เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2558 - 10:55

10 สนามแข่งระดับโลก ที่หากยังหายใจ...ต้องไปเยือนสักครั้ง

 

รวม 10 อันดับ สนามแข่งระดับเวิลด์คลาส ที่แฟนมอเตอร์สปอร์ต ต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

 

 

          มอเตอร์สปอร์ต คือ สิ่งหนึ่งที่คนรักความเร็วอย่างเราๆ ท่านๆ ให้ความสนใจและโปรดปรานเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเวทีการแข่งขันระดับโลกอย่าง Formula 1, WTCC รวมถึงการแข่งขันในรูปแบบ 2 ล้อ อย่าง Moto GP หรือแม้แต่การแข่งขันสุดยิ่งใหญ่ในระดับภูมิภาค เช่น Super GT โดยการแข่งขันแต่ละรายการนั้น ก็จะเลือกเฟ้นสนามแข่งขันที่กระจายอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งก็มีความยากง่ายของเลย์เอาท์สนาม และจุดดึงดูดที่แตกต่างกันออกไป ในโอกาสนี้ ทาง BoxzaRacing ได้รวบรวม 10 สนามแข่งระดับโลก ที่หากคุณเป็นแฟนมอเตอร์สปอร์ตตัวจริง ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

Sepang International Circuit
 

10.Sepang International Circuit

-สนามแข่งจากประเทศเพื่อบ้านที่เปิดตัวในเวทีการแข่งขันระดับโลก ตั้งแต่ปี ค.ศ.1999 จุดเด่นอยู่ที่ทางตรงที่ยาวกว่า 1 กม. สามารถทำความเร็วได้สูงกว่า 300 กม./ชม. ก่อนที่จะต้องกดเบรกแบบหนักๆ เพื่อให้สามารถเข้าโค้งต่อไปได้แบบไม่หลุดไลน์

 

Indianapolis Motorspeedway
 

9.Indianapolis Motorspeedway

-ถือกำเนิดตั้งแต่ปี 1909 สำหรับสนามแข่งแห่งแดนมะกัน นับเป็นศูนย์รวมแห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตอย่างแท้จริง ซึ่งในอดีตเคยเป็นเวทีการแข่งขัน F1 มาก่อน ณ ปัจจุบัน การแข่งขันระดับโลกอย่าง Moto GP รวมถึง Indy 500 ยังคงมาแข่งที่นี่อย่างต่อเนื่อง

 

Suzuka International Racing Corse
 

8.Suzuka International Racing Corse

-สนามเก่าแก่ระดับตำนานแห่งแดนอาทิตย์อุทัย สร้างตั้งแต่ปี 1962 ซึ่งถือเป็นสนามแรกในญี่ปุ่นที่รองรับการแข่งขันในระดับสากล โดดเด่นด้วยชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่ที่เป็นเสมือนเอกลักษณ์ประจำสนาม แทร็กมีความยาวทั้งสิ้น 5.807 กม. ซึ่งประกอบไปด้วยโค้งมากถึง 18 โค้ง

 

Fuji Speedway

 

7.Fuji Speedway

-อีกหนึ่งสนามแข่งระดับโลกในประเทศญี่ปุ่น ที่โดดเด่นด้วยทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาไฟฟูจิ อันเป็นที่มาของชื่อ Fuji Speedway เป็นสนามแข่งที่ได้รับการปรับเลย์เอาท์และรายละเอียดต่างๆ มีความทันสมัยภายใต้ระยะทาง 4.563 กม. สามารถรองรับรูปแบบการแข่งขันได้หลากหลายทั้ง 4 และ 2 ล้อ 

 

Marina Bay Street Circuit
 

6.Marina Bay Street Circuit

-ครั้งแรกกับการแข่งขันรถสูตร 1 กับรูปแบบ Night Race ปิดถนน ภายใต้บรรยากาศที่สุดแสนจะประทับใจ โดยสนามแข่งเฉพาะกิจความยาว 5.065 กม. แห่งนี้ อยู่ในย่านมาริน่า เบย์ ประเทศสิงคโปร์ โดยเริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกในปี 2008 ซึ่งนอกจาก F1 แล้ว ยังเป็นสถานที่จัดแข่งดริฟท์รายการใหญ่อย่าง Fomula D อีกด้วย

 

Chang International Circuit
 

5.Chang International Circuit

-นับเป็นข่าวดีที่แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยจะได้สัมผัสเวทีการแข่งขันระดับโลกอย่างใกล้ชิด โดยสนามแข่ง ณ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเปิดตัวด้วยการแข่งขัน Super GT 2014 เมื่อช่วงปลายปี 2554 ก่อนที่จะตอกย้ำการแข่งขันเวทีระดับโลกด้วยรายการ World Superbike Championship 2015 เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งขาวไทยหวังว่า สนามแห่งนี้จะมีโอกาสได้เป็นเวทีประลองสำหรับรายการใหญ่ยิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคตอันใกล้

 

Yas Marina Circuit
 

4.Yas Marina Circuit

-อาบูดาบี นครแห่งสีสันและความฟู่ฟ่า เป็นที่อยู่ของสนามแห่งใหม่ในวงการ F1 ภายใต้ชื่อ "ยาส มาริน่า เซอร์กิต" สนามแห่งนี้เริ่มใช้ในการแข่งขันรถสูตร 1 มาตั้งแต่ปี 2009 กับระยะทาง 5.554 กม. ภายใต้การแข่งขันในรูปแบบ Night Race สำหรับสถิติเวลาต่อรอบของสนามอยู่ที่ 1 นาที 40.279 วินาที โดยเซบาสเตียน เวทเทล

 

Silverstone Circuit
 

3.Silverstone Circuit

-สนามแข่งระดับตำนานบนแผ่นดินสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ในย่านนอร์ทแฮมป์ตัน รองรับการแข่งขันระดับโลกมาตั้งแต่ปี 1948 (รองรับการแข่งขัน F1 เป็นครั้งแรกในปี 1950) ระยะทางต่อรอบ คือ 5.891 กม. 

 

Circuit De Monaco

 

2.Circuit De Monaco

-Monte Carlo หนึ่งในสนามเฉพาะกิจที่ได้รับการกล่าวขานในวงกว้าง กับสนามเฉพาะกิจปิดเมืองซึ่งเป็นที่ยอมรับเรื่องมนต์ขลังและประวัติศาสตร์อันยาวนาน ภแม้จะมีระยะทางต่อรอบเพียง 3.34 กม. แต่ก้มีโค้งอันตรายมากมาย ที่สร้างความท้าทายให้กับนักขับทุกคนที่มาเยือนสนามแห่งนี้

 

Nürburgring Circuit
 

1.Nürburgring Circuit

-"เดอะริง" คือ ที่สุดแห่งสนามแข่งของโลก ซึ่งมีความโหดหิน อุปสรรค และสิ่งท้าทายให้ทุกๆ คนปรารถนาที่จะมาเยือน "นรกสีเขียว" หรือ "Green Hell" แห่งนี้ ภายใต้ระยะทางกว่า 27 กม. มีโค้งถึง 73 โค้งให้ก้าวผ่าน ซึ่งสามารถแบ่งย่อยๆ ออกได้เป็น 4 สนาม ที่สามารถรองรับการแข่งขันได้ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะรายการใหญ่อย่าง ADAC 24 Hr. Rennen Nürburgring ที่จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 1970 โดยในปีนี้ ทาง Toyota Team Thailand ได้ส่ง 8 สุดยอดนักแข่ง เข้าร่วมลงชิงชัยด้วยรถแข่ง Toyota Altis ในระหว่างวันที่ 16-17 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งทาง BoxzaRacing จะเก็บภาพบรรยากาศแบบติดขอบสนามมาให้แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตได้ติดตามในเร็วๆ นี้ครับ

 

 

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook