เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 4 มิถุนายน 2558 - 16:13

น้ำมันดีเซลพรีเมียม กับ ดีเซลธรรมดา ต่างกันอย่างไร ? ทำไมราคาถึงต่างกัน แล้วรถเราเหมาะกับ ดีเซล?

 

น้ำมันดีเซลพรีเมียม กับ ดีเซลธรรมดา ต่างกันอย่างไร ? ทำไมราคาถึงต่างกัน แล้วรถเราเหมาะกับ ดีเซล?

 

 

          น้ำมันเชื้อเพลิง คือ ปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญสูงสุด ที่จะช่วยให้ทุกการขับเคลื่อนของยานพาหนะยอดนิยมหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ โดยไม่ว่ารถเหล่านี้จะออกแบบมาเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์ขนาดไหน แต่ถ้าไม่มีสิ่งที่เรียกว่า "น้ำมัน" หรือ "เชื้อเพลิง" รถเหล่านั้นก็คงไม่สามารถโลดแล่น หรือใช้ประโยชน์ได้อย่างที่ควรจะเป็น

 
 
 
ในปัจจุบันมีเชื้อเพลิงหลากหลายรูปแบบให้เลือก
 
 
 
 

                รูปแบบของน้ำมันหรือเชื้อเพลิงที่พบเห็นในปัจจุบัน เรียกได้ว่ามีความแตกต่างกันออกไปตามลักษณะของเครื่องยนต์หรือรูปแบบการใช้งาน น้ำมันดีเซลเป็นหนึ่งในประเภทของเชื้อเพลิงที่มีความต้องการในการใช้งานสูงที่สุด เนื่องจากยานพาหนะหลากหลายชนิด ออกแบบมาให้ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเพื่อการขับเคลื่อน ซึ่งรวมไปถึงบรรดาเครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มักจะใช้เครื่องยนต์ดีเซล อันเลื่องชื่อในเรื่องความทนทาน สามารถรองรับการใช้งานแบบหนักหน่วงได้ยาวนาน ให้แรงบิดสูงในรอบเครื่องยนต์ต่ำ นั่นเป็นข้อดีที่ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลได้รับความนิยมในวงกว้าง และส่งผลให้ผู้ผลิตต่างเร่งพัฒนาให้มีสมรรถนะที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากแต่ก่อนที่มีเพียงแค่ระบบปั๊มเชื้อเพลิงกลไก ก็พลิกโฉมสู่การใช้เชื้อเพลิงไฟฟ้าแรงดันสูง ควบคุมการสั่งจ่ายด้วยกล่อง ECU หรือที่เราๆ ท่านๆ รู้จักกันในชื่อของ Commonrail ที่มีความแม่นยำในการจ่ายเชื้อเพลิงมากกว่า ภายใต้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีความละเอียดอ่อนมากกว่านั่นเอง

 

รูปแบบของระบบปั๊มและหัวฉีดคอมมอนเรล
 
 
ปั๊มเชื้อเพลิงสำหรับสร้างแรงดันในระบบ
 
หัวฉีดคอมมอนเรล Piezo ที่หลายค่ายนิยมใช้
 
 

          เมื่อเครื่องยนต์ดีเซลได้รับการพัฒนาภายใต้เทคโนโลยีชั้นสูง ค่ายเชื้อเพลิงต่างๆ จึงต้องเร่งคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่สามารถรองรับการใช้งานให้เหมาะสมที่สุด ซึ่งแน่นอนว่านี่คือ ที่มาของการคิดค้น น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม ที่แต่ละแบรนด์ก็จะมีส่วนผสมพิเศษที่แตกต่างกันออกไปตามสูตรเฉพาะตัว โดยมีจุดประสงค์ในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น การช่วยลดการปล่อยไอเสีย ลดควันดำ จากส่วนผสมที่เน้นให้การเผาไหม้เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งล่าสุดหลายๆ ค่ายการันตีว่าผ่านมาตรฐานไอเสียในระดับยูโร 5, ความสะอาดและบริสุทธิ์ของตัวน้ำมันที่เหนือกว่าดีเซลทั่วๆ ไป ซึ่งในปัจจุบันจะมาในรูปแบบของไบโอดีเซลแทบจะทั้งสิ้น, สมรรถนะการขับเคลื่อนที่เหนือกว่า จากการเผาไหม้อย่างหมดจด ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ให้อัตราเร่งที่ดี และประหยัดว่า เนื่องจากมีค่าซีเทนสูงกว่า ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่เหนือว่าของน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม

 

 
  

                สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อสงสัยของหลายๆ คนก็คือ “แล้วอย่างนี้ จะเลือกใช้ดีเซลเกรดพรีเมี่ยม หรือเกรดธรรมดา คุ้มค่าหรือไม่กับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นประมาณ 3 บาท/ลิตร” ทาง BoxzaRacing ขอเสนอแนวคิดแบบกลางๆ ว่า “แน่นอน...น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม มีต้นทุนในการคิดค้น วิเคราะห์ อีกทั้งยังต้องมีส่วนผสมที่สลับซับซ้อน ส่งผลให้มีราคาสูงกว่า ซึ่งต่างกับน้ำมันเกรดธรรมดา ที่โดยส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของไบโอดีเซล B5 มีส่วนผสมของน้ำมันที่สกัดมาจากพืชผลการเกษตร 5% ซึ่งเรื่องของความบริสุทธิ์ คงไม่อาจเทียบเท่าน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม ที่มาในรูปแบบของดีเซล + สารเพิ่มประสิทธิภาพ เรื่องที่พิสูจน์ได้ยาก หรืออาจจะต้องใช้ความรู้สึก เช่น แรงขึ้นหรือไม่ ประหยัดกว่าขนาดไหน อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่เห็นได้ชัด แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนยังเชื่อว่า...เหนือกว่าในระยะยาว ก็คือ เรื่องความสะอาดของน้ำมัน ที่อาจไม่ได้มีผลทันตาเห็น แต่เมื่อนานๆ ไป การเลือกใช้น้ำมันที่ดี จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ โดยเฉพาะในส่วนของระบบเชื้อเพลิง ที่ในปัจจุบันทุกค่ายเปลี่ยนมาใช้หัวฉีดไฟฟ้าแรงดันสูงซึ่งมีความละเอียดอ่อน หากเลือกใช้น้ำมันดีๆ จะช่วยลดโอกาสการอุดตัน ชำรุด สึกหรอของชุดหัวฉีดคอมมอนเรลที่มีค่าตัวสูงลิบลิ่วในระดับกว่า “แสนบาท” ดังนั้น...หากจะคิดว่าคุ้มหรือไม่กับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นลิตรละ 3 บาท อยากให้ใช้เหตุผลนี้มาประกอบการตัดสินใจด้วย”

          อีกสิ่งหนึ่งที่อาจส่งผลต่อความคุ้มค่าในการเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้ง คงหนีไม่พ้นการสะสมคะแนนเพื่อแลกรับของรางวัล ซึ่งแต่ละปั๊มก็จะมีลูกเล่นที่แตกต่างกันออกไป ขอยกตัวอย่าง ปั้มน้ำมันพีที หรือ PT เป็นอีกหนึ่งปั้มที่พร้อมสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้าด้วยบัตรสะสมแต้ม กับบัตรพีที แมกซ์ หรือ PT Max Card ที่ให้แต้มสะสมที่เหนือกว่าในยอดการเติมเท่ากัน โดยเมื่อลองคำนวณดูแล้ว ผู้บริโภคจะได้คะแนน 1 แต้ม ต่อการเติมน้ำมัน 1 ลิตร เพื่อให้ทุกครั้งของการเติมน้ำมันเปี่ยมด้วยความคุ้มค่า หากคนที่ใช้น้ำมันดีเซล การสะสมแต้มกับบัตรพีที แมกซ์นั้น เรียกว่าทุกบาทที่จ่ายไปนั้นได้รับแต้มที่คุ้มค่าแน่นอน ยิ่งตอนนี้มีกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มแต้มได้ไวกว่าปกติ คือ รับแต้ม x2 พร้อมรับเพิ่ม 120 แต้ม เพียงสมัครสมาชิกผ่าน www.ptmaxcard.com และไปรับบัตรสมาชิกได้ที่ปั้มพีทีกว่า 1,000 ปั้มทั่วประเทศ ส่วนคนที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วก็ได้รับสิทธิ์เช่นกัน โดยเข้าไปตรวจสอบข้อมูลที่ www.ptmaxcard.com และไปเติมน้ำมันพีที ก็รับสิทธิ์ได้เลย

 

 
 

สิทธิพิเศษ 1

-รับแต้ม x2 ตั้งแต่ลิตรแรก สูงสุด 100 ลิตร/บัตร (ตลอดระยะเวลากิจกรรม)

สิทธิพิเศษ 2

-รับ 120 แต้ม เมื่อเติมน้ำมันตั้งแต่ 20 ลิตร (รับสิทธิ์ 1 ครั้ง ตลอดระยะเวลากิจกรรม)

-รับสิทธิ์เฉพาะผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิงเท่านั้น

-ระยะเวลาโครงการ วันนี้ – 31 กรกฎาคม 2558

-เงื่อนไขและรายละเอียดเพิ่มเติม ดูได้ที่ www.ptmaxcard.com

 
 
 
 

ขอบคุณข้อมูลเรื่องบัตรพีที แมกซ์ จาก www.ptmaxcard.com

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook