เขียนโดย: OTIZ THE OG

เมื่อ: 10 เมษายน 2558 - 20:44

รถหาย จำเป็นต้องส่งค่างวดรถต่อหรือไม่ เรื่องที่จำเป็นต้องรู้

 

รถหาย จำเป็นต้องส่งค่างวดรถต่อหรือไม่ เรื่องที่จำเป็นต้องรู้การจอดรถในที่เปลี่ยวนั้นโอกาสที่รถจะหายนั้นมีสูง
 
          เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ถือว่ามีความสำคัญและจำเป็นมากๆที่เพื่อนๆทุกคนควรทราบ ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์รถหายในขณะที่เรานั้นผ่อนรถอยู่ เราจำเป็นต้องจ่ายค่างวดต่อหรือไม่เนื่องจากหลายๆท่านยังเข้าใจว่า ยังจะต้องทำการผ่อนชำระค่างวดรถต่อไปเรื่อยๆจนหมด ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปไขข้อข้องใจกันในวันนี้การป้องกันรถหายนั้นมีหลายวิธีให้เลือกป้องกัน
 
          สำหรับเรื่องที่หลายๆคนนั้นยังเข้าใจกันอยู่เกี่ยวกับเรื่องรถหายต้องผ่อนรถต่อหรือไม่ ซึ่งสิ่งทียังเข้าใจกันอยู่คือ ต้องผ่อนต่อหรือที่ไฟแนนซ์บอกให้ผ่อนกุญแจเปล่าๆไปเมื่อเกิดกรณีรถหาย ซึ่งตามจริงความจริงแล้ว ไม่ต้องผ่อนต่อ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เราไม่ต้องทำการผอนค่างวดรถต่อนั้น เนื่องจาก รถที่เราเช่าซื้อนั้นได้เกิดการสูญหายไปแล้ว สัญญาเช่าซื้อต้องทำการถูกระงับทันที แต่ก็จะมีประเด็นเรื่องของค่าเสียหายที่เราต้องจ่ายนั้นมีเท่าไร ในส่วนของเรื่องนี้ ทางศาลฎีกาเคยวางบรรทัดฐานไว้ว่าถ้าเกิดรถที่ทำการเช่าซื้อนั้นเกิดสูญหาย ก็ต้อมาดูว่ารถที่สูญหายมีราคาเท่าไร ผู้ที่ทำการเช่าซื้อได้ทำการจ่ายค่างวดมาแล้วเท่าไร และทางบริษัทประกันจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับบริษัทลิสซิ่ง สำหรับรถที่หายไปเป็นจำนวนเงินเท่าใด ถ้าเงินทั้งสองจำนวนรวมกันแล้ว เกินกับราคารถที่บริษัทลิสซิ่งซื้อมา ผู้ที่เช้าซื้อก็ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย

           และในอีกกรณีที่ในสัญญาเช่าซื้อมีข้อตกลงให้บริษัทสามารถเรียกค่าเช่าซื้อที่ขาดอยู่ได้แม่ว่าทรัพย์ที่เช่านั้นสูญหายก็ตาม ตรงจุดนี้ศาลมีอำนาจที่จะกำหนดให้ผู้เช่าซื้อชำระหรือไม่ชำระก็ได้ แต่ถ้าศาลมีคำสั่งให้ชำระ ต้องทำการชำระเต็มตามสัญญาหรือไม่ การที่ผู้เช่าซื้อต้องชำระนั้น ต้องดูก่อนว่าเงินค่าเช่าซื้อที่บริษัทลิสซิ่งนั้นได้รับชำระมาแล้วนั้นรวมกับค่า สินไหมทดแทนที่บริษัทประกันภัยได้จ่ายให้นั้น มีความเพียงพอกับความเสียหายที่ผู้ให้เช่าซื้อนั้นได้รับ เพียงพอหรือไม่ศาลก็จะกำหนดความเสียายให้ตามความมควร แต่ไม่ใช่ให้ชำระจนครบตามสัญญา แต่ถ้ามีการจับกุมได้รถกลับคืนมาในภายหลัง รถนั้นต้องตอกเป็นของบริษัทประกันภัยมิใช่ของเรา เพราะสัญญาการเช่าซื้อนั้นได้มีการจบสัญญาไปแล้วควรศึกษาให้ดีเกี่ยวกับประภัยในเรื่องรถหายว่ามีค่าทดแทนให้หรือไม่
 
          เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้ที่ทางทีมงานได้นำมาให้เพื่อนๆได้ชมกันในวันนี้ กับเรื่องรถหายแล้วจำเป็นต้องส่งค่างวดรถต่อหรือไม่ ในวันนี้เพื่อนๆคงได้ทราบกันแล้วนะครับซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรสำคัญที่ควรทราบเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เกี่ยวกับเรื่องนี้  และเพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราวเกร็ดความรู้สาระสำคัญดีๆแบบนี้ได้ที่  BoxzaRacing.com กันได้ตลอดครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวอะไรรอชมกันได้เลยครับ
 
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook