เขียนโดย: Bank BoxzaRacing

เมื่อ: 18 มีนาคม 2558 - 14:50

ขับรถต้องรู้ เกียร์ออโต้ ขับอย่างไรถึงจะประหยัดน้ำมัน

 

ขับรถต้องรู้ เกียร์ออโต้ ขับอย่างไรถึงจะประหยัดน้ำมัน


          ในปัจจุบันที่สินค้าต่างๆปรับราคาขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันที่ผันผวน สิ่งที่เราผู้ใช้รถใช้ถนนทำได้คือการขับรถให้ประหยัดน้ำมัน ถึงแม้หลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเราลองศึกษาให้ดี การขับรถเพื่อประหยัดน้ำมันก็ไม่ยากจนเกินไป และเกร็ดความรู้ที่ BoxzaRacing.com นำมาฝาเพื่อนๆก็คือ เกียร์ออโต้ ขับอย่างไรถึงจะประหยัดน้ำมัน ครับ


          1.ปล่อยคันเร่งเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ ในสภาพถนนที่รถติด ตรอกซอกซอยต่างๆ ทำให้เราไม่สามารถใช้ความเร็วได้เต็มที่ ซึ่งโดยปกติแล้วยิ่งเราเหยียบคันเร่งมากเท่าไหร่ก็เป็นการให้รถเราดึงน้ำมันมาใช้มากเท่านั้น ทางแก้คือ ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้ความเร็วได้ลองปล่อยให้รถไหลโดยไม่ต้องกดคันเร่งดู ก็จะเป็นการประหยัดน้ำมันได้อีกทางหนึ่งครับ


          2.ไม่จำเป็นอย่างกดคันเร่งจนมิด การกดคันเร่งแบบกระทันหันหรือ Kick Down เป็นการเร่งความเร็วของรถในการเร่งแซงเพื่อให้ตัวรถสามารถพุ่งทยานออกไปได้อย่างรวดเร็ว แต่การทำแบบนี้เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างมาก เราจึงควรหันมาเปลี่ยนเกียร์ต่ำ เช่น D2,D3 หรือใช้โหมดสำหรับเร่งแซงที่ติดมากับตัวรถจะเป็นการดีที่สุด


          3.รู้จักชะลอความเร็ว เพื่อเบรคให้น้อยลง ฟังแล้วอาจจะงง แต่การเบรครถกระทันหันเลยก็ส่งผลถึงการกินน้ำมันที่มากขึ้น ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือก่อนจะหยุดรถลองชะลอความเร็วจากการขับขี่ลงแล้วจึงๆค่อยๆเบรค


          4.รู้จักใช้เกียร์ให้เป็น หลายครั้งที่ผู้ใช้รถเกียร์ออโต้มักจะมองข้ามเกียร์ต่ำ เวลาขึ้นเนินหรือทางชัน ซึ่งเกียร์ต่ำจพมีแรงบิดแรงต้านที่เหมาะสมในการส่งพลัง ต่างจากเกียร์ D ที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการขึ้นเนินหรือทางชันทำให้รถต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติ จึงส่งผลให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น


          5.ใช้คันเร่งให้เป็น การกดคันเร่งค้างหรือเหยียบมากเกินไปย่อมส่งผลใ้หรถกินน้ำมันมากขึ้น แต่เราสามารถที่จะกดคันเร่งเพื่อรักษาระดับความเร็ว ยิ่งเรารักษาความเร็วได้สม่ำเสมอมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งประหยัดน้ำมันมากขึ้น


          6.ของติดรถมามีดีกว่าที่คิด ในรถรุ่นใหม่ๆมักจะใส่เทคโนโลยีการประหยัดน้ำมันต่างๆมาให้ เช่น Cruise Control เป็นต้น เราจึงควรที่จะศึกษาและใช้ให้เป็นเพื่อห้เกิดการประหยัดน้ำมันมากที่สุด

 

 

          7.ปรับเปลี่ยนนิสัยการขับขี่ สิ่งสุดท้ายที่จะช่วยให้เราสามารถประหยัดน้ำมันได้อย่างดีที่สุดคือ การปรับเปลี่ยนนิสัยการขับขี่ ถึงแม้เราจะรู้วิธีการขับรถให้ประหยัดน้ำมัน รู้เทคนิคต่างๆมากมาย แต่ถ้าเราไม่ทำความรู้เหล่านั้นก็จะมีไว้แค่บอกคนอื่นได้เท่านั้น

          เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องราวการใช้รถเกียร์ออโต้ ขับอย่างไรถึงจะประหยัดน้ำมัน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อย อย่าลืมติดตามเกร็ดความรู้ดีดีเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนที่ BoxzaRacing.com เว็บไซต์วาไรตี้ยานยนต์

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook