เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 13 กรกฏาคม 2558 - 15:39

กระจกนิรภัยที่ใช้กับรถยนต์ มีกี่ประเภทเรามาดูกัน

 

กระจกนิรภัยที่ใช้กับรถยนต์ มีกี่ประเภทเรามาดูกันกระจกนิรภัยแต่ละประเภทเมื่อแตกจะมีรอยการแตกที่ต่างกัน

          ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงาน จะเพื่อนๆไปพบกับเรื่องราวเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ กระจกนิรภัยที่ใช้กับรถยนต์ ซึ่งถือว่าเรื่องนี้นั้นเป็นเรื่องที่ควรทราบเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะกระจกนิรภัยที่ใช้กับรถยนต์นั้นจะมีหลายประเภทและมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้รูปนี้แสดงให้เห็นถึงจุดต่างๆบนรถว่าใช้กระจกแบบไหน

          เรื่องของกระจกนิรภัยที่ใช้กับรถยนต์ในปัจจุบันนั้นมีอยู่สองชนิด คือ กระจกเทมเปอร์ (Tempered Glass) และ กระจกลามิเนต (Laminated Glass)  ซึ่งกระจกนิรภัยทั้สองแบบนี้ต้อผ่านการทดสอบตามคุณสมบัติของกระจกนิรภัย ดังนี้ 
  1. ต้องมีความแข็งแรงที่มากกว่ากระจกธรรมดาทั่วไป 3 - 5 เท่า

  2. เมื่อกระจกเกิดการแตก จะต้องแตกเป็นชิ้นเล็กๆ ไม่แหล่มคม และไม่เกิดการกระจาย

  3. หากเกิดการแตกแล้วจะต้องไม่ยอมให้วัตถุต่างๆ ทะลุผ่านกระจกมาได้ง่าย 

          เมื่อเราทราบถึงคุณสมบัติในการทดสอบกันแล้ว กระจกนิรภัยก็จะมีการแบ่งออกตามประภทได้อีก 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอีกด้วย 

          กระจกเทมเปอร์ (Tempered Glass)  คือกระจกที่ถูกแปรรูปมาจากกระจกเรียบโดยจะมีกรรมวิธีการทำ อยู่สองรูปแบบ คือ การใช้ความร้อน และการใช้สารเคมี สร้างสภาวะ เค้นอัด (Compression) ที่บริเวณผิวกระจกและการสร้างสภาวะ  เค้นดึง (Tension) ด้านในเนื้อ กระจก จึงทำให้กระจกชนิดนี้เมื่อเกิดการแตกจะเป็นชิ้นเล็กๆ 

          กระจกโซนเทมเปอร์ (ZoneTempered) คือกระจกที่ผ่านการผลิตแบบพิเศษ ซึ่งจะทำให้กระกระจกโซนเทมเปอร์  เมื่อเกิดการแตกนั้นจะต่างจาก กระจกเทมเปอร์ ซึ่งจะเศษกระจกจะเป็นชิ้นใหญ่ ข้อดีคือ เมื่อกระจกเกิดการแตกจะทำให้เราสามารถมองผ่านได้ ซึ่งต่างจากกระจกเทมเปอร์ ที่เวลาแตกแล้วจะเป้นชิ้นเล็กๆ 

          กระจกลามิเนต (Laminated Glass)  คือการนำกระจกแบบเรียบธรรมดา หรือ กระจกเทมเปอร์ สองแผ่นขึ้นไปมาประกบกัน แผ่นฟิล์มพอลิเมอร์  ชนิดไพล์ไวนิลบิวทิรอล ที่มีการยึดเกาะสูงอยู่ตรงกลาง เมื่อนำไปผ่านความร้อนจะทำให้ใส เมื่อกระจกเกิดแตก จะไม่กระจายและมีขนาดเล็ก แต่จะสามารถทำให้มองผ่านได้รูปแบบของ กระจกลามิเนต (Laminated Glass) ที่เป็น 3 ชั้น


          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันเกี่ยวกับเรื่องของ กระจกนิรภัยที่ใช้กับรถยนต์ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่หลายๆท่านอาจจะไม่ทราบมาก่อน ว่ากระจกนิรภัยที่ใช้กับรถยนต์มีคุณสมบัติอย่างไร สำหรับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรสามารถติดตามกันได้ที่  BoxzaRacing.com กันได้เลยครับ  

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook