เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 16 ตุลาคม 2558 - 10:46

ระบบขับเคลื่อนรถยนต์ รู้จักกันดีหรือยังวันนี้เราไปทำความเข้าใจกัน


ระบบขับเคลื่อนรถยนต์ รู้จักกันดีหรือยังวันนี้เราไปทำความเข้าใจกัน

 

          ในวันทางทีมงาน BoxzaRacing.com จะพาเพื่อนๆที่ชื่นชอบรถยนต์นั้นไปพบกับ เรื่องราวของระบบขับเคลื่อนรถยนต์ ซึ่งในปัจจุบันนี้รถยนต์ที่ถูกผลิตออกมานั้น จะมีรูปแบบของระบบการขับเคลื่อนที่แตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะกับประเภทของรถยนต์ เดี๋ยวเราไปชมกันเลยว่าระบบการขับเคลื่อนแต่ละประเภทนั้นดีอย่างไร กับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้

          สำหรับระบบขับเคลื่อนรถยนต์ ในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท โดยแต่ละประเภทนั้นก็จะเหมาะกับรถแต่ละประเภท และยังมีรูปแบบในการขับที่แตกต่างกัน โดยรูปแบบของระบบขับเคลื่อนนั้นแบ่งออกได้ 4 ประเภทดังนี้

1.ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า FWD

ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นระบบที่ใช้กับรถยนต์ที่มีขนาด เล็ก เพื่อให้เกิดความประหยัดเชื้อเพลิง และยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารอีกด้วย  เมื่อน้ำนักของเครื่องยนต์ได้ตกลงบนล้อที่ใช้ในการขับเคลื่อนจึงทำให้เกิดเสถียรภาพในการขับขี่ที่ดีขึ้น ตัวอย่างรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า นั้นจะมี Honda Jazz , Toyota Vios , Nissan March , Suzuki Swift เป็นต้น

2.ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง RWD

ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง เป็นระบบขับเคลื่อนที่เหมาะกับรถที่มีพละกำลังเครื่องยนต์ที่สูง และตัวถังรถยนต์ที่มีน้ำหนักมาก เพราะระบบขับเคลื่อนล้อหลังนั้นมีประสิทธิภาพในการขับที่ดีกว่าระบบอื่น ส่วนใหญ่ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง จะเป็นระบบขับเคลื่อนที่ใช้ในรกระบะ รถแข่ง รถ Sport รวมไปถึงรถระดับ SuperCar ยกตัวอย่าง เช่น รถ Toyota Revo , Toyota FT86 , Lamborghini Aventador

 

3.ระบบขับเคลื่อนสีล้อตลอดเวลา AWD

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา นั้นถือว่าเป็นระบบการขับเคลื่อนที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความเกาะถนนที่เหนือกว่าระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและล้อหลัง ซึ่งระบบการขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลาจะสามารถเกาะถนนได้ดีบนถนนเปียก ถนนลื่น บนพื้นน้ำแข็งและหิมะ แต่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลานั้นจะไม่เหมาะกับการขับขี่แบบ OffRoad

 

 

4.ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4WD หรือ 4x4

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ จะเป็นระบบขับเคลื่อนที่เหมาะกับการขับขี่แบบ OffRoad ซึ่งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ นั้นจะอยู่ให้รถกระบะขนาดใหญ่ รถ Suv และรถครอสโอเวอร์ ซึ่งระบบการขับเคลื่อนสี่ล้อในรถบางรุ่นผู้ขับสามารถปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนได้ว่าจะใช้เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลังหรือขับเคลื่อนสี่ล้อ

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนแต่ละประเภท โดยระบบการขับเคลื่อนแต่ละประเภทนั้นจะเหมาะกับการขับขี่ในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งหลายๆท่านนั้นอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่าการขับเคลื่อนแต่ละประเภทนั้นมีการทำงานเป็นอย่างไร ในวันนี้เพื่อนๆคงได้ทราบกันไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้านั้นจะเป็นเรื่องอะไรสามารถติดตามได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดเลยครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook