เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2558 - 16:55

ไขข้อข้องใจ ตำรวจมีสิทธิยึดกุญแจรถ,หรือไม่ ? ตามพรบ.จราจร

 

 ไขข้อข้องใจ ตำรวจมีสิทธิยึดกุญแจรถ,หรือไม่ ? ตามพรบ.จราจร

 


เมื่อมีการกระทำผิดกฎจราจรทางตำรวจมีสิทธิที่จะออกใบสั่งกับเราให้ไปเสียค่าปรับ
 
           เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงาน BoxzaRacing จะพาเพื่อนๆไปพบกับอีก1เรื่องที่หลายๆคนนั้นเจอกันค่อนข้างบ่อยโดยเฉพาะ ผู้ที่ขับรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ กับการที่โดนตำรวจยึดกุญแจรถ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายๆท่านกำลังสงสัยว่า ทางเจ้าหน้าทีตำรวจสามารถทำได้ไหม เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้
 
 

บางครั้งก็จะมีการเรียกตรวจจากทางเจ้าหน้าที่เพื่อหาสิ่งผิดกฎหมาย
 
          เรื่องของการที่โดนยึดกุญแจรถนั้น ถือเป็นอีกเรื่องที่มีข้อถกเถียงกันไม่แพ้เรื่อง การยึดใบขับขี่ ในเรื่องนี้ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่หลายๆท่านอาจจะไม่ทราบกันมาก่อน  สำหรับเรื่องการยึดกุญแจรถนั้น ตามจริงแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีสิทธิในการยึดกุญแจรถจากเรา ซึ่งอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ระบุใน พรบ.จราจรทางบกนั้น  ตามมาตรา 42(1) เจ้าพนักงานจราจร หรือพนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจสั่งให้ผู้ที่ขับขี่หยุดรถในเมื่อ

(1)รถนั้นไม่มีสภาพไม่ถูกต้องตามที่การกำหนดไว้ตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 6

(2)เห็นว่าผู้ที่ขับขี่หรือบุคคลได้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฎิบัติตามบทแห่งพระราชบัญญัติหรือกฎหมายเกี่ยวกับรถ

(26)(2)ในกรณีทีเจ้าหน้าที่พนักงานจราจร พนักงานสอบสวน เห็นว่าผู้ที่ขับขี่ฝ่าฝืนมาตรา 43(1) หรือ (2) ให้พนักงานจราจรพนักงานสอบสวน ที่สั่งให้มีการทดสอบผู้ที่ขับขี่ดังกล่าวว่าหย่อนความสามารถในอันนี้ที่จะขับหรือเมาสุราหรือของเมาอย่างอื่นกรือไม่

(3)ในกรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ยอมให้ทดสอบ ให้เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานสอบสวน ที่มีอำนาจกักตัวไว้ดำเนินการทดสอบได้ภายในระยะเวลาที่จำเป็นเพื่อให้การทดสอบเสร็จสิ้นไปโดยเร็ว เมื่อมีการให้ยอมทดสอบ เหตุผลของการทดสอบปรากฎว่าไม่ได้ฝ่าฝืนมาตรา 43(1) หรือ (2) ก็ให้ปล่อยตัวทันที่

(4)การทดสอบตามมาตรานี้ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎของกระทรวงมหาดไทย

ตามที่ระบุไว้จะเห็นได้ว่ากฎหมายบัญญัติไว้แค่มีอำนาจสั่งให้แค่หยุด ซึ่งไม่ได้มีการระบุไว้ในเรื่องของการยึดกุญแจในบางครั้งอาจจะมีการขอตรวจเอกสารที่เกี่ยวกับรถนอกเหนือจากใบขับขี่ด้วย
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ที่นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันในวันนี้เพื่อนๆคงทราบแล้วว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นไม่มีสิทธิที่จะยึดกุญแจรถของเราหากเราทำผิดพรบ.จราจร ซึ่งอย่างที่บอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายๆคนนั้นยังไม่ค่อยทราบกันสักเท่าไร  และเพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook