เขียนโดย: ART 4G

เมื่อ: 6 สิงหาคม 2557 - 18:50

WESTEGATE นั้นสำคัญไฉน

หน้าที่ของเวสเกต

          สวัสดีครับวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ขาซิ่งไปรู้จักกับประโยชน์ และหน้าที่ของ เวสเกต(Westegate) สำหรับเจ้าตัว เวสเกต นี้โดยทั่วไปแล้วจะติดมากับเครื่องยนต์ประเภทที่มีระบบอัดอากาศมาให้ หรือเทอร์โบนั่นเอง สำหรับหน้าที่ของมันนั้นคือการควบคุมแรงดันอากาศที่ถูกดันออกมาจากใบพัดของเทอร์โบให้อัดเข้าไปในท่อไอดีในปริมาณที่เหมาะสม หรือตามค่าแรงดันที่กำหนดเอาไว้ตามการใช้งานของรถคันนั้นๆ

 

ภาพตัวอย่างการทำงานของเวสเกต(Westgate)

          ส่วนการทำงานนั้นมันจะเริ่มทำงานด้วยการใช้แรงดันของเสียมาปั่นใบพัดทางโข่งหลังของเทอร์โบ ซึ่งอยู่บนแกนเดียวกันกับโข่งหน้าของเทอร์โบ ซึ่งสามารถดูดเข้าเครื่องได้เลยโดยไม่ต้องอาศัยระบบไฟฟ้า หรืออะไรใดๆ ทั้งสิ้น และเจ้าตัวเวสเกต นี้มันจะสามารถตั้งค่าแรงดันได้ถ้าหากเป็นของแต่ง แต่ถ้าหากเป็นเวสเกต ที่ติดมาจากโรงงานนั้นมันจะถูกตั้งค่าเอาไว้แล้วจากโรงงาน โดยถ้าหากแรงดันไอเสียนั้นเกินกว่าค่าที่กำหนดเวสเกตจะทำการ บายพาส ไอเสียส่วนนั้นออกทันเสียเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เสียหายเนื่องจากอาการบูสไหลที่เราเรียกกันนั่นเอง

เวสเกตแยกประเภทได้ 2 ประเภทดังนี้

1.เวสเกตกระป๋อง หรือเวสเกตชุดเดิมที่ติดมากับเครื่องยนต์ ซึ่งการควบคุมแรงดันนั้นจะไม่สม่ำเสมอ เช่นเวลากดคันเร่ง ปกติบูสที่ 10 ปอนด์พอดี แต่พอกระแทกคันเร่งอย่างรวดเร็วก็จะเลยไปอีกเกือบ 2 ปอนด์ก่อนที่จะกลับมาที่ 10 ปอนด์

เวสเกตกระป๋อง

 

2.เวสเกตแยก จะเป็นเวสเกตแต่ง ที่ทางบริษัทผู้ผลิต ได้ทำออกมาจำหน่าย โดยในบ้านเรานั้นจะมีอยู่มากมาย หลายยี่ห้อด้วยกันไม่ว่าจะเป็น HKS, GREDDY, SARD, PRC, TAVORN และอีกมากมาย ส่วนราคาเวสเกตนั้นก็มีตัังแต่หลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักพันปลายๆ ซึ่งข้อดีของเวสเกตแยกนั้นก็คือ Boost จะมาได้แม่นยำขึ้น มาไวขึ้นแถมยังสามารถปรับตั้งได้ตามใจผู้ใช้

เวสเกตแยก

 

ตัวอย่างที่ตั้งของเวสเกต(westgate)

 

 คลิปตัวอย่างการทำงานของเวสเกต(westgate)

 

          จบกันไปแล้วนะครับ สำหรับสาระความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการทำงานของเวสเกต และประเภทของเวสเกต หวังว่าสาระความรู้ที่ทางทีมงาน Boxzaracing.com ของเราได้นำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในวันนี้ ประเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่มีใจรักทางด้านความแรง กันบ้าง ไม่มาก ก็น้อยนะครับ ส่วนในครั้งหน้าทางทีมงานของเราจะนำความรู้เรื่องอะไรมานำเสนอ คอยติดตามชมกันได้นะครับ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook