เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 12 เมษายน 2558 - 03:59

รถติดแก็สไฟไหม้ เกิดจากสาเหตุอะไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจกัน

 

รถติดแก็สไฟไหม้ เกิดจากสาเหตุอะไร วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันสาเหตุรถที่ติดแก็สเกิดไฟไหม้นั้นไม่ได้มาจากสาเหตุของแก็สรั่วเสมอไป
 
          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ทางทีมงานจะพาเพื่อนๆไปพบกับอีก1เรื่องที่หลายๆท่านนั้นยังเข้าใจผิดกันอยู่ในเรื่องของรถที่ทำการติดตั้งระบบแก็ส LPG และแก็ส NGV แล้วมีการเกิดเพลิงไหม้ที่รถ ในวันนี้เราจะพาไปทราบถึงสาเหตุของการเกิดเหตุรถติดแก็สไฟไหม้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เดี๋ยวเราไปชมกันเลยครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้รถที่ติดแก็สนั้นเมื่อไม่ได้ใช้ระบบน้ำมันนานๆควรระวังเรื่องน้ำมันรั่วสาเหตุของไฟไหม้
 
           เรื่องของรถติดแก็สที่เกิดเหตุไฟไหม้ ที่เป็นข่าวออกมาให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อยๆนั้น ในหลายๆท่านนั้นได้เข้าใจว่าการเกิดเหตุไฟไหม้นั้นมาจากระบบแก็สที่ได้ทำการติดตั้ง แต่จริงๆแล้วนั้นเกิดจากการตัดปั๊มน้ำมัน เมื่อเครื่องยนต์เริ่มทำงานด้วยระบบแก็สแล้วจะทำให้หัวฉีด ไม่มีน้ำมันเลี้ยงจึงทำให้เกิดความร้อนสูง จากการที่ได้มีการตัดปั๊มน้ำมัน เมื่อมีการใช้แก็สไปนานๆโดยที่ไม่ใช้น้ำมัน จะทำให้ลูกยางที่อยู่บริเวรหัวฉีดเกิดการเสื่อมสภาพ เมื่อมีการกลับมาใช้ระบบน้ำมันจึงทำให้เกิดการรั่วของน้ำมันเชื้อเพลิง และอาจจะไปโดนประกายไฟที่เกิดจากการทำงานของของ ไดชาจท์ จานจ่าย คอลย์ จึงเป็นสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ของรถที่ติดตั้งระบบแก็ส

 

สาเหตุที่ทำให้ช่างที่ติดตั้งระบบแก็สมักจะตัดปั๊มเพราะ

1.การติดตั้งระบบแก็สในรถบางรุ่น การใช้วิธีตัดปั๊มนั้นทำได้ง่ายกว่าการตัดระบบหัวฉีด

2.รถยนต์รุ่นเก่าๆ ที่ติดตั้งระบบแก็สบางคัน ที่หัวฉีดปิดระบบน้ำมันไม่สนิทและมีน้ำมันรั่วผ่านช่องหัวเข็มฉีดเข้าไปทำให้น้ำมันผสมกับแก็ส ทำให้เกิดน้ำมันรถหายขณะใช้แก็ส

3.ไม่สามารถจูนแก็สได้เนื่องจากมีน้ำมันผสม กับแก็ส

 

ส่วนวีธีป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้รถติดแก็สสามารถทำได้ดังนี้

1.เลิกการใช้น้ำมัน ใช้แต่ระบบแก็สอย่างเดียว

2.ถ้าใช้ระบบแก็สกับระบบน้ำมันควบคู่กัน ควรทำการตรวจเช็คการรั่วของน้ำมันเชื้อเพลิงอย่างสม่ำเสมอการป้องกันรถติดแก็สไม่ให้เกิดเพลิงไหม้นั้นควรตรวจเช็คระบบต่างๆให้ดีอยู่เสมอ
 
           เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกัน เกี่ยวกับสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้รถที่ติดตั้งระบบแก็ส นอกจากที่เราจะต้องตรวจเช็คระบบแก็สอยู่เป็นประจำแล้ว เรื่องระบบน้ำมันเชื้อเพลิงก็จำเป็นที่ต้องตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามอย่างมากสำหรับผู้ใช้รถ และเพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวดีๆแบบนี้ได้ที่ BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไรรอชมกันได้เลยครับ

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook