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บริษัทประกันตามศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์

 

 


ทางห้างสรรพสินค้าต้องเป็นผู้รับผิดชอบหากรถเกิดสูญหาย
 
          จากกรณีนี้จะเห็นได้ว่าห้างสรรพสินค้าจะต้องรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของลูกค้า โดยไม่มีข้อแม้หรือเงื่อนไข แต่ทางที่ดีแล้วควรจะทำประกันรถไว้เพื่อให้ทางบริษัทประกันนั้นเป็นฝ่ายไปไล่บี้กับทางตัวห้างสรพพสินค้าเองและจะมีความชำนาญมากกว่า หรือแม้แต่การจอดรถด้วยความระมัดระวังรวมถึงติดตัวช่วยป้องกันรถหายต่างๆ ก็สามารถจะช่วยถ่วงเวลาของพวกมิจฉาชีพได้ไม่มากก็น้อยเช่นกัน

 

Cr. 
http://www.autoinfo.co.th/page/th/article_event/detail.php?id=34210

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook