เขียนโดย: Nook BoxzaRacing

เมื่อ: 10 มิถุนายน 2567 - 11:39

วินฟาสต์ VF 3 มินิเอสยูวีสุดฮ็อต กับสถิติยอดจองซื้อเฉลี่ยเจ็ดคันทุกหนึ่งนาทีที่เวียดนาม

     วินฟาสต์ VF 3 คือมินิเอสยูวีรุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในเวียดนาม และคาดว่ามีแนวโน้มจะทำยอดขายได้ดีไม่แพ้กันหากได้มาเปิดตัวในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่มีศักยภาพอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย ด้วยดีไซน์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในเมือง โดนใจคนรุ่นใหม่ และกลุ่มลูกค้าผู้หญิงที่มีความต้องการในการใช้ยานพาหนะที่เปลี่ยนแปลงไป

ด้วยกำลังซื้อของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มลดลง อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกกำลังเผชิญภาวะชลอตัว เพื่อรับมือกับความท้าทายนี้ บริษัทรถยนต์ต่างๆ ต้องแก้เกมโดยมุ่งนำเสนอรถยนต์ที่หลากหลายรุ่นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นที่มีราคาเข้าถึงได้ง่าย วินฟาสต์ก็เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีกรายซึ่งมุ่งใช้กลยุทธ์ดังกล่าว ด้วยการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายที่กำลังซื้อแตกต่างกันไป และประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับมินิเอสยูวีไฟฟ้ารุ่น VF 3 ใหม่ซึ่งมีกระแสตอบรับที่ดีเยี่ยมในเวียดนาม ด้วยยอดสั่งซื้อล่วงหน้าโดยเฉลี่ยเกือบ 7 คันต่อนาที

     VF 3 ตอกย้ำความมุ่งมั่นของวินฟาสต์ในการขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าหลายประเภทเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการเดินทางที่หลากหลายของผู้บริโภค

VF 3 ออกแบบเพื่อการขับขี่ในเมือง เจาะกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่

     ด้วยยอดจองซื้อล่วงหน้าแบบไม่คืนเงินจำนวน 27,649 คันภายในเวลาเพียง 66 ชั่วโมง VF 3 สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ของเวียดนาม กระแสความสนใจที่ล้นหลามในช่วงแรกของการเปิดตัวนี้ชี้ให้เห็นว่าการออกแบบ และราคาที่จับต้องได้ของ VF 3 โดนใจผู้บริโภคชาวเวียดนามอย่างมาก และผลักดันให้รถยนต์รุ่นนี้ก้าวสู่สถานะรถยนต์ระดับชาติ

     นอกเหนือจากยอดขายที่สูงเป็นประวัติการณ์แล้ว VF 3 ยังกลายเป็นปรากฏการณ์ทางโซเชียลมีเดียในเวียดนาม โดยเป็นรถยนต์รุ่นที่ติดอันดับเทรนด์ และเป็นที่กล่าวถึงบนสื่อออนไลน์มากที่สุดนับตั้งแต่เปิดให้สั่งจองล่วงหน้า

     ผลสำรวจที่จัดทำโดยนิตยสารออนไลน์ฉบับหนึ่งของเวียดนามเผยให้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับฐานลูกค้าของ VF 3 โดยระบุว่าเมื่อเปรียบเทียบระหว่าง VF 3 กับรถยนต์คู่แข่งจากจีน เกือบ 90% ของผู้ตอบแบบสอบถาม (3,089 จาก 3,511 คน) เลือกวินฟาสต์

     ขณะที่ผลสำรวจเพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายของ VF 3 ชี้ให้เห็นถึงความน่าดึงดูดใจของรถรุ่นนี้ที่มีต่อกลุ่มประชากรในวงกว้าง โดยกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด (25.5%) เป็นผู้หญิงวัยทำงานซึ่งให้ความสำคัญกับราคาที่เข้าถึงได้ และความคล่องตัวของรถในการใช้งานประจำวัน และรับส่งลูก การออกแบบที่กะทัดรัด และความสะดวกในการขับขี่ในพื้นที่คับแคบในเมืองจึงเป็นปัจจัยดึงดูดสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้เป็นพิเศษ

     ครอบครัวขนาดเล็ก (ที่มีลูก 1 - 2 คน) ก็เป็นฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่อีกกลุ่ม ด้วยสัดส่วน 22.2% ความสะดวกในการใช้งาน และขนาดของ VF 3 นั้นเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในเมือง รองรับความต้องการของกลุ่มคนที่กำลังเริ่มสร้างครอบครัว

     นอกเหนือจากกลุ่มลูกค้าหลักเหล่านี้แล้ว การสำรวจยังเผยให้เห็นฐานลูกค้าที่หลากหลายออกไปอีก โดยประมาณ 16%เป็นกลุ่มผู้ที่กำลังมองหารถคันที่สอง คนวัยเริ่มต้นทำงาน และพนักงานออฟฟิศ ซึ่งความเป็นรถอเนกประสงค์และราคาที่จับต้องได้ของ VF 3 ทำให้รถรุ่นนี้โดนใจกลุ่มคนหลากหลายไลฟ์สไตล์

     ความเหมาะสมในการใช้งานในพื้นที่ชานเมืองก็เป็นอีกหนึ่งแง่มุมที่น่าสังเกต รถยนต์ที่ใช้งานได้ในทุกสภาพอากาศอย่าง VF 3 เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในเขตชานเมืองที่ต้องเดินทางในระยะไกลในแต่ละวัน นอกจากนี้รูปแบบของที่พักอาศัยชานเมืองที่ส่วนใหญ่เป็นบ้านมากกว่าเป็นอาคารสูง ยังทำให้การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้อีกด้วย

     จากรายงานขององค์การพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency - IEA) ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้ภายใต้ภาวะทางเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน อย่างไรก็ตาม ราคาที่จับต้องได้ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมการใช้ EV ในวงกว้าง IEA คาดการณ์ว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในปี 2567 โดยแตะ 17 ล้านคันทั่วโลก ซึ่งเพิ่มขึ้น 21%เมื่อเทียบกับปี 2566 ซึ่งหมายความว่ายอดขายรถยนต์ใหม่ 1 ใน 5 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

     รายงานดังกล่าวเผยว่าอัตรากำไรที่ตึงตัว ราคาโลหะสำหรับผลิตแบตเตอรี่ที่ผันผวน อัตราเงินเฟ้อที่สูง และการลดแรงจูงใจในการซื้อ EV ในบางประเทศ ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า แต่ข้อมูลการขายทั่วโลกยังคงแข็งแกร่ง

     ยอดจองซื้อล่วงหน้าที่ทำลายสถิติของ VF 3 เป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของราคาที่เข้าถึงได้ ด้วยราคาเริ่มต้นที่เพียงประมาณ 9,248 ดอลล่าร์สหรัฐฯ พร้อมระบบเช่าแบตเตอรี่ และประมาณ 12,390 ดอลล่าร์รวมแบตเตอรี่

     สำหรับเงินดาวน์ ลูกค้าต้องจ่ายเพียงประมาณ 1,965 - 2,750 ดอลลาร์ ยอดคงเหลือสามารถผ่อนชำระเป็นรายเดือนประมาณ 78.5 ดอลล่าร์เป็นเวลา 8 ปี และเมื่อเปรียบเทียบการซื้อ VF 3 โดยจ่ายเต็มจำนวนครั้งเดียวจะมีราคาเพียงครึ่งหนึ่งของราคารถยนต์เบนซินที่ถูกที่สุดในตลาดเวียดนามในปัจจุบัน

     เช่นเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้าวินฟาสต์รุ่นอื่นๆ VF 3 มีการรับประกันตัวรถ 7 ปีหรือ 160,000 กม. (แล้วแต่ระยะใดจะถึงก่อน) และรับประกันแบตเตอรี่ 8 ปีโดยไม่จำกัดระยะทาง

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook