เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 30 มิถุนายน 2558 - 14:57

การขับรถแซงอย่างมีมารยาท ควรทำอย่างไร เรามาดูกัน

 

การขับรถแซงอย่างมีมารยาท ควรทำอย่างไร เรามาดูกันการเปลี่ยนเลนควรทำการเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้ง

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆที่ใช้รถใช้ถนนนั้นไปดูถึงเรื่องของ การขับรถแซงอย่างมีมารยาท ควรทำอย่างไร ซึ่งเรื่องของการขับรถแซงแล้วเกิดอุบัติเหตุ ถือว่าเป็นปัญหาที่พบเจอบ่อยมาก ในปัจจุบันและเป็นปัญหาที่แก้ได้ยาก เดี๋ยวเราไปดูกันเลยกับเกร็ดความรู้ในวันนี้ก่อนทำการเปลี่ยนเลนควรมองกระจกมองข้างทุกครั้ง

          เรื่องของการขับรถแซงแล้วเกิดปัญหามีอุบัติเหตุนั้นถือว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นหลายครั้งเป็นอย่างมาก ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะเป็นเพราะนักขับมือใหม่ที่อาจจะไม่ทราบถึงวิธีการแซงที่ถูกวิธีและ จุดบอดสายตา ซึ่งในเรื่องของจุดบอดสายตาทางทีมงานเคยได้มีการนำเสนอไปให้เพื่อนๆชมกันไปแล้ว  ซึ่งวิธีการแซงอย่างมีมารยาทและมีความปลอดภัยเพื่อนๆสามารถทำได้ตามดังนี้

ก่อนที่จะทำการแซง

-ก่อนที่จะทำการแซงผู้ที่กำลังจะทำการแซงควรเหลือบมองสักนิดไม่ว่าทางซ้ายหรือขวา ซึ่งจะทำทราบต่อว่าควรทำอย่างไร
 
หากระจกนูนมาใช้

-ถ้าผู้ที่กำลังจะทำการแซงไม่ถนัดที่จะเหลือบมองหรือหันมอง ก็สามารถใช้กระจกเงานูน เล็กๆที่สามารถหาซื้อได้ง่ายทั่วมาใช้ก็จะทำให้ได้มุมมองที่กว้างขึ้น

อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยว

-เวลาที่กำลังจำทำการแซงหรือเปลี่ยนเลนนั้น อย่าลืมที่จะเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งก่อนที่จะหักรถหักรถออกเพื่อที่จะทำการแซงหรือเปลี่ยนเลน เพราะการเปิดไฟเลี้ยวจะทำให้ผู้ที่ขับรถตามมาและรถที่กำลังจะโดนแซงว่าเรากำลังจะทำการแซง

อย่าขับรถด้วยความเร็วที่เท่ากัน

-เมื่อเรากำลังขับเซงไม่ควรที่จะขับรถใช้ความเร็วเท่ากับรถที่โดนแซง ควรที่จะเร่งแซงไปเลยเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากรถที่สวนทางมา

สังเกตรถคันหน้า

-ตอนที่กำลังขับรถแซงคันหน้าเราต้องทำการสังเกตด้วยว่าช่วงที่ทำการแซงนั้นรถคันที่โดนแซงได้ทำการเบี่ยงออกมาหาเราหรือไม่ ถ้าเบี่ยงออกมาควรทำการบีบแตรเตือนทันที

เตรียมตัวพร้อมเบรคโดยทันที

-ต้องเตรียมตัวพร้อมเบรคโดยทันที ถ้ารถที่กำลังทำการแซงมีการเบียดขเา้มาในช่วงที่เรากำลังทำการแซง เนื่องจากมองไม่เห็นเราในช่วงที่เรากำลังทำการแซง เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ควรทำการเตรียมตัวเบรคดดยทันทีในขณะที่เปลี่ยนเลนถ้าไม่สังเกตให้ดีก็อาจเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน เกี่ยวกับการขับรถแซงอย่างมีมารยาทและปลอดภัย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่หลายๆท่านนั้นควรทราบเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการขับรถแซง และความรู้เกี่ยวรถยนต์ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรเพื่อนๆสามารถติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดเลยครับ


รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook