เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2558 - 13:38

ตู้แอร์รถกับอันตรายใกล้ตัวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

 

ตู้แอร์รถกับอันตรายใกล้ตัวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

 

การล้างตู้แอร์ต้องทำโดยผู้ชำนาญเท่านั้น
 
          ในวันนี้ทางทีมงาน BoxzaRacing จะพาเพื่อนๆไปพบกับเกร็ดความเกี่ยวกับระบบแอร์รถยนต์ อีก1เรื่องที่ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่เพื่อนๆอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน โดยเฉพาะเรื่องนี้ยังเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเราเองอีกด้วย เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ในวันนี้
 
 
สภาพคอยล์เย็นก่อนล้างและหลังล้าง
 
          แอร์รถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเลยก็ว่าได้เนื่องจากอากาศในบ้านเราร้อน ถ้าจะให้ขับรถแต่ไม่มีแอร์คอยมาให้ความเย็นก็คงลำบากแน่นอน แต่หารู้หรือไม่ว่าแอร์รถยนต์นั้นเวลาใช้งานไปนานๆแล้วนอกจากจะเป็นแหล่งรวมฝุ่นแล้วยังเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคอีกด้วย หากเราใช้งานไปนานๆโดยที่ไม่ทำความสะอาดตู้แอร์ จะะให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคส่งผลให้สุขภาพร่างกายของเราเจ็บป่วยด้วยเช่นกันหากสูดดมอากาศที่มีเชื้อโรคเข้าไปเยอะ จึงทำให้จำเป็นต้องมีการล้างตู้แอร์อย่างน้อยปีละ1ครั้ง และสิ่งที่มักเจอเป็นประจำที่เพื่อนๆไม่เคยรู้ว่าก่อนที่เกี่ยวกับตู้แอร์ นั้นว่าจะเจออะไรบ้าง 
  1. ฝุ่น เมื่อทุกครั้งที่มีการเปิดแอร์รถยนต์ จะมีฝุ่นเข้ามาในระบบแอร์ของรถยนต์ และฝุ่นพวกนี้จะเกาะอยู่ที่แผงคอยล์ทำความเย็นของตู้แอร์ จึงทำให้ลมที่พัดออกมานั้นมีละอองฝุ่นพวกนี้ออกมาด้วยทำให้เรานั้นสูดดมเข้าไป จึงเป็นสาเหตุของปัญหาโรคภูมิแพ้และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจต่างๆ

  2. ซากแมลงที่ตายอยู่ในตู้แอร์นั้น ถือเป็นอีก1สิ่งที่เพื่อนๆไม่เคยคิดว่าจะมีเกิดขึ้นในระบบแอร์รถยนต์แต่มักพบเห็นได้เป็นประจำ นี้แหละถือเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากฝุ่นที่ถูกเป่าออกมาแล้วหากมีซากแมลงตายอยู่ก็จะทำให้มีพวกเชื้อโรคออกมาตามลมแอร์ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่างๆของเราโดยที่ไม่เคยรู้มาก่อน

  3. เครื่องฝอกอากาศในรถยนต์   ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่นั้นๆจะมีเครื่องฝอกอากาศติดรถออกมาให้แต่ๆตัวเครื่องฝอกอากาศนั้นอยู่ทางด้านหลังของรถ ซึ่งทำให้ลมแอร์นั้นเป่าโดนตัวเราให้สูดดมก่อนที่จะไปถึงเครื่องฝอกอากาศ ซึ่งการหาเครื่องฝอกอากาศในรถยนต์ดีๆมาติดเพิ่มนั้นก็ต้องใช้งบประมาณที่ค่อนข้างสูงอีกด้วยเช่นกัน

  4. เรื่องของการล้างตู้แอร์  การล้างตู็แอร์ที่ได้มาตรฐานต้องได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา โดยนำตู้แอร์ออกมาทำความสะอาดผ่านการล้างด้วยน้ำยาด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิ60องศา ถึงจะมั่นใจได้ในเรื่องของความสะอาด

 

 

สภาพของระบบแอร์ที่ไม่ได้มีการล้างทำความสะอาดเป็นเวลานาน
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์เราได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันในวันนี้ เกี่ยวกับตู้แอร์รถยนต์ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญทีเดียวหากเราไม่มีการทำความสะอาดตู้แอร์อย่างเป็นประจำนั้นจะทำให้กลายเป็นที่เพาะเชื้อโรคมาทำร้ายเราอย่างไม่รู้ตัวแน่นอน เพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรรอชมกันได้เลยครับรถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook