เขียนโดย: BEW FASTERLIFE

เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2558 - 16:57

การอุด Pair แตกต่างกับการอุด EGR อย่างไร กับเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิด

 

การอุด Pair แตกต่างกับการอุด EGR อย่างไร กับเรื่องที่หลายคนเข้าใจผิด

 

การอุด PAIR สำหรับมอเตอร์ไซค์ Bigbike
 

          เพื่อนๆ ชาวขาซิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ Bigbike (บิ๊กไบค์) ก็แล้วแต่ คงจะคุ้นเคยกับคำว่า อุด EGR และการอุด PAIR กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะครับ ทั้งนี้คาดว่าหลายๆ คนนั้น ก็คงจะคิดกันไปเองว่าทั้ง 2 รูปแบบ มีความเหมือนกัน แต่จะมีใครรู้บ้างไหมว่า จริงๆ แล้วการอุด PAIR หรือการอุดแพร์นั้น มันมีความแตกต่างกับการอุด EGR กันอยู่พอสมควร ซึ่งวันนี้ BoxzaRacing ของเราจะพาเพื่อนๆ ทุกท่านมาพบกับเกร็ดความรู้ในเรื่องนี้กัน ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ตามมาชมกันเลยดีกว่าครับ

 

การอุด EGR สำหรับรถยนต์
 

           เรามาทำความเข้าใจหลักง่ายๆ ของการอุดทั้ง 2 รูปแบบนี้กันก่อน โดย EGR คือระบบนำไอเสียกลับมาทำการเผาใหม้ใหม่อีกครั้งเพื่อลดการปล่อยก๊าซไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ส่วนการอุด PAIR (Pluse Air Injection) จะทำเพื่ออุดระบบเติมอากาศในท่อไอเสีย (สำหรับการเจือจางไอเสียในรถบิ๊กไบค์)

  • แล้วหลักการทำงานของทั้ง 2 แบบนั้นเป็นอย่างไรบ้างล่ะ?

 

การอุด EGR สำหรับรถยนต์
 

          การอุด EGR ถือว่าได้รับความนิยมมายาวนานแล้ว โดยจะใช้ได้กับรถยนต์ทั้งระบบเบนซินและดีเซล หลักการโดยคร่าวๆ ของมันก็คือ การนำไอเสียที่ถูกใช้งานแล้ว วนกลับมาใช้งานอีกครั้ง ซึ่งจะทำให้สมรรถนะของเครื่องยนต์ลดลง และเกิดความสกปรกในท่อไอดีเป็นอย่างมาก แต่เนื่องจากมลพิษลดลง มันจึงเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมนั่นเองครับ

 

การอุด PAIR สำหรับมอเตอร์ไซค์ Bigbike
 

           ส่วนการอุด PAIR หรือระบบตัวเติมอากาศ คือ การเอาอากาศดีจากหม้อกรอง ไปเติมหลังวาลว์ไอเสีย หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ มันช่วยไปเติมอากาศที่สะอาดภายในท่อไอเสีย เพื่อให้ความเข้มข้นของไอเสียเจือจางลง ทั้งนี้มันก็อาจจะเพื่อให้ผ่านค่ามาตรฐานไอเสีย หรือจะลดมลพิษได้จริงๆ เมื่อทำงานร่วมกับแคทตาไลติค

 

การอุด PAIR สำหรับมอเตอร์ไซค์ Bigbike
 

           สำหรับชาวสองล้อผู้หลงรักในมอเตอร์ไซค์ Bigbike ทั้งหลายที่เราเรียกๆ กันว่าอุด EGR นั้นจริงๆ แล้ว คุณเรียกผิดมาโดยตลอด เพราะอันที่จริงแล้วมัน คือ การอุดระบบ PAIR ต่างหาก ในส่วนของคำถามที่ว่า การอุด EGR หรืออุดแพร์ในบิ๊กไบค์นั้น สามารถทำให้รถแรงขึ้นจริงๆ หรือไม่ จริงๆ แล้วมันไม่ได้ช่วยให้รถแรงขึ้น เพราะ PAIR ทำงานนอกระบบเครื่องยนต์ คือ หลังวาลว์ไอเสียไปแล้ว ซึ่งจะไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเผาไหม้ในเครื่องยนต์เลย จึงไม่ได้ส่งผลต่ออัตราเร่งแต่อย่างใด

 

การอุด PAIR ไม่ได้ช่วยให้เครื่องยนต์แรงขึ้น
 

          กระจ่างกันหรือยังครับเพื่อนๆ กับเกร็ดความรู้เรื่องการอุด EGR และการอุด PAIR ที่ BoxzaRacing ของเรานำมาให้ได้ชมกันในวันนี้ คราวนี้เราก็จะได้เข้าใจกันเสียที ว่าทั้งสองรูปแบบนั้นมีการทำงานอย่างไร ส่วนครั้งหน้าเราจะนำเกร็ดความรู้ในเรื่องไหนมาฝากชาวขาซิ่งอีก ต้องคอยติดตามกันให้ดีเลยนะครับ วันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก - Thai Superbike (ชุมชนคนรัก Superbike)

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook