เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 30 มิถุนายน 2558 - 13:27

รถเสียศูนย์ สังเกตุด้วยตัวเองง่ายๆเรามาชมกัน

 

รถเสียศูนย์ สังเกตุด้วยตัวเองง่ายๆเรามาชมกันเมื่อเกิดอาการดึงที่พวงมาลัยตอนขับขี่แสดงให้รู้ว่าเกิดอาการรถเสียศูนย์

          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องของ อาการรถเสียศูนย์ในขณะขับขี่ โดยอาการนี้นั้นเกิดจากการเสื่อมสภาพของระบบช่วงล่าง จากการใช้งาน และในวันนี้ทางทีมงานจะนำวิธีการสังเกตุอาการรถเสียศูนย์ ด้วยตัวเองง่ายๆมาให้เพื่อนได้ชมกัน เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้หากรถเสียศูนย์ขณะขับขี่ควรรีปนำรถเข้าตั้งศูนย์ใหม่ทันที

          เรื่องของรถเสียศูนย์นั้นเกิดมาจากการใช่งานที่สมบุกสมบัน จนทำให้เกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนช่วงล่าง หรือชิ้นส่วนช่วงล่างเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งานซึ่งสาเหตุพวกนี้  จะส่งผลกระทบต่อการบังคับทิศทางรถในการขับขี่ ให้ไม่เป็นตามที่เรากำหนด หรือที่หลายๆคนชอบเรียกว่าอาการเสียศูนย์ ซึ่งอาการเสียศูนย์เราสามารถสังเกตุอาการด้วยตัวเองง่ายๆดังนี้ ในขณะที่เรากำลังขับรถอยู่

-ในขณะที่ขับรถทางตรงอยู่นั้น แล้วรถเกิดมีอาการเบนออกทางซ้าย-ขวา ทำให้ต้องขืนพวงมาลัยตลอดเวลา

-ในขณะที่ขับรถเข้าโค้งอยู่นั้น รถเกิดอาการเสียการทรงตัวง่ายกว่าปกติที่เคยเป็น

-ยางรถมีการสึกหรอผิดปกติไปจากเดิม โดยสามารถสั่งเกตุได้จากดอกยาง

-ขณะที่รถอยู่นั้นอยล้อหลังจะไม่ตรงกับรอยของล้อหน้า

-รัศมีของวงเลี้ยวรถ มีรัศมีที่ไม่เท่ากันทั้งซ้าน-ขวา

-เมื่อทำการเบรครถมีอาการปัดไปด้ายใดด้านหนึ่งมากเกินไป

           เมื่อเกิดอาการแบบนี้ขึ้นควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คเลยท่านที เพื่อให้ช่างทำการตั้งศูนย์ใหม่หรือตรวจเช็คหาชิ้นส่วนที่เสื่อมสภาพ จากการใช้งานแล้วควรรีปทำการซ่อมแซมโดยทันที เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลต่อการขับขี่จนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ปัญหาของรถเสียศูนย์นั้นเกิดจากระบบช่วงล่างที่เสื่อมสภาพ
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ ในวันนี้ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันเกี่ยวกับการสังเกตุ ว่ารถที่เราขับอยู่นั้นเกิดอาการเสียศูนย์หรือไม่ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว และเพื่อนๆสามารถนำข้อสังเกตุเหล่านี้ไปใช้กันได้นะครับ ส่วนเรื่องราวเกร็ดความรู้ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องไหนเพื่อนๆสามารถติดตามกันได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดเลยครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook